- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo rã đông thực phẩm đông lạnh ngày Tết chuẩn nhất, không làm mất chất dinh dưỡng
Nhiều người để thịt, cá, tôm và các thực phẩm khác trong ngăn đá của tủ lạnh. Nhưng làm thế nào để rã đông thực phẩm một cách chính xác? Dùng nước nóng hay ngâm trong nước lạnh và muối hay để ở nhiệt độ phòng rã đông tự nhiên... Nếu chúng tôi nói các phương pháp trên là không đúng thì bạn nghĩ sao?
Ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen trữ đông thực phẩm để dùng dần. Thực phẩm trữ đông sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng bên trong. Tuy nhiên, thực phẩm trữ đông lại có sự bất tiện là trước khi chế biến cần phải rã đông. Vậy bạn đã biết rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách chưa?
Sở dĩ thực phẩm đông lạnh có thể có thời hạn sử dụng lâu hơn là do nhiệt độ thấp làm đông cứng hầu hết các vi sinh vật trong thực phẩm. Khi rã đông, nhiệt độ tăng lên, nhiều vi sinh vật sẽ hoạt động trở lại.
Ngoại trừ vi sinh vật đặc biệt chịu được nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp, thì nhiệt độ từ 16 - 30 ° C là thích hợp nhất cho sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật. Vì vậy, khi thực phẩm đông lạnh để ở nhiệt độ phòng sẽ dễ sinh ra nhiều vi khuẩn hơn. Nếu rã đông ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao, vì vậy phương pháp này không được khuyến khích. Nhưng vào mùa đông khi nhiệt độ phòng thấp thì bạn có thể thử phương pháp rã đông tự nhiên này.
Nếu bạn nghĩ rằng nước nóng có thể giết chết vi khuẩn thì bạn đã nhầm. Vì nhiệt độ chỉ tác động được phần bên ngoài và làm chín bề mặt thịt, bên trong vẫn đóng đá nên khi chế biến sẽ ảnh hưởng lớn đến mùi vị và dinh dưỡng của thực phẩm. Vậy còn ngâm trong nước lạnh thì sao? Ngâm trong nước lạnh và thêm muối để rã đông nghe có vẻ là một cách tốt để diệt vi khuẩn, nhưng vô dụng. Nếu ngâm lâu trong nước lạnh, bề mặt thịt sẽ trở nên mềm và có màu trắng, dễ làm mất chất dinh dưỡng và sinh sôi vi sinh vật. Đây mới là phương pháp rã đông chuẩn nhất:
Phương pháp rã đông chính xác có hai thủ thuật
Cách 1: Rã đông từ từ trong tủ lạnh
Thực phẩm đông lạnh sau khi lấy ra khỏi ngăn đá nên được rã đông trong ngăn mát của tủ lạnh bằng túi giữ nhiệt hoặc hộp giữ tươi. Cách làm này có thể đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm ở mức tối đa, và hạn chế được sự xâm nhập của các loài vi khuẩn vì nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh nói chung là 0-4 ℃, không có lợi cho sự phát triển của vi sinh vật.
Tuy nhiên, việc làm lạnh và rã đông bằng tủ lạnh sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy bạn nên lấy thực phẩm đông lạnh vào buổi sáng trước khi đi ra ngoài (hoặc tối hôm trước), và sẽ thuận tiện hơn khi bạn về nhà vào buổi tối (hoặc ngày hôm sau) để nấu ăn.
Cách 2: Rã đông bằng lò vi sóng
Các lò vi sóng hiện nay thường có chức năng rã đông, so với rã đông trong tủ lạnh thì thời gian rút ngắn hơn rất nhiều và có thể hoàn thành rã đông trong vài phút, lượng dinh dưỡng hao hụt tương đối ít. Nhưng lưu ý không đặt nhiệt độ rã đông quá cao và thời gian rã đông không quá lâu vì có thể khiến thực phẩm bị nướng chín. Nếu bạn không chắc chắn về nhiệt độ và thời gian, hãy tuân thủ nguyên tắc nhiệt độ thấp, thời gian ngắn, nhiều lần và nhớ đảo thực phẩm trong quá trình rã đông.
Các loại thực phẩm khác nhau có các phương pháp rã đông khác nhau
Thịt đông lạnh (trữ đông lâu nhất là 3 tháng) như thịt lợn, thịt bò, gà, vịt, cá... có thể rã đông bằng tủ lạnh hoặc rã đông trong lò vi sóng. Hãy nhớ phân chia chúng thành những phần nhỏ trước khi đông lạnh, điều này có thể tiết kiệm thời gian rã đông.
Rau củ đông lạnh (bảo quản đông lạnh lâu nhất là 1 tháng) như đậu xanh, bắp ngô, cà rốt thái sợi... bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ giúp khóa chất dinh dưỡng trong rau củ, giá trị dinh dưỡng sau khi đông lạnh cũng cao. Khi rã đông, hãy chần thưc phẩm trong nồi nước sôi từ 30 giây đến 1 phút là bạn có thể bắt đầu nấu.
Các sản phẩm đã nấu chín (bảo quản đông lạnh lâu nhất từ 2-3 tháng) như các loại bánh hấp,... thường không khuyến khích hâm và rã đông trong lò vi sóng, vì dễ bị khô và ảnh hưởng đến hương vị. Nếu bạn phải sử dụng lò vi sóng để rã đông, hãy nhớ rưới một ít nước lên thực phẩm trước khi hâm nóng. Nhưng cách được khuyến khích nhất là cho lên nồi hấp và hấp từ từ trên lửa nhỏ.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt15 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?