- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm sữa chua tại nhà mà vừa nhớt vừa không đông? Rất có thể chị em đã mắc phải 3 sai lầm này
Sai một ly, đi tong một mẻ sữa chua!
Sữa chua chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Từ người già đến trẻ con, ai cũng có thể ăn sữa chua để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhiều chị em thường có thói quen tự làm sữa chua cho cả gia đình bởi cách làm cũng khá đơn giản.
Tuy nhiên, từ hướng dẫn tới thành phẩm đôi khi lại là những kết quả rất khác nhau. Có người làm lần nào là thành công lần ấy, cũng có người thì không. Nếu thi thoảng, mẻ sữa chua bạn tự ủ không được thơm ngon như ý, chắc chắn chị em đã thao tác sai ở đâu đó trong khi chế biến.
Dưới đây là 3 tình trạng phổ biến của những mẻ sữa chua hỏng và nguyên nhân của chúng.
1. Sữa chua bị nhớt
Nhìn bên ngoài, sữa chua bị nhớt rất đặc, thậm chí có thể dốc ngược mà không rớt khỏi ly đựng. Tuy nhiên, khi múc sữa lên, sữa không tách rời mà thường dính lại với nhau, tạo thành những sợi dài kéo theo. Nguyên nhân khiến cho sữa chua bị nhớt khá đa dạng.
Sữa chua bị nhớt
Do men chưa hết lạnh: Sữa chua men cần để hết lạnh hoàn toàn rồi mới tiến hành trộn men với phần sữa để tránh bị sốc nhiệt do chuyển từ môi trường lạnh đến môi trường ấm.
Nhiệt độ ủ không ổn định: Nhiệt độ hoàn hảo để có món sữa ngon đúng điệu là khoảng 40 – 44 độ C. Nhiệt độ phòng của chúng ta luôn thấp hơn và thay đổi theo thời gian trong ngày. Vì vậy, để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng bạn nên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ cách 1,5h – 2h/ lần.
Sữa nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Ngoài nguyên nhân bị nhiễm khuẩn do dụng cụ chưa được khử trùng hoàn toàn thì sữa vẫn có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình ủ do môi trường ủ không sạch.
Loại men và hàm lượng protein trong sữa: Hàm lượng protein trong sữa không đủ tiêu chuẩn có thể gây ra hiện tượng nhớt. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên dùng sữa có lượng protein cao hoặc sữa bột để thành phẩm không bị nhớt.
Lưu ý: Nhiều chị em thường vì tiếc công lẫn tiếc "của" mà thắc mắc rằng sữa chua bị nhớt có ăn được không. Với tình trạng này, tốt nhất bạn không nên ăn. Vì trong quá trình lên men, sữa chua gặp vấn đề nên gây ra nhớt. Ăn vào có thể sẽ gây ra đau bụng, đi ngoài.
2. Sữa chua bị tách nước
Nếu sữa chua bị tách nước hoặc bị vữa, nguyên nhân chính là do bước ủ chưa chuẩn.
Nhiệt độ ủ quá cao: Nhiệt độ ủ cao vô tình làm chết khuẩn sữa trong men gây nên tình trạng tách nước trong sữa chua.
Có sự xê dịch, lay động, quấy đảo sữa trong quá trình ủ khiến sữa chua bị vỡ cấu trúc gây nên tình trạng sữa chua tách nước đi kèm với hiện tượng bị vữa. Vì vậy, để có được mẻ sữa chua sánh mịn, bạn nên hạn chế di chuyển sữa trong thời gian ủ.
3. Sữa chua không đông
Chất lượng nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa chua thành phẩm. Vì vậy, nếu bạn đã tiệt trùng cẩn thận dụng cụ mà sữa chua vẫn không đông, hãy xem lại nguyên liệu làm sữa chua.
Do chất lượng men: Chất lượng men kém như men cũ chứa ít vi khuẩn lên men hoặc vi khuẩn lên men hoạt động yếu khiến sữa khó đông.
Do chất lượng sữa: Dư lượng kháng sinh cao trong sữa là tác nhân gây ức chế men trong sữa, hạn chế sự hoạt động của men. Do đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các sản phẩm làm từ sữa tươi loại này sẽ kém mịn mượt, thời gian ủ kéo dài, thành phẩm dễ bị tách nước hoặc không đông.
Do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm chết men khiến men không sinh trưởng được.
Tóm lại, để cho ra đời những mẻ sữa chua thơm ngon đúng chuẩn, chị em cần lưu ý 3 điều sau đây:
1. Các dụng cụ làm sữa chua cần phải được vệ sinh và tiệt trùng thật kỹ trước khi bắt đầu các thao tác chế biến
2. Men cái càng mới càng tốt. Men cái càng mới thì thành phẩm càng thơm ngon, hạn chế khả năng bị hỏng.
3. Quá trình trộn men với sữa cần trộn nhẹ nhàng, không nên quấy đảo mạnh tay. Cần làm cho men hòa quyện đều trong sữa, tránh để hiện tượng men bị vón cục sẽ gây ra hiện tượng nhớt ở đáy cốc.
Với những thông tin này, hy vọng chị em sẽ không còn gặp phải tình trạng sữa chua bị nhớt, không đông hoặc tách nước trong những lần tự ủ sữa chua tiếp theo.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt3 giờ trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt12 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.