- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Nguy cơ bệnh tật sẽ xuất hiện nếu gia đình bạn sử dụng mãi bộ đũa cũ, vậy sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Nếu như người phương Tây sử dụng dao, dĩa trong bữa ăn thì người dân nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam có truyền thống sử dụng đũa. Hiện tại, đũa được sản xuất từ nhiều chất liệu, bao gồm cả kim loại. Tuy nhiên, phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là đũa được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tre, gỗ...
Đũa là thứ đồ dùng nhà bếp tiếp xúc trực tiếp với miệng - điểm đầu tiên của hệ tiêu hóa. Trẻ em từ 4-5 tuổi đã bắt đầu học dùng đũa. Vì thế, tình trạng mất vệ sinh của đũa ăn có thể gây hại sức khỏe, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc.
Cho dù được rửa sau mỗi bữa ăn, đũa cũ dùng lâu ngày vẫn trở nên kém an toàn; vi khuẩn và nấm mốc trú ngụ ở những vết nứt. Vì thế, các gia đình nên thay đũa định kỳ. Sau bao lâu nên thay đũa một lần là điều mà nhiều người băn khoăn chưa rõ.
Sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Tuỳ thuộc vào chất liệu mà thời gian sử dụng các loại đũa không giống nhau.
Sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Đũa tre, gỗ
Đũa ăn bằng tre, gỗ được nhiều người biết tới nhất và là chất liệu khá bền. Vì thế, nhiều gia đình cứ dùng mãi hết năm này đến năm khác mà không thay mới. Thực tế, đũa ăn làm bằng chất liệu này khó vệ sinh sạch hoàn toàn, và luôn phải được bảo quản ở nơi khô thoáng mới có thể tránh xuất hiện nấm mốc.
Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, đũa tre, gỗ rất dễ bị mốc. Vậy với chất liệu này thì sau bao lâu nên thay đũa một lần? Câu trả lời là chỉ 6 tháng nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
Đũa nhựa
Với đũa nhựa, bạn cũng nên thay sớm, khoảng 3-6 tháng một lần. Khi xuất hiện tình trạng bị chảy nhựa, móp méo hoặc bong tróc các lớp sơn bên ngoài thì bạn không nên tiếp tục sử dụng.
Ngoài ra với các loại đũa nhựa, bạn đừng dùng để nấu nướng, chiên rán hay để nó tiếp xúc với nhiệt độ cao; chúng không chỉ nhanh hỏng mà còn giải phóng các hóa chất gây hại sức khỏe.
Đũa inox
Đây là chất liệu bền bỉ nên thời gian sử dụng cũng dài nhất. Bạn có thể dùng đũa inox trong vài năm, cho đến khi chúng bị xước nhiều, đũa có dấu hiệu ố vàng, đầu đũa bị mòn hoặc biến dạng.
Đã biết rõ sau bao lâu nên thay đũa một lần, bạn đừng dùng một bộ đũa suốt nhiều năm nữa nhé.
Nên sử dụng đũa ăn bằng chất liệu gì?
Đũa ăn bằng gỗ, tre là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất của nhiều gia đình bởi giá thành tốt, cầm chắc tay và dễ sử dụng, dùng bền và an toàn đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, đũa gỗ cần được vệ sinh sạch sẽ, phơi ở nơi khô ráo thoáng mát để không bị xuất hiện nấm hay vi khuẩn độc hại và đặc biệt là thay đúng với định kỳ đã nói ở trên.
Đũa inox có giá cao hơn so với đũa gỗ nhưng dễ vệ sinh và bền. Tuy nhiên, nhiều người không thích nó vì cầm không quen tay, bị trơn và khó gắp. Nếu dùng đũa inox, nên lựa chọn các loại inox tốt như inox 304, 201, 430 để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đối với đũa nhựa, chỉ nên dùng với các loại thức ăn ấm, nguội. Nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu bền, tốt, phù hợp sử dụng cho việc ăn uống như nhựa melamin, nhựa polyme.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt59 phút trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt20 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?