- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Nguy cơ bệnh tật sẽ xuất hiện nếu gia đình bạn sử dụng mãi bộ đũa cũ, vậy sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Nếu như người phương Tây sử dụng dao, dĩa trong bữa ăn thì người dân nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam có truyền thống sử dụng đũa. Hiện tại, đũa được sản xuất từ nhiều chất liệu, bao gồm cả kim loại. Tuy nhiên, phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là đũa được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tre, gỗ...
Đũa là thứ đồ dùng nhà bếp tiếp xúc trực tiếp với miệng - điểm đầu tiên của hệ tiêu hóa. Trẻ em từ 4-5 tuổi đã bắt đầu học dùng đũa. Vì thế, tình trạng mất vệ sinh của đũa ăn có thể gây hại sức khỏe, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc.
Cho dù được rửa sau mỗi bữa ăn, đũa cũ dùng lâu ngày vẫn trở nên kém an toàn; vi khuẩn và nấm mốc trú ngụ ở những vết nứt. Vì thế, các gia đình nên thay đũa định kỳ. Sau bao lâu nên thay đũa một lần là điều mà nhiều người băn khoăn chưa rõ.
Sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Tuỳ thuộc vào chất liệu mà thời gian sử dụng các loại đũa không giống nhau.
Sau bao lâu nên thay đũa một lần?
Đũa tre, gỗ
Đũa ăn bằng tre, gỗ được nhiều người biết tới nhất và là chất liệu khá bền. Vì thế, nhiều gia đình cứ dùng mãi hết năm này đến năm khác mà không thay mới. Thực tế, đũa ăn làm bằng chất liệu này khó vệ sinh sạch hoàn toàn, và luôn phải được bảo quản ở nơi khô thoáng mới có thể tránh xuất hiện nấm mốc.
Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, đũa tre, gỗ rất dễ bị mốc. Vậy với chất liệu này thì sau bao lâu nên thay đũa một lần? Câu trả lời là chỉ 6 tháng nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
Đũa nhựa
Với đũa nhựa, bạn cũng nên thay sớm, khoảng 3-6 tháng một lần. Khi xuất hiện tình trạng bị chảy nhựa, móp méo hoặc bong tróc các lớp sơn bên ngoài thì bạn không nên tiếp tục sử dụng.
Ngoài ra với các loại đũa nhựa, bạn đừng dùng để nấu nướng, chiên rán hay để nó tiếp xúc với nhiệt độ cao; chúng không chỉ nhanh hỏng mà còn giải phóng các hóa chất gây hại sức khỏe.
Đũa inox
Đây là chất liệu bền bỉ nên thời gian sử dụng cũng dài nhất. Bạn có thể dùng đũa inox trong vài năm, cho đến khi chúng bị xước nhiều, đũa có dấu hiệu ố vàng, đầu đũa bị mòn hoặc biến dạng.
Đã biết rõ sau bao lâu nên thay đũa một lần, bạn đừng dùng một bộ đũa suốt nhiều năm nữa nhé.
Nên sử dụng đũa ăn bằng chất liệu gì?
Đũa ăn bằng gỗ, tre là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất của nhiều gia đình bởi giá thành tốt, cầm chắc tay và dễ sử dụng, dùng bền và an toàn đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, đũa gỗ cần được vệ sinh sạch sẽ, phơi ở nơi khô ráo thoáng mát để không bị xuất hiện nấm hay vi khuẩn độc hại và đặc biệt là thay đúng với định kỳ đã nói ở trên.
Đũa inox có giá cao hơn so với đũa gỗ nhưng dễ vệ sinh và bền. Tuy nhiên, nhiều người không thích nó vì cầm không quen tay, bị trơn và khó gắp. Nếu dùng đũa inox, nên lựa chọn các loại inox tốt như inox 304, 201, 430 để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đối với đũa nhựa, chỉ nên dùng với các loại thức ăn ấm, nguội. Nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu bền, tốt, phù hợp sử dụng cho việc ăn uống như nhựa melamin, nhựa polyme.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.