- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo nhận biết những loại thức ăn kém chất lượng cực dễ dàng
Thông qua các mẹo nhận biết độ tươi ngon của thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua phải những sản phẩm nhái, chất lượng kém.
Để người tiêu dùng tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, Brightside đã chỉ ra các mẹo chọn thực phẩm như cách phát hiện mật ong giả, sữa kém chất lượng hay trứng đã cũ...
Dứa
Với dứa, màu sắc của thân hay cuống dứa đều quyết định đến độ ngon của chúng nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Nên nhớ, trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Ngoài ra chúng ta có thể nhận biết dứa ngon thông qua các mắt. Mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
Dâu tây
Chọn quả đỏ, bóng cho thấy dâu đã chín chứ không nên chọn quả có đốm trắng hoặc xanh lá cây vì dâu sẽ không tiếp tục chín sau khi hái.
Thông qua hình dáng bên ngoài, bạn có thể nhận biết được dâu tây tươi, ngon chất lượng. Ảnh: Brightside
Ngoài ra khi chọn hãy thử ấn vào thân quả, nếu chúng trông cứng cáp, không có vết thâm, bầm dập hay mềm nhũn nào, đặc biệt là phần gần cuống thì đó là quả dâu ngon. Dâu tây chín và tươi ngon còn cho mùi thơm nhẹ.
Cà chua
Khi mua cà chua, đầu tiên bạn loại ra các quả có đốm ở phần vỏ và quả bị dập, ủng. Sau đó bóp nhẹ quả, nếu cà chua vẫn cứng, bạn tiếp tục ngửi. Những quả cà chua gần như không có mùi gì thì không nên chọn. Quả cà chua chín ngon thường màu đỏ, vỏ căng mọng, hơi mềm và luôn có mùi đặc trưng.
Sữa
Có khá nhiều cách để kiểm tra chất lượng sữa. Đơn cử như dùng muối để nhận biết. Bạn hãy cho sữa vào bình và thêm hai thìa muối. Nếu sữa chuyển sang màu xanh thì chứng tỏ sữa kém chất lượng, đã bị pha hóa chất. Cách khác là nếm thử. Sữa thật luôn có vị ngọt tự nhiên. Nếu sữa có mùi vị khác thì bạn nên bỏ đi.
Mật ong
Có rất nhiều cách để phân biệt mật ong giả với mật ong tốt tại nhà. Ví dụ như bạn có thể đặt một giọt mật ong lên ngón tay cái, nếu giọt mật trượt ra khỏi tay thì đó là mật giả, ngược lại là mật tinh khiết.
Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách cho một thìa mật ong vào cốc nước, khuấy đều và quan sát. Loại mật ong giả được làm từ đường sẽ hòa tan vào nước, trong khi mật ong chất lượng gần như không tan.
Trứng
Nếu mua trứng khi chúng được đóng gói trong hộp, bạn cần để ý các thông tin của sản phẩm như ngày sản xuất, hạn dùng và trạng thái hộp đựng có bị móp méo gây hư hỏng bên trong hay không.
Trong trường hợp mua trứng rời, bạn có thể chọn trứng mới qua lớp vỏ bên ngoài của chúng. Quả trứng mới, ngon sẽ có lớp vỏ ngoài sáng bóng, mịn và không bị nứt. Ngoài ra, khi mua về bạn có thể kiểm tra độ tươi bằng cách quan sát cấu trúc lòng đỏ. Đập qua trứng ra đĩa, quả có lòng đỏ nhô cao, căng tròn thì đó là trứng tươi. Ngược lại nếu lòng đỏ hơi bị loãng và có lớp phủ trong suốt phía trên thì có khả năng là trứng cũ.
Thịt
Giá cả đôi khi không quyết định chất lượng thịt. Brightside thông tin thịt thăn, xương sườn và mông là phần thịt ngon và chất lượng nhất. Khi mua bạn chú ý quan sát để không chọn phải miếng thịt bị bầm và vón cục. Thịt chất lượng tốt có màu đỏ tươi, kết cấu không quá mềm hay cứng, không quá khô hoặc ướt và không có mùi lạ.
Cá
Thông qua mắt cá, người tiêu dùng có thể nhận biết được cá tươi và cá ươn. Ảnh: Brightside
Để chọn cá tươi, bạn hãy nhìn vào mắt. Nếu cá còn tươi thì mắt sẽ trong và sáng, ngoài ra phần mang cá sáng và không có mùi chua. Nếu chỉ mua cá theo miếng, bạn có thể kiểm tra vảy. Miếng cá có vảy bám chắc vào phần thịt là đạt chất lượng.
Theo Pháp luật TP HCM
-
Mẹo vặt6 giờ trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThớt là 1 vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lơi ích thực sự của chiếc lỗ tròn trên mỗi chiếc thớt.