- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cà rốt nên chọn quả đầu to hay đầu nhỏ?
Cà rốt được mệnh danh là “tiểu nhân sâm” vì rất giàu caroten và các chất dinh dưỡng. Đây là thực phẩm thường xuyên có mặt trong bữa ăn của các gia đình. Để có được những củ cà rốt ngon, giữ được dưỡng chất, bạn nên chú ý cách chọn lựa như sau.
Cách chọn cà rốt
- Khi mua cà rốt nên chọn những củ có màu vàng sẫm, màu càng đậm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C càng cao.
- Trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ nên chọn củ có trọng lượng nặng hơn, vì loại cà rốt này có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tươi ngon hơn. Ngược lại những củ có khối lượng nhẹ hơn nghĩa là cà rốt đã được để một thời gian, dinh dưỡng và độ ẩm đã mất đi một phần. Vì vậy không nên mua.
- Không mua các củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng hoặc biến dạng. Cà rốt bị hỏng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
- Nếu muốn bảo quản lâu bạn nên chọn những củ cà rốt vẫn còn dính đất trên bề mặt.
Cà rốt có dính đất trông có vẻ bẩn, nhưng chúng thường tươi hơn. Những củ cà rốt đã được làm sạch trông đẹp mắt nhưng nhược điểm là không thích hợp để bảo quản lâu.
- Đừng mua loại cà rốt có da nhăn nheo, mềm nhũn. Khi mua cà rốt, hãy dùng tay cảm nhận độ mềm và cứng của cà rốt. Nếu vỏ cà rốt cứng và có thể dùng móng tay bấm ra nước thì có nghĩa là cà rốt còn rất tươi, nếu sờ vào thấy hơi mềm hoặc có nếp nhăn thì có nghĩa là cà rốt đã bị mất nhiều nước và không tươi, không nên mua.
Thân đáy cà rốt
Không có nhiều người biết rằng, cà rốt tươi ngon ở mức độ nào đều được xem xét ở phần thân đáy. Việc nứt hay có nhiều lỗ nhỏ li ti ở phần đấy là một trong những biểu hiện của cà rốt đã cũ.
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ không nên chọn những củ cà rốt trên mà cần lựa những củ cà rốt còn nguyên vẹn ở phần thân đáy. Bên cạnh đó, hãy chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to và cũng không quá nhỏ để tránh những củ còn non hay tiêm hormone kích thích tăng trưởng.
Vỏ cà rốt
Sau khi xác định được phần cuống tươi mới, các bà nội trợ nên tiếp tục quan sát đến bề ngoài của củ cà rốt. Nếu trên bề mặt cà rốt xuất hiện nhiều vết nứt rạn, bị dập và không còn giữ được độ tươi như ban đầu là rất có thể bị tác động trong quá trình vận chuyển.
Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, khi cà rốt bị nứt hoặc dập nát sẽ không còn quá nhiều hàm lượng nước và mất đi chất dinh dưỡng. Chính vì thế, hãy ưu tiên chọn cà rốt còn nguyên vẹn, không bị dập hay nứt để đảm bảo cho món ăn khi chế biến đạt đủ yếu tố ngon, chất lượng.
Theo: Khoevadep
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?