- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cam cứ nhìn lướt điểm này, chỉ 1 giây là biết cam Trung Quốc hay Việt Nam
Chỉ cần để ý một chi tiết nhỏ này trên quả cam, bạn sẽ biết ngay đó là cam Việt hay cam Trung Quốc.
Cam là loại quả giàu vitamin C cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ở nước ta cam có theo mùa, thường cam sành sẽ chín rộ vào mùa đông, cam Vinh có vào mùa hè thu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây cam được bán quanh năm. Một phần là do cải tiến giống cây trồng, mặt khác là xuất hiện nguồn cam nhập về từ Trung Quốc.
So với cam trồng trong nước, cam Trung Quốc có giá rất rẻ chỉ từ 20.000 - 30.000đ/kg. Mặc dù không có quá nhiều sự khác biệt về hình dáng, mẫu mã nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra chênh lệch về hương vị.
Chưa dừng lại ở đó, cam Trung Quốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn so với nông sản trong nước. Nhiều người tiêu dùng mua ăn mỗi ngày mà không biết sức khỏe của mình đang gặp nguy.
Vậy có cách nào để phân biệt cam Việt Nam và Trung Quốc hay không? Một người bán Cam lâu năm mách nhỏ 3 điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt chất lượng quả.
Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt
Hình dáng
Quan sát hình dáng bên ngoài sẽ biết chất lượng của cam:
Mùi vị
- Cam Việt Nam
Cam được trồng ở Việt Nam có phần tép cam màu vàng sậm. Khi bổ ra bạn sẽ dễ dàng ngửi được mùi thơm của tinh dầu và nước cam tươi.
Khi ăn, cam có mùi thơm dịu, ngọt thanh. Với loại chưa chín sẽ hơi chua dịu, không quá gắt.
- Cam Trung Quốc
Loại cam nhập từ Trung Quốc về màu vàng chanh và không có hạt. Khi bổ ra, cam rất mọng nước nhưng không có mùi thơm. Ngoài ra, vị của cam ngọt, ít chua nhưng không đậm đà.
Mùa vụ
Trên thị trường hiện nay, cam được chia thành rất nhiều loại. Khi vào chính vụ, cam sẽ chín ngọt thơm và quan trọng là ít bị tẩm ướp hóa chất độc hại. Tùy vào từng loại cam mà thời gian thu hoạch sẽ khác nhau.
Cụ thể:
- Cam sành Hà Giang, Tuyên Quang: Tháng 12 - Tháng 2 năm sau.
- Cam Sài Gòn: Quanh năm
- Cam Trung Quốc: Tháng 8, tháng 9 hàng năm
- Cam canh: Tháng 11 - 12 âm lịch
- Cam vinh: Từ cuối tháng 10 đến dịp Tết Nguyên đán.
Mẹo chọn cam ngon, mọng nước
Khi mua cam bạn nên:
- Chọn cam có dáng tròn, đều, không bị méo mó.
- Vỏ cam không quá láng mịn cũng không quá sần sùi. Thường những quả có phần núm dày, hơi nhô cao sẽ rất ngọt.
- Màu sắc của cam phải tươi sáng. Nếu là cam Sài Gòn thì màu phải xanh tươi. Cam sành thì chín vàng nhưng không quá đều màu. Tuyệt đối không mua cam vàng đều, vàng chóe một mặt vì những loại này thường do chín ép, vị chua, không ngon.
- Cầm quả cam trên tay thấy nặng thì đó là quả có múi mọng, nhiều nước. Những quả to cầm nhẹ tay thì thường khô, xốp.
Hướng dẫn bảo quản cam
Để bảo quản cam tươi lâu, bạn có thể áp dụng một vài cách sau:
Baking soda
“Muối nở” baking soda giúp cam tươi rất lâu.
- Bạn lấy 1 lượng baking soda vừa đủ rồi hòa tan trong chậu nước.
- Cam rửa thật sạch sau đó ngâm trong hỗn hợp này trong khoảng 1 phút.
- Vớt cam ra rồi lau thật khô phần vỏ.
- Cho cam vào trong túi nilon sau đó buộc chặt lại và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Muối ăn
Tương tự như với baking soda, khi dùng muối để bảo quản cam, bạn có thể làm như sau:
- Pha muối cùng với nước sạch.
- Cho cam đã rửa thật sạch vào ngâm chừng 2 phút.
- Ngâm xong, bạn lấy cam ra rồi lau cho khô phần vỏ. Lưu ý, không nên tác động quá mạnh khiến vỏ cam bị trầy xước.
- Xếp cam vào hộp hoặc túi nilon rồi đậy kín/buộc chặt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.
* Lưu ý, khi bảo quản cam trong tủ lạnh, bạn tránh đặt chung với các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại thức ăn khác để tránh vi khuẩn lây lan khiến cam nhanh hỏng.
Với 2 cách bảo quản trên, cam của bạn sẽ giữ được độ tươi như mới hái trong khoảng 2 - 3 tuần.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt22 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với