- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn?
Cua ghẹ có chắc thịt hay không phụ thuộc một phần vào thời điểm mua. Bạn có biết vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn?
Có nhiều dấu hiệu giúp bạn chọn được cua ghẹ ngon khi đi mua ở cửa hàng hay vựa hải sản. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Có những thời điểm dù khéo chọn đến mấy, bạn rất dễ mua phải cua ghẹ bị óp. Muốn mua được cua ngon, bạn nên chọn những ngày không có trăng. Vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn? Điều này liên quan đến ảnh hưởng của mặt trăng đối với tập tính của những loài động vật này.
Vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn?
Theo lời khuyên của người bán hải sản, muốn ăn ghẹ ngon thì nên chọn ngày. Với các loài cua, ghẹ, đêm trăng tròn là thời điểm giao phối, sinh sản của chúng, thịt sẽ không thể chắc ngọt. Giữa tháng âm lịch cũng là lúc nhiều con mới lột vỏ được dăm ngày. Thời gian mới lột, cua ghẹ còn mềm yếu, trốn trong hang không đi kiếm ăn, đến lúc sáng trăng bò ra thì kích thước tăng nhưng cơ thể rất rỗng, nước nhiều thịt ít.
Vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn? Vì thời điểm mua cũng quyết định độ ngon của chúng. (Ảnh: Getty)
Do đó nếu mua cua, ghẹ vào thời điểm trăng tròn, trong phần lớn trường hợp bạn sẽ khiến cả nhà thất vọng.
Một cách giải thích khác của các ngư dân là đêm rằm trời sáng trăng, cua ghẹ không tìm được nhiều thức ăn như lúc không có trăng nên hầu như chúng đều gầy óp. Vào thời điểm này, nếu bắt cua ghẹ thì thịt chúng đều nhạt, nhão, ăn không ngon. Vào những ngày không trăng, cua ghẹ sẽ ngon và chắc thịt vì tìm được nhiều thức ăn.
Vì vậy, bạn không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn. Nên mua cua vào những ngày cuối tháng, đầu tháng, là lúc chúng béo, chắc thịt và đậm đà nhất.
Mẹo chọn cua biển tươi ngon
Bạn đã biết vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn và khi đã chọn đúng thời điểm để mua, hãy áp dụng những bí quyết chọn cua ghẹ ngon, thịt chắc, gạch đặc dưới đây.
Chọn những con phản ứng nhanh
Mua cua biển càng gần với thời gian đánh bắt thì chất lượng càng cao, chúng vừa tươi ngon vừa giữ được giá trị dinh dưỡng. Cua càng để lâu càng gầy đi, trông vẻ ngoài vẫn to lớn nhưng phần thịt bên trong teo tóp, mềm nhão.
Dấu hiệu cua mới là cầm lên nặng tay, khỏe mạnh, có phản ứng rất nhanh và mạnh khi người chạm vào. Còn những con trông ỉu xìu, hiền lành thường đã được bắt lên khá lâu, thịt sẽ không chắc như trước.
Kiểm tra yếm
Người sành cua biển thường dựa vào yếm để chọn cua. Cua tươi ngon, chắc thịt thì khi ấn vào yếm không bị lõm hay vỡ. Nếu bạn ấn tay vào mà thấy yếm lõm sâu thì chắc chắn đó là cua óp, sau lớp vỏ chủ yếu là nước, phần thịt ít ỏi cũng nhạt nhẽo vô vị.
Việc kiểm tra yếm cũng giúp bạn phân biệt cua đực, cua cái. Yếm của cua cái to bản hơn. Nếu có nhiều lông bao quanh yếm chứng tỏ con cua cái này đã qua nhiều lần sinh sản, thịt sẽ kém ngon. Tuy nhiên, những con có phần trứng lộ ra ở yếm thường ngon, nhiều gạch, thịt thơm.
Để biết cua có nhiều gạch hay không, hãy dùng ngón tay ấn lõm phần yếm xuống để nhìn gạch bên trong, nếu thấy lộ ra phần gạch màu đỏ tươi thì con cua này nên được chọn.
Chọn theo màu sắc
Nên chọn những con cua sậm màu, độ màu của càng và phần mai tương đương nhau. Màu càng đậm chứng tỏ tuổi con cua này càng lớn, vì cua non có màu sắc nhạt hơn, thịt cũng kém chắc, kém đậm đà hơn.
Bạn cũng có thể nhìn vào phần yếm, những con cua có yếm sẫm màu thường ngon hơn con có yếm sáng màu.
Quan sát gai trên mai
Xem xét những chiếc gai trên mai là mẹo chọn cua biển ngon không nhiều người biết. Gai ngắn, nhỏ, mềm giòn dễ gãy chứng tỏ con cua còn non, trong khi cua già có gai to, cứng chắc và đều nhau.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCủ sen 7 lỗ có cỏ màu nâu vàng, dáng ngắn, còn củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, mịn màng, dáng thuôn dài, bạn có biết loại nào ngon hơn?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.