- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
Cắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Thông thường khi bóc bánh, mọi người thường giữ lại chiếc lạt để cắt bánh chưng. Lạt được xé thành những sợi nhỏ, đặt lên bánh theo đường chéo hoặc điểm giữa của các cạnh bánh chưng, gặp nhau ở trung tâm nhân bánh. Người ta sẽ kéo những sợi lạt để bánh được xẻ thành 4 hoặc 8 miếng tùy kích thước bánh.
Người xưa cho rằng phải cắt bánh chưng bằng lạt mới là đúng cách, mới thể hiện sự khéo léo, tinh tế. Nếu làm không khéo, kéo sai thứ tự các sợi lạt, nhân bánh sẽ dễ bị rút ra. Vì thế mà nhiều người dùng dao cắt bánh chưng cho nhanh gọn, chấp nhận mất công rửa dao.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
Bạn hãy tự trả lời câu hỏi này dựa trên việc so sánh quy trình thực hiện cũng như những ưu, nhược điểm của 2 phương pháp được nêu dưới đây nhé.
Cắt bánh chưng bằng lạt
Đây là cách cắt bánh truyền thống, được coi là một nét văn hóa. Cách này vừa có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có, giúp bạn không phải mất thời gian rửa chiếc dao bị dính đầy hạt nếp và mỡ từ bánh chưng, lại vừa giúp bạn khoe được sự khéo léo, tính từ tốn, cẩn thận. Nếu tính tình bộp chộp, nóng nảy, bạn sẽ khó cắt bánh chưng bằng lạt thành công - miếng bánh được cắt sắc nét, đều đặn, nhân không bị kéo ra ngoài.
Cách thực hiện:
- Tháo lạt và bóc vỏ bánh chưng. Giữ lại 1 - 2 chiếc lạt chắc dai, rửa sạch rồi xé ra thành từng sợi nhỏ để cắt bánh.
- Đặt chiếc bánh chưng đã bóc bỏ ra một chiếc đĩa. Lấy 4 sợi lạt nhỏ đều nhau, đặt lần lượt 2 sợi dây ở giữa tạo thành 4 hình vuông rồi tiếp tục đặt 2 sợi dây chéo thẳng nối liền 4 góc bánh chưng để chia thành tổng thể 8 miếng. Trong lúc xếp dây lạt, bạn nhớ đánh dấu dây nào xếp trước, dây nào xếp sau và đặt theo thứ tự 1, 2, 3, 4 bằng cách thắt các nút đầu ở dây lạt.
- Ấn các sợi lạt để chúng dính vào bánh chưng, dùng chiếc đĩa khác úp ngược bánh để phần dây lạt nằm ở phía dưới mặt đĩa. Lần lượt thắt các sợi lạt từ ngoài vào trong theo thứ tự đã đánh dấu từ trước để cắt được các phần bánh đều nhau và không bị lòi nhân lên trên.
- Dùng tay giữ, ấn đầu sợi lạt dính vào bánh chưng rồi rút dây nhẹ nhàng.
Với các thao tác nêu trên, bạn đã có thể cắt một đĩa bánh chưng bằng lạt vừa đẹp vừa đều. Thao tác cắt bánh phải từ tốn, tỉ mỉ, cẩn thận.
Nên cắt bánh chưng bằng dao hay bằng lạt? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Cắt bánh chưng bằng dao
Cách này được nhiều bạn trẻ áp dụng bởi thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện hơn sao với cách cắt bánh truyền thống. Để tránh dính dao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị một đôi bao tay, màng bọc thực phẩm và một con dao thật sắc (nên sử dụng con dao dài hơn chiếc bánh chưng; không dùng dao nhỏ hoặc quá cùn).
- Bóc hết vỏ bánh chưng và đặt lên đĩa phẳng
- Quấn 2 - 3 vòng màng bọc thực phẩm quanh dao.
- Cắt nhẹ bánh thành các hình ngang, dọc hoặc cắt thành các miếng vừa ăn theo ý thích cá nhân.
Với các thao tác nêu trên, bạn có thể cắt bánh chưng dễ dàng, nhanh chóng. Khi bỏ lớp màng thực phẩm đi, dao vẫn sạch sẽ, không bị dính bánh. Cách cắt bánh chưng bằng dao tiết kiệm thời gian mà không lo ngại nhân bị bung ra ngoài.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? Câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm và sở thích của mỗi người. Nếu bạn thấy cắt bằng dao tiện và đẹp hơn thì không cần quan tâm đến những ý kiến cho rằng "phải cắt bánh chưng bằng lạt" mới là người khéo léo.
Theo VTC
-
Mẹo vặt2 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.