- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêng
Nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ… Đây là một sự kết hợp rất tròn trịa, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ…
Vì sao ăn bánh chưng dễ tăng cân?
Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần dinh dưỡng của bánh chưng như sau:
- 100g gạo nếp cung cấp 346 calo, 74.9g chất tinh bột, 8.6g chất đạm, 1.5g chất béo, 0.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1.
- 100g đậu xanh cho 328 calo, 53.4g tinh bột, 23.4g chất đạm, 2.4g chất béo, 4.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B.
- 100g thịt heo mỡ cung cấp 395 calo, 14.5g đạm, 37.3g chất béo.
Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm.
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, bánh chưng là thực phẩm dễ gây tăng cân bởi chúng giàu calo. Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm. Chưa kể thịt mỡ và nhiều các thành phần bên trong chiếc bánh chưng làm năng lượng tăng thêm rất nhiều.
Đó là chưa tính đến bánh chưng rán, phương pháp chế biến này khiến bánh chưng giàu chất béo hơn. Vị bánh chưng rán thơm ngon nên cũng kích thích ăn nhiều hơn.
Không chỉ gây tăng cân, việc ăn bánh chưng quá nhiều còn có thể gây tăng đường huyết, mỡ máu và huyết áp...
Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia để ăn bánh chưng mà không gây tăng cân.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết
1. Bỏ nhân thịt mỡ
TS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, với những người sợ béo, tăng đường huyết khi ăn bánh chưng... mọi người có thể bỏ nhân thịt mỡ để thay thế bằng các loại đậu, cụ thể là: Đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu...
Ngoài ra, nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, đồng thời tránh ăn bánh chưng rán quá nhiều. Nếu lo ngại tăng cân nhiều khi ăn bánh chưng ngày Tết thì chị em nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường.
2. Ăn bánh chưng kèm dưa góp
Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn bánh chưng kèm dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa, như vậy mỡ thừa sẽ không bị tích tụ. Đồng thời giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống. Ngoài ra khi ăn bánh chưng mọi người cần tăng cường các món giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng và chống ngán.
3 nhóm người nên kiêng bánh chưng
Người béo phì hạn chế ăn: Những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn nhiều bánh chưng để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.
Nhóm người đang bị bệnh dạ dày: Khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này. Có thể ăn theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường: Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bánh chưng.
Lưu ý:
- Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là 1/4 cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.
- Chỉ nên ăn bánh chưng vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn buổi tối.
Theo Toquoc
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.