- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tôi mới biết rằng thịt không thể để trong tủ lạnh quá lâu! Sau 'thời gian này', hãy nhanh chóng vứt bỏ nó
Với mức sống ngày càng được nâng cao, đời sống của mọi người ngày càng tốt hơn, không như trước đây, chỉ những dịp lễ hội trọng đại hơn mới có cơm thịt ăn, áo mới mặc.
- Giãn cách ở nhà đủ chuyện bi hài khi chị em trữ thực phẩm và những mẹo bảo quản thông thái không phải ai cũng biết
- Chỉ với 3 bước sau đây, những hộp đựng thực phẩm cồng kềnh của bạn sẽ "đi vào khuôn khổ"
- Điều hòa có mùi ở nhiệt độ 27 độ? Dân mạng chuyên gia tiết lộ, “yếu tố then chốt” khử mùi phụ thuộc vào mẹo nhỏ này!
Bây giờ bạn có thể mua tất cả các loại thịt bạn muốn để ăn ba bữa một ngày, không chỉ có thể ăn thịt mỗi bữa, mà còn chú ý đến sự kết hợp của thịt và rau, nếu bạn mua nhiều thịt, trái cây, rau thì có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ chúng tươi. Thật tiện lợi và nhanh chóng.
Tuy nhiên, việc lưu trữ đồ ăn trong tủ lạnh cũng đã tạo ra cho chúng ta một quan niệm sai lầm: chúng ta thường nghĩ rằng tủ lạnh là vật toàn năng.
Thịt mua về bảo quản trong tủ lạnh, có thể ăn bất cứ lúc nào. Điều đó có đúng không?
Không!
- Thứ nhất, thời gian bảo quản của các bộ phận trong tủ lạnh là khác nhau. Hầu hết các tủ lạnh gia đình của chúng ta được chia thành hai phần, hoặc ba phần.
Tủ lạnh hai phần gồm: phần thứ nhất là ngăn giữ tươi và phần thứ hai là ngăn đá.
Tủ lạnh ba phần: phần thứ nhất là ngăn giữ tươi, phần thứ hai là ngăn cấp đông mềm, còn được gọi là vùng thay đổi nhiệt độ, hoặc ngăn vi đông; phần thứ ba là ngăn đông lạnh.
Đối với thịt đã bảo quản, không nên bảo quản trong ngăn bảo quản tươi sống trừ khi mua về và ăn ngay trong ngày. Đặc biệt đối với mùa hè, nếu đặt ở đây rất dễ xuống cấp.
Nếu là ngăn đông mềm có thể bảo quản tối đa 3 ngày. Mặc dù ngăn đông mềm có thể bảo quản thịt lâu hơn ngăn giữ tươi, nhưng nhìn chung khả năng bị đông cứng ít hoặc chỉ hơi đông trên mặt. Vì vậy, 3 ngày là giới hạn.
Tất nhiên, đối với ngăn tủ đông đá, Thời gian bảo quản thịt lâu nhất nhưng cũng không thể bảo quản lâu dài được. Vì vậy, những gì chúng ta đang nói đến ngày hôm nay là thời gian bảo quản của thịt trong tủ đông.
Thời kỳ bảo quản thịt trong ngăn đá
Nhiệt độ của ngăn đá nói chung là khoảng âm 18 độ C, chắc chắn là rất thích hợp để bảo quản các sản phẩm từ thịt. Nó có thể đảm bảo độ tươi của thịt ở mức độ cao nhất mà không bị hư hỏng.
Nhưng bất chấp điều này, nếu nhiệt độ của thịt được bảo quản không thể đạt đến âm 30 độ C, nếu thời gian bảo quản quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng mất nước và các điều kiện khác, đồng thời chất lượng thịt cũng thay đổi.
Thịt lúc này đã thay đổi, thớ thịt thay đổi, mùi vị cũng thay đổi, ăn rất không ngon. Nó không chỉ không có vị thịt mà còn có vị rất giống gỗ.
Vì vậy, thịt trong ngăn đá không được bảo quản quá lâu. Sau khi được lưu trữ trong một thời gian dài, nó sẽ trở thành thứ mà chúng ta thường gọi là "thịt phân hủy".
Thịt kiểu này thì nên vứt đi, đừng ăn.
Về thời gian bảo quản là bao lâu, các loại thịt khác nhau cũng khác nhau:
- Thời gian cấp đông thịt lợn, gà, vịt, bò, cừu không quá 6 tháng;
- Thời gian cấp đông của cá là 1 tháng;
- Thời gian đông lạnh của thịt xông khói, giăm bông và thịt đông lạnh thường không quá 3 tháng.
Ngoài ra, khi các sản phẩm thịt được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh, một số chi tiết phải được chú ý để đảm bảo hương vị và an toàn cho người tiêu dùng.
1. Thịt cần cấp đông trong ngăn đá của tủ lạnh để một thời gian không ăn ngay, tốt nhất nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào túi ni lông. Hoặc được đóng gói trong một túi nhựa trước, và sau đó bọc trong màng bọc thực phẩm.
Điều này có thể tránh cho thịt bị mất nước và đảm bảo độ tươi ngon của thịt. Và sẽ không bị kém chất lượng do thời gian lưu trữ lâu.
2. Nếu bạn muốn đông lạnh thịt đã nấu chín, tốt nhất là không nên cấp đông thịt trực tiếp. Khi cấp đông, chúng ta phải trộn nước súp và thịt lại với nhau. Điều này có thể giúp thịt không bị mất nước và khô trong không khí, và không bị khô và cứng.
Đồng thời, nếu thịt chín để đông trong tủ lạnh, không được bảo quản khi còn nóng, phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh.
Vì nếu cho vào tủ lạnh khi thịt còn nóng, hơi nóng từ thịt nóng sẽ khiến hơi nước trong tủ lạnh bị ngưng tụ lại. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và đẩy nhanh quá trình hư hỏng của thực phẩm trong tủ lạnh.
3. Nếu là thịt đông lạnh chúng ta mua từ siêu thị, tốt nhất nên cho vào ngăn đá tủ lạnh càng sớm càng tốt khi nó chưa tan hết, chứ không nên cho vào sau khi đã tan hết. Đồng thời, các sản phẩm thịt đó phải được ăn càng sớm càng tốt chứ không nên để lâu.
Vì thịt đông lạnh sau khi rã đông sẽ phục hồi sức sống của vi khuẩn và enzym trong thực phẩm thịt. Nếu bảo quản quá lâu, nó sẽ làm tăng tốc độ phân hủy protein trong các sản phẩm thịt và gây ra tình trạng hư hỏng.
Thực tế, cuộc sống của chúng ta bây giờ rất thuận lợi. Muốn ăn gì bạn cũng có thể ra siêu thị, ra chợ mua mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, thực sự không cần thiết phải bảo quản quá nhiều thứ trong tủ lạnh.
Nhanh chóng kiểm tra tủ lạnh tại nhà xem thịt đã hết hạn sử dụng hay chưa, nếu đã quá hạn sử dụng thì nên vứt bỏ, vì an toàn là điều quan trọng nhất.
Bạn đã học cách giữ thịt lâu hơn chưa?
Theo Công lý & xã hội
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.