- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng
Sử dụng nước ngâm tỏi ớt, lá cà chua, trà hoa cúc... là các mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Nhiều loại rau hoặc cây trồng bị nhiễm sâu bệnh, khiến người trồng băn khoăn liệu có nên dùng hóa chất để tiêu diệt chúng và chấp nhận nguy cơ đối với sức khỏe, môi trường. Thật ra, bạn còn có lựa chọn khác, đó là áp dụng các mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng để cây khỏe mạnh, phát triển tốt mà con người và không gian sống không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại.
Mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng
Rệp, nhện và các loài gây hại khác có thể tàn phá khiến cây trồng không phát triển được. Muốn loại bỏ chúng mà không muốn phun hóa chất, bạn hãy áp dụng ngay những mẹo đơn giản dưới đây.
Phun dung dịch ớt, tỏi, gừng
Phun dung dịch từ gừng, tỏi, ớt, rượu là mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng. (Ảnh: My Garden)
Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, tác động đến các bộ phận như mắt, da của sâu bọ và côn trùng gây hại cây trồng khác nên có tác dụng tiêu diêt, xua đuổi chúng.
Để tự tạo loại thuốc trừ sâu thảo mộc này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu.
Bạn giã tỏi, ớt, gừng, cho vào thùng có nắp đậy, đổ rượu vào và bịt kín và ngâm trong 15 ngày. Trong quá trình ngâm, không nên để thùng đựng dung dịch ở những nơi quá nắng nóng, tránh để hở, làm bay mất hơi rượu. Bạn có thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng lẻ với rượu hoặc ngâm chung. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu đi cùng 1 lít rượu.
Sau 15 ngày ngâm, các hoạt chất cay, nóng trong ớt, tỏi, gừng được tiết ra và hòa vào rượu, bạn dùng dung dịch này để phun cho cây trồng nhằm phòng chống sâu bệnh.
Chế dung dịch từ sâu từ hoa cúc
Hoa cúc chứa một thành phần hóa học thực vật mạnh có tên là pyrethrin. Chất này sẽ tác động lên hệ thần kinh của côn trùng và làm chúng không hoạt động được.
Bạn có thể tự chế dung dịch thuốc trừ sâu từ hoa cúc bằng cách đun sôi 100 gram hoa cúc phơi khô với một lít nước trong vòng 20 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi cho vào bình xịt để phun. Đây là mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng, đặc biệt hiệu quả đối với côn trùng và động vật không xương sống.
Nước hoa cúc giữ được tới 2 tháng. Bạn có thể trộn thêm dầu cây xoan đâu để tăng hiệu quả.
Trái cây họ cam quýt
Đa số trái cây có múi đều có thể dùng làm dung dịch thuốc trừ sâu tự chế, chẳng hạn như cam, chanh, bưởi. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:
- Quả bưởi bỏ cùi, úp xuống đất. Kiến, ốc sên và một số loài bò sát nguy hiểm khác dễ dàng chui vào bên trong do mùi thơm từ bưởi tiết ra.
- Đun sôi vỏ cam và để dung dịch nghỉ trong 24 tiếng. Tiếp đến, bạn thêm vài giọt xà phòng lỏng và đổ vào bình xịt rồi phun khắp vườn.
Hành tăm
Hành tăm có tác dụng chống nấm, phòng trừ sâu bọ. (Ảnh: Elipsport)
Bạn sử dụng 100gr củ hành tăm giã nhỏ, hòa với 1 lít nước, cho vào lọ, đậy kín, để khoảng 4-7 ngày trước khi phun. Mẹo tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng này có tác dụng chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.
Lá cà chua
Trong lá cà chua có nhiều alkaloids, một hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy…
Bạn chỉ cần dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với một lít nước, để qua đêm rồi lọc lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng.
Bạn cũng có thể trồng xen kẽ vài cây cà chua trong vườn để xua đuổi một số loài sâu bọ.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.