- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việc “vo gạo” thực chất có tác dụng gì?
Các nhà khoa học nghiên cứu về tác động của việc vo gạo tới hàm lượng dinh dưỡng trong gạo và khả năng loại bỏ các chất gây hại.
Ảnh: Getty Images
Các chuyên gia ẩm thực khẳng định việc vo gạo trước khi nấu làm giảm lượng tinh bột từ hạt gạo. Mọi người có thể thấy điều này trong nước vo gạo đục, đó là tinh bột tự do (amylose) trên bề mặt hạt gạo do quá trình xay xát tạo ra, theo nghiên cứu.
Một nghiên cứu gần đây khác gần đây đã so sánh tác động của việc vo gạo đối với độ dính và độ cứng của ba loại gạo khác nhau là gạo nếp, gạo hạt vừa và gạo thơm (Jasmine). Những loại gạo này hoặc được vo, vo ba lần hoặc vo mười lần bằng nước.
Kết quả cho thấy quá trình vo gạo không ảnh hưởng đến độ dính hoặc độ cứng của gạo. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng độ dính không phải do tinh bột bề mặt (amylose), mà là do một loại tinh bột khác gọi là amylopectin được lọc ra khỏi hạt gạo trong quá trình nấu. Vì vậy, chính loại gạo, chứ không phải hành động vo, mới là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ dính. Trong nghiên cứu, gạo nếp là loại dính nhất, trong khi gạo hạt vừa và gạo thơm ít dính hơn và cũng cứng hơn khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Theo truyền thống, gạo được vo để loại bỏ bụi, côn trùng, sỏi nhỏ và những mảnh trấu còn sót lại từ quá trình xát. Quy trình này có thể vẫn quan trọng đối với một số khu vực trên thế giới, nơi chưa có quá trình xử lý tốt. Gần đây, với việc sử dụng nhiều nhựa trong chuỗi cung ứng thực phẩm, hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm cả gạo. Quá trình vo đã được chứng minh là rửa sạch tới 20% nhựa từ gạo chưa nấu chín.
Nghiên cứu tương tự này cho thấy rằng bất kể loại bao bì (túi nhựa hay túi giấy) mà bạn mua gạo đều chứa lượng vi hạt nhựa như nhau. Gạo cũng được biết là có chứa hàm lượng asen tương đối cao do cây trồng hấp thụ nhiều asen hơn trong quá trình sinh trưởng. Vo gạo được chứng minh là loại bỏ khoảng 90% lượng asen có thể tiếp cận sinh học, tuy nhiên nó cũng rửa trôi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe con người như đồng, sắt, kẽm và vanadi.
Một nghiên cứu khác xem xét về các kim loại nặng như chì và cadmium phát hiện ra rằng việc vo gạo trước khi nấu đã giảm mức độ của chúng đi từ 7 tới 20%.
Tóm lại, việc vo gạo không ảnh hưởng gì đến hàm lượng vi khuẩn trong cơm vì khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn có trong gạo. Điều đáng quan tâm hơn là cách bảo quản cơm đã nấu hoặc gạo đã vo ở nhiệt độ phòng. Nấu cơm không thể giết chết các bào tử vi khuẩn từ mầm bệnh Bacillus cereus. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tránh để gạo đã vo hoặc nấu chín ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Theo VTV
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin hiệu quả, vậy nên sạc pin điện thoại khi còn bao nhiêu phần trăm?
-
Mẹo vặt9 giờ trướcMàu vàng của nghệ bám rất dai dẳng vào da tay và đồ dùng, tuy nhiên một số thứ sẽ giúp bạn tẩy sạch những vệt màu này một cách nhanh chóng, dễ dàng.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhi trời nổi giông bão, việc phòng tránh để không bị sét đánh rất quan trọng, bởi nếu đã bị sét đánh trúng thì nguy cơ tử vong rất cao.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trước"Chiếc chăn nhỏ xíu" nằm ở cuối giường trong các khách sạn sẽ khiến bạn bất ngờ về công dụng của nó.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.