- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Bốc mùi' không kém gì đậu phụ thối, loại đặc sản này còn 'mọc lông'
Không chỉ có mùi khó ngửi, món đậu phụ này lên men tới độ mọc lớp lông dài bên ngoài rồi mới được mang đi chế biến.
Có hương vị hấp dẫn không kém gì đậu phụ thối, nhưng đậu phụ "mọc lông" lại khiến nhiều người e dè không dám thử bởi trông như có lớp nấm mốc dày bao phủ bên ngoài.
Đúng như tên gọi của mình, đậu phụ mọc lông là những miếng đậu phụ trắng nhưng có nhiều sợi lông dài mỏng mịn như bông bám kín xung quanh bề mặt.
Những sợi lông này là kết quả của bào tử nấm được cấy vào đậu phụ rồi khiến nó có kết cấu giống như pho mát mốc xanh. Trong quá trình lên men, protein động vật chuyển đổi thành axit amin.
Đậu phụ mọc lông khiến nhiều người e dè không dám thử
Dù có bề ngoài không mấy bắt mắt, đậu phụ lông có nấm mốc nhưng không ảnh hưởng gì. Nhìn lớp lông trắng, nhiều người e dè không biết liệu có hại sức khỏe khi ăn loại đậu này hay không?
Trên thực tế, nấm mốc Mucor trên đậu phụ cũng thường tìm thấy trong rượu vang. Chúng có nhiều công dụng và hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.
Cận cảnh lớp lông dài phủ trên miếng đậu
Thực tế là, đậu phụ lông là món không nhiều người biết đến, thậm chí cả người Trung Quốc. Nhưng người dân ở vùng núi tỉnh An Huy đã làm theo phương pháp truyền thống trong nhiều trăm năm qua rồi. Với họ, đây lại là món đặc sản được truyền từ nhiều thế hệ trong bao nhiêu thế kỷ.
Sau khi được cấy nấm mốc, những miếng đậu phụ sẽ được phơi ngoài trời ở chỗ lạnh và khô trong điều kiện nhiệt độ khoảng 15 - 23 độ C. Nếu vào mùa hè, món ăn này chỉ làm mất khoảng 3 ngày. Nhưng những ngày đông, cần tới 6 ngày mới tạo ra những sợi lông phủ đều mềm mịn trên miếng đậu phụ.
Mỗi mẻ đậu mọc lông đều phải làm cẩn thận, nếu không có thể hỏng toàn bộ
Nhờ điều kiện thời gian, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đã tạo ra lớp lông mịn dày phủ bên trên. Quá trình sản xuất đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỉ. Chỉ cần một khâu sơ suất có thể hỏng luôn cả mẻ.
Có mùi khó ngửi không kém gì đậu phụ thối, nhưng đậu phụ mọc lông lại có độ chắc và ngậy khác biệt. Khi lớp nấm mốc mọc đủ dài và phủ dày, người nấu bếp mới lấy chúng để chế biến món ăn.
Từ đậu phụ lông, người An Huy chế biến thành vô số món ngon, nhưng phổ biến hơn cả là om với thịt hoặc chiên giòn.
Món ăn đã xuất hiện ở tỉnh An Huy suốt nhiều thế kỷ qua
Với món chiên, đầu tiên các miếng đậu sẽ nhúng vào hỗn hợp của lòng đỏ trứng gà đánh nhuyễn, sau đó cho ngay vào chảo ngập dầu và rán. Chúng được chiên già lửa, khiến miếng đậy có lớp vỏ trứng giòn ngậy bên ngoài, nhưng vẫn giữ kết cấu mềm mượt bên trong. Sau cùng, người ta sẽ rắc thêm hỗn hợp gồm hành lá, tỏi, ớt, gừng xào qua với đường và nước tương rồi phủ lên trên.
Ngoài ra, người ta còn phơi nắng rồi ngâm chúng trong dầu hạt cải để bảo quản lâu dài hơn.
Người bán hàng chế biến đậu phụ lông thành món ngon trên đường phố
Ở An Huy ngày nay, du khách có thể thưởng thức chúng ở ngay những quán hàng bán đồ ăn vặt trên hè phố. Nhờ hương vị lạ miệng khiến món ăn này đã tồn tại suốt hàng trăm năm nay mà không sợ bị thay thế.
Theo VietNamNet
-
Mua sắm6 giờ trướcDanh sách tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở, đăng tải trên cổng thông tin điện tử của bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
-
Mua sắm12 giờ trướcGiá xăng trong nước hôm nay (23/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng. Mỗi lít xăng RON 95 tăng 80 đồng, giá bán là 23.210 đồng/lít.
-
Mua sắm12 giờ trướcNhiều cư dân mạng tham khảo video của chị Huyền chia sẻ cách chi tiêu thời bão giá, chỉ tốn chưa đến 500 nghìn đồng để mua thức ăn cho 4 người trong một tuần.
-
Mua sắm12 giờ trướcCứ vào khoảng tháng 2 âm lịch, bún sông lại xuất hiện dưới đáy sông Cu Đê (Đà Nẵng), người dân đi vớt đem về bán với giá hơn 100.000 đồng/kg.
-
Mua sắm16 giờ trướcGiá vàng hôm nay 23/5/2024 trong nước vàng miếng SJC giảm mạnh hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, xuống dưới 90 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên thế giới lao dốc do giá đồng USD tăng nhanh.
-
Mua sắm19 giờ trướcNắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.
-
Mua sắm1 ngày trướcMỗi quả mít chỉ nặng từ 0,3-0,7kg, gai nhỏ, vỏ mỏng nhưng bên trong rất nhiều múi, nhiều người đặt mua về ăn thử với giá từ 50-90 nghìn đồng/kg.
-
Mua sắm1 ngày trướcChỉ cần một con dao nhỏ, mắt tinh, tai thính và có kinh nghiệm, mỗi người có thể mang về thu nhập từ 50-60 triệu đồng/tháng, thậm chí là 100 triệu đồng/tháng.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (23/5) được dự báo tăng. Nếu không chi Quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng từ 80-180 đồng/lít. Ngược lại, giá dầu diesel có khả năng giảm từ 40-50 đồng/lít.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 22/5/2024 trong nước vàng miếng SJC tăng trở lại, gần chạm mốc 91 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới quay đầu giảm, bỏ xa đỉnh cao lịch sử vừa lập trong phiên đầu tuần.
-
Mua sắm1 ngày trướcNgân hàng TNHH Indovina (IVB) vừa thông báo bán khoản nợ 482 tỷ đồng của CTCP Đường Man được đảm bảo bằng bất động sản và cổ phiếu.
-
Mua sắm2 ngày trướcLô vải thiều đầu tiên trong năm nay của huyện Thanh Hà (Hải Dương) xuất khẩu sang Úc đã chính thức lên quầy kệ siêu thị và bán với giá gần 600.000 đồng/kg.
-
Mua sắm2 ngày trướcNgân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả đấu thầu vàng miếng SJC sáng nay (21/5).
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 21/5/2024 trong nước vàng miếng 9999 của SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 91 triệu đồng/lượng trước phiên đấu thầu sáng nay. Giá vàng thế giới tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh đạt được hôm qua.