- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao 'sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ'?
Vì sao dân gian lưu truyền kinh nghiệm "sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ" và lời khuyên này có thực sự chính xác?
Để có bữa ăn chất lượng, an toàn cho gia đình, khâu đi chợ mua sắm thực phẩm cực kỳ quan trọng. Các bà nội trợ thường lưu ý chọn thời điểm mua sắm hợp lý để chọn được thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ nhất. "Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ" là một kinh nghiệm được truyền tai nhau từ nhiều đời.
Vì sao sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ?
Ngày xưa, khi kinh tế còn khó khăn, thịt lợn là loại thực phẩm khá xa xỉ. Có những gia đình cả tháng chỉ mua thịt lợn vài ba lần. Do đó, những người bán thịt khi bị ế thường gom thịt còn thừa vào cuối ngày để hôm sau bán tiếp. Công nghệ bảo quản thịt trước kia còn lạc hậu nên thịt để qua đêm, dù là vào mùa lạnh, cũng sẽ bị ôi thiu.
Do đó nếu đi chợ quá sớm, lúc trời còn tờ mờ và không để ý kỹ, người tiêu dùng rất dễ mua phải thịt ế từ hôm trước, được người bán "mông má" lại hoặc nhanh tay đánh tráo, bán cho khách.
Hiện nay, phần lớn các gia đình đều có điều kiện mua thịt ăn hằng ngày nhưng nguồn cung cũng tăng rất cao nên tình trạng thịt chưa bán hết vào cuối ngày vẫn tiếp diễn. Nhiều chủ cửa hàng, quầy hàng vẫn trộn chung thịt cũ với thịt mới để bày bán vào sáng sớm hôm sau. Tuy nhiên, kinh nghiệm "sớm không mua thịt lợn" không còn nhiều giá trị như ngày xưa, vì thịt cũ được để trong tủ bảo ôn hoặc cấp đông sẽ được họ tiếp tục bán sau buổi sáng.
Để không mua phải thịt cũ, dù là đi chợ, siêu thị vào buổi sáng hay chiều, người tiêu dùng vẫn cần biết cách phân biệt thịt mới và thịt cũ.
Giải đáp kinh nghiệm dân gian "Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ" (Ảnh minh hoạ: Istock)
Còn "muộn không mua đậu phụ" thì sao? Để có một mẻ đậu phụ đem ra chợ, người bán phải thức dậy sản xuất từ khi trời còn tối. Với điều kiện dụng cụ và cách làm đậu thủ công như ngày xưa, họ khó có thể sản xuất được nhiều mẻ đậu mỗi ngày và làm tiên tục từ sáng đến chiều như hiện nay.
Do đó, nếu mua đậu phụ vào buổi sáng, khách hàng sẽ mua được miếng đậu nóng hổi, tươi ngon. Nếu mua lúc chiều tối, họ sẽ phải nhận những miếng đậu cũ bị để ở nhiệt độ thường suốt cả ngày, không còn ngon nữa, thậm chí đã bị chua, thiu, nhất là vào mùa hè khi thời tiết oi nóng. Do đó bằng kinh nghiệm thực tế, người xưa đưa ra lời khuyên không nên mua đậu lúc chiều muộn.
Lời khuyên "Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ" dựa trên kinh nghiệm đi chợ của các bà nội trợ từ thời xa xưa, khi nền sản xuất còn kém, chợ ít người và mức độ lưu thông hàng hóa thấp. Hiện nay, chợ truyền thống phải cạnh tranh với các siêu thị cả về giá cả lẫn chất lượng thực phẩm. Quá trình giết mổ, vận chuyển thịt lợn cũng như làm đậu phụ diễn ra nhanh hơn, đủ để cung cấp ra thị trường liên tục trong ngày.
Do đó, dù đi chợ lúc sáng sớm hay chiều muộn, bạn đều có thể mua được thịt tươi cũng như đậu phụ mới. Mặc dù hàng cũ vẫn được trà trộn, bạn có thể học cách nhận biết để không mua nhầm.
Cách chọn mua thịt lợn ngon
Để mua thịt lợn ngon, bạn hãy ấn ngón tay vào phần thịt và quan sát, nếu không có vết lõm hay bị dính tay thì đó là thịt tươi.' Nếu mua thịt trong siêu thị, bạn nên chọn những miếng khô ráo, chưa rỉ nước ra khay hay bao gói. Thịt không nên quá mềm khi được bảo quản trong ngăn lạnh.
Dựa vào màu sắc thịt, bạn cũng có thể chọn được miếng ngon nhất. Nếu màng thịt bên ngoài khô, có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm thì đó là miếng thịt tươi. Miếng thịt ôi thiu sẽ có màu nâu, xám, đỏ thâm hay xanh nhạt.
Đường vân chất béo trên bề mặt miếng thịt càng rõ thì càng ngon. Tuy nhiên, bạn không nên chọn miếng thịt lợn quá nhiều chất béo vì thịt dễ bị cứng. Còn thịt bò hay gà còn non sẽ có vân màu trắng, những con già lại có vân mỡ màu vàng.
Cách chọn mua đậu phụ ngon
Một miếng đậu phụ ngon thường trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao thường có màu vàng rõ hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
Cầm thử miếng đậu lên xem xét, nếu bạn thấy nhẹ tay, rất mềm mại thì đó là miếng đậu ngon. Nếu miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông thành sắc cạnh thì sẽ không ngon.
Miếng đậu ngon sẽ có mùi thơm hấp dẫn, còn miếng đậu có thạch cao có mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
Theo VTC
-
Mẹo vặt4 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt11 giờ trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.