- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cam cứ nhìn lướt điểm này, chỉ 1 giây là biết cam Trung Quốc hay Việt Nam
Chỉ cần để ý một chi tiết nhỏ này trên quả cam, bạn sẽ biết ngay đó là cam Việt hay cam Trung Quốc.
Cam là loại quả giàu vitamin C cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ở nước ta cam có theo mùa, thường cam sành sẽ chín rộ vào mùa đông, cam Vinh có vào mùa hè thu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây cam được bán quanh năm. Một phần là do cải tiến giống cây trồng, mặt khác là xuất hiện nguồn cam nhập về từ Trung Quốc.
So với cam trồng trong nước, cam Trung Quốc có giá rất rẻ chỉ từ 20.000 - 30.000đ/kg. Mặc dù không có quá nhiều sự khác biệt về hình dáng, mẫu mã nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra chênh lệch về hương vị.
Chưa dừng lại ở đó, cam Trung Quốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn so với nông sản trong nước. Nhiều người tiêu dùng mua ăn mỗi ngày mà không biết sức khỏe của mình đang gặp nguy.
Vậy có cách nào để phân biệt cam Việt Nam và Trung Quốc hay không? Một người bán Cam lâu năm mách nhỏ 3 điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt chất lượng quả.
Cách nhận biết cam Trung Quốc và cam Việt
Hình dáng
Quan sát hình dáng bên ngoài sẽ biết chất lượng của cam:
Mùi vị
- Cam Việt Nam
Cam được trồng ở Việt Nam có phần tép cam màu vàng sậm. Khi bổ ra bạn sẽ dễ dàng ngửi được mùi thơm của tinh dầu và nước cam tươi.
Khi ăn, cam có mùi thơm dịu, ngọt thanh. Với loại chưa chín sẽ hơi chua dịu, không quá gắt.
- Cam Trung Quốc
Loại cam nhập từ Trung Quốc về màu vàng chanh và không có hạt. Khi bổ ra, cam rất mọng nước nhưng không có mùi thơm. Ngoài ra, vị của cam ngọt, ít chua nhưng không đậm đà.
Mùa vụ
Trên thị trường hiện nay, cam được chia thành rất nhiều loại. Khi vào chính vụ, cam sẽ chín ngọt thơm và quan trọng là ít bị tẩm ướp hóa chất độc hại. Tùy vào từng loại cam mà thời gian thu hoạch sẽ khác nhau.
Cụ thể:
- Cam sành Hà Giang, Tuyên Quang: Tháng 12 - Tháng 2 năm sau.
- Cam Sài Gòn: Quanh năm
- Cam Trung Quốc: Tháng 8, tháng 9 hàng năm
- Cam canh: Tháng 11 - 12 âm lịch
- Cam vinh: Từ cuối tháng 10 đến dịp Tết Nguyên đán.
Mẹo chọn cam ngon, mọng nước
Khi mua cam bạn nên:
- Chọn cam có dáng tròn, đều, không bị méo mó.
- Vỏ cam không quá láng mịn cũng không quá sần sùi. Thường những quả có phần núm dày, hơi nhô cao sẽ rất ngọt.
- Màu sắc của cam phải tươi sáng. Nếu là cam Sài Gòn thì màu phải xanh tươi. Cam sành thì chín vàng nhưng không quá đều màu. Tuyệt đối không mua cam vàng đều, vàng chóe một mặt vì những loại này thường do chín ép, vị chua, không ngon.
- Cầm quả cam trên tay thấy nặng thì đó là quả có múi mọng, nhiều nước. Những quả to cầm nhẹ tay thì thường khô, xốp.
Hướng dẫn bảo quản cam
Để bảo quản cam tươi lâu, bạn có thể áp dụng một vài cách sau:
Baking soda
“Muối nở” baking soda giúp cam tươi rất lâu.
- Bạn lấy 1 lượng baking soda vừa đủ rồi hòa tan trong chậu nước.
- Cam rửa thật sạch sau đó ngâm trong hỗn hợp này trong khoảng 1 phút.
- Vớt cam ra rồi lau thật khô phần vỏ.
- Cho cam vào trong túi nilon sau đó buộc chặt lại và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Muối ăn
Tương tự như với baking soda, khi dùng muối để bảo quản cam, bạn có thể làm như sau:
- Pha muối cùng với nước sạch.
- Cho cam đã rửa thật sạch vào ngâm chừng 2 phút.
- Ngâm xong, bạn lấy cam ra rồi lau cho khô phần vỏ. Lưu ý, không nên tác động quá mạnh khiến vỏ cam bị trầy xước.
- Xếp cam vào hộp hoặc túi nilon rồi đậy kín/buộc chặt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.
* Lưu ý, khi bảo quản cam trong tủ lạnh, bạn tránh đặt chung với các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại thức ăn khác để tránh vi khuẩn lây lan khiến cam nhanh hỏng.
Với 2 cách bảo quản trên, cam của bạn sẽ giữ được độ tươi như mới hái trong khoảng 2 - 3 tuần.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt3 giờ trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.