- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việc “vo gạo” thực chất có tác dụng gì?
Các nhà khoa học nghiên cứu về tác động của việc vo gạo tới hàm lượng dinh dưỡng trong gạo và khả năng loại bỏ các chất gây hại.
Ảnh: Getty Images
Các chuyên gia ẩm thực khẳng định việc vo gạo trước khi nấu làm giảm lượng tinh bột từ hạt gạo. Mọi người có thể thấy điều này trong nước vo gạo đục, đó là tinh bột tự do (amylose) trên bề mặt hạt gạo do quá trình xay xát tạo ra, theo nghiên cứu.
Một nghiên cứu gần đây khác gần đây đã so sánh tác động của việc vo gạo đối với độ dính và độ cứng của ba loại gạo khác nhau là gạo nếp, gạo hạt vừa và gạo thơm (Jasmine). Những loại gạo này hoặc được vo, vo ba lần hoặc vo mười lần bằng nước.
Kết quả cho thấy quá trình vo gạo không ảnh hưởng đến độ dính hoặc độ cứng của gạo. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng độ dính không phải do tinh bột bề mặt (amylose), mà là do một loại tinh bột khác gọi là amylopectin được lọc ra khỏi hạt gạo trong quá trình nấu. Vì vậy, chính loại gạo, chứ không phải hành động vo, mới là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ dính. Trong nghiên cứu, gạo nếp là loại dính nhất, trong khi gạo hạt vừa và gạo thơm ít dính hơn và cũng cứng hơn khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Theo truyền thống, gạo được vo để loại bỏ bụi, côn trùng, sỏi nhỏ và những mảnh trấu còn sót lại từ quá trình xát. Quy trình này có thể vẫn quan trọng đối với một số khu vực trên thế giới, nơi chưa có quá trình xử lý tốt. Gần đây, với việc sử dụng nhiều nhựa trong chuỗi cung ứng thực phẩm, hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm cả gạo. Quá trình vo đã được chứng minh là rửa sạch tới 20% nhựa từ gạo chưa nấu chín.
Nghiên cứu tương tự này cho thấy rằng bất kể loại bao bì (túi nhựa hay túi giấy) mà bạn mua gạo đều chứa lượng vi hạt nhựa như nhau. Gạo cũng được biết là có chứa hàm lượng asen tương đối cao do cây trồng hấp thụ nhiều asen hơn trong quá trình sinh trưởng. Vo gạo được chứng minh là loại bỏ khoảng 90% lượng asen có thể tiếp cận sinh học, tuy nhiên nó cũng rửa trôi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe con người như đồng, sắt, kẽm và vanadi.
Một nghiên cứu khác xem xét về các kim loại nặng như chì và cadmium phát hiện ra rằng việc vo gạo trước khi nấu đã giảm mức độ của chúng đi từ 7 tới 20%.
Tóm lại, việc vo gạo không ảnh hưởng gì đến hàm lượng vi khuẩn trong cơm vì khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn có trong gạo. Điều đáng quan tâm hơn là cách bảo quản cơm đã nấu hoặc gạo đã vo ở nhiệt độ phòng. Nấu cơm không thể giết chết các bào tử vi khuẩn từ mầm bệnh Bacillus cereus. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tránh để gạo đã vo hoặc nấu chín ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Theo VTV
-
Mẹo vặt11 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.