- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêng
Nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ… Đây là một sự kết hợp rất tròn trịa, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ…
Vì sao ăn bánh chưng dễ tăng cân?
Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần dinh dưỡng của bánh chưng như sau:
- 100g gạo nếp cung cấp 346 calo, 74.9g chất tinh bột, 8.6g chất đạm, 1.5g chất béo, 0.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1.
- 100g đậu xanh cho 328 calo, 53.4g tinh bột, 23.4g chất đạm, 2.4g chất béo, 4.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B.
- 100g thịt heo mỡ cung cấp 395 calo, 14.5g đạm, 37.3g chất béo.
Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm.
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, bánh chưng là thực phẩm dễ gây tăng cân bởi chúng giàu calo. Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm. Chưa kể thịt mỡ và nhiều các thành phần bên trong chiếc bánh chưng làm năng lượng tăng thêm rất nhiều.
Đó là chưa tính đến bánh chưng rán, phương pháp chế biến này khiến bánh chưng giàu chất béo hơn. Vị bánh chưng rán thơm ngon nên cũng kích thích ăn nhiều hơn.
Không chỉ gây tăng cân, việc ăn bánh chưng quá nhiều còn có thể gây tăng đường huyết, mỡ máu và huyết áp...
Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia để ăn bánh chưng mà không gây tăng cân.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết
1. Bỏ nhân thịt mỡ
TS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, với những người sợ béo, tăng đường huyết khi ăn bánh chưng... mọi người có thể bỏ nhân thịt mỡ để thay thế bằng các loại đậu, cụ thể là: Đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu...
Ngoài ra, nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, đồng thời tránh ăn bánh chưng rán quá nhiều. Nếu lo ngại tăng cân nhiều khi ăn bánh chưng ngày Tết thì chị em nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường.
2. Ăn bánh chưng kèm dưa góp
Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn bánh chưng kèm dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa, như vậy mỡ thừa sẽ không bị tích tụ. Đồng thời giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống. Ngoài ra khi ăn bánh chưng mọi người cần tăng cường các món giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng và chống ngán.
3 nhóm người nên kiêng bánh chưng
Người béo phì hạn chế ăn: Những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn nhiều bánh chưng để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.
Nhóm người đang bị bệnh dạ dày: Khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này. Có thể ăn theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường: Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bánh chưng.
Lưu ý:
- Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là 1/4 cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.
- Chỉ nên ăn bánh chưng vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn buổi tối.
Theo Toquoc
-
Sức khỏe16 phút trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe37 phút trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe52 phút trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe1 ngày trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.