- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản nộm măng cụt xanh, bay ra Hà Nội giá chát vẫn tranh nhau mua
Là loại quả đặc sản miền Nam, ruột măng cụt xanh có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới hơn nửa triệu đồng 1kg vẫn được người dân tranh nhau mua.
Thời điểm này, măng cụt bắt đầu vào mùa. Bên cạnh những trái măng cụt chín đỏ, thơm ngọt, mọng nước có giá dao động từ 45.000-80.000 đồng/kg thì loại măng cụt vỏ còn xanh, ruột giòn, vị thanh mát hơi chua nhẹ lại được nhiều người lùng mua.
Đáng chú ý, loại quả xanh này còn có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới 480.000-650.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Hồng Hạnh - đầu mối bán hoa quả ở TP.HCM, cho biết, quả măng cụt chín đã quen thuộc với nhiều người. Song ít ai biết rằng, măng cụt lúc xanh còn là món ăn đặc sản hiếm có, bởi việc thu hái, sơ chế mất rất nhiều công sức. Hơn nữa, do mỗi năm chỉ có một mùa nên giá loại quả này không hề rẻ.
Vì thế, năm nào đến mùa chị Hạnh cũng lấy măng cụt ở Bình Dương, Tây Ninh,... về bán. Loại măng cụt xanh và chín đều có cả.
Măng cụt xanh - loại quả sản sản miền Nam có giá còn đắt hơn cả măng cụt chín (ảnh: NT)
Với măng cụt xanh chưa gọt vỏ, chị đang bán từ 80.000-95.000 đồng/kg. Riêng măng cụt đã gọt vỏ giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 550.000 đồng/kg. Bởi, phải gọt khoảng 4-5kg quả mới được 1kg ruột, chưa kể thời gian gọt cũng mất tới 1,5-2 tiếng đồng hồ.
Ruột măng cụt xanh thường được sử dụng để làm gỏi. Do quả còn xanh nên phần vỏ khá cứng và có nhiều mủ, nếu người mua không biết sơ chế thì măng cụt sẽ bị đen, ăn bị chát. Vì vậy, chị thường gọt sẵn để khách mua về chế biến luôn và bảo quản được lâu hơn.
Để làm gỏi ngon, theo chị Hạnh, không chọn quả non hay chín quá, mà phải chọn những quả vỏ da xanh nhưng đã đủ độ già, vỏ có vết rám vừa độ chín tới, thịt măng cụt bên trong sẽ có độ giòn, vị ngọt, chua vừa phải, chắc thịt, có vị chát lạ miệng. Đặc, biệt, khi hái quả phải gọt vỏ, bảo quản ngay, nếu để chậm 1-2 ngày măng cụt sẽ chín không làm gỏi được.
“Năm nay, măng cụt mất mùa nên mỗi ngày tôi chỉ hái được 30-40kg măng cụt xanh. Khách muốn mua quả gọt sẵn phải đặt trước 1-2 ngày, tôi huy động người nhà gọt mới kịp. Tính ra, có đợt tôi bán được vài tạ măng cụt loại này”, chị Hạnh cho hay.
Ruột măng cụt xanh có giá tới trên nửa triệu đồng/kg (ảnh: NT)
Chị Trần Thị Hiên - đầu mối bán măng cụt ở Bình Dương - chia sẻ, măng cụt được trồng ở nhiều địa phương nhưng thơm ngon nổi tiếng nhất phải kể đến măng cụt Bình Dương. Đây cũng là nơi có món gỏi gà măng cụt lạ miệng, ai ăn một lần cũng xuýt xoa nhớ mãi.
Do mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 6 nên thời điểm này, nhiều người tranh thủ đặt mua để được thưởng thức những trái măng cụt xanh ngon nhất.
Chị Hiên cho hay, việc sơ chế măng cụt xanh rất công phu bởi lớp vỏ cứng, dễ chảy mủ, khó lột hơn so với măng cụt chin. Thế nên, vừa gọt vừa phải rửa dưới vòi nước cho hết mủ. Người chế biến phải khéo léo nếu không múi măng cụt sẽ bị nát, không giữ được độ trắng.
Trong khi măng cụt chín có giá dao động 70.000-80.000 đồng/kg thì măng cụt xanh gọt sẵn giá lên đến 480.000-650.000 đồng/kg tùy thời điểm. Thậm chí đầu mùa quả chưa có nhiều, giá ruột măng cụt đỉnh điểm tăng vọt lên khoảng 800.000 đồng/kg vẫn không có hàng mà bán.
Măng cụt xanh được dùng để làm gỏi, song không phải lúc nào cũng có thể mua về ăn (ảnh: NT)
“Mỗi ngày tôi gom gọt được 15-20kg ruột măng cụt, gọt đến đâu là có khách đặt mua đến đó, vì vậy hàng luôn giữ được độ tươi giòn. Tính ra tôi bán được trên dưới 1 tạ măng cụt/ngày”, chị Hiên nói.
Do có giá khá đắt đỏ nên mọi người thường mua 0,5-1kg ruột quả hoặc mua 2-4kg quả chưa gọt. Nhiều khách ngoài Bắc muốn thưởng thức đặc sản này, chị phải gọt sẵn rồi gửi máy bay ra. Bởi nếu để cả vỏ quả sẽ nhanh chín, mất độ giòn, thơm ngon đặc trưng của măng cụt xanh.
Lần đầu được thưởng thức món gỏi gà măng cụt trong chuyến du lịch ở Bình Dương cách đây 2 năm, anh Lê Quang Chiến ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận: “Vị chua, ngọt, chát của măng cụt kết hợp với nước sốt trộn gỏi và thịt gà ngọt bùi ăn khá lạ miệng, tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Từ đó, cứ đến mùa măng cụt tôi lại nhờ bạn bè trong đó gửi ra làm món nhậu đãi khách”.
Tuy vậy, để chọn được những trái măng cụt xanh ngon anh phải đặt trước 2-3 ngày mới có với giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 600.000 đồng/kg ruột măng cụt. Thế nên, mỗi mùa anh chỉ dám đặt mua 2-4kg măng cụt xanh để dành tiếp khách, gọi là thưởng thức cho biết chút đặc sản miền Nam, anh Chiến chia sẻ.
Theo VietNamNet
-
Mua sắm8 giờ trướcLô vải thiều đầu tiên trong năm nay của huyện Thanh Hà (Hải Dương) xuất khẩu sang Úc đã chính thức lên quầy kệ siêu thị và bán với giá gần 600.000 đồng/kg.
-
Mua sắm8 giờ trướcNgân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố kết quả đấu thầu vàng miếng SJC sáng nay (21/5).
-
Mua sắm12 giờ trướcGiá vàng hôm nay 21/5/2024 trong nước vàng miếng 9999 của SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 91 triệu đồng/lượng trước phiên đấu thầu sáng nay. Giá vàng thế giới tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh đạt được hôm qua.
-
Mua sắm14 giờ trướcCho đến nay, thứ “xà lách héo khô” quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
Mua sắm1 ngày trướcGói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới giải ngân được 1%. Nguyên nhân bởi lãi suất cho vay cao, thời hạn ngắn chưa thực sự thu hút người vay.
-
Mua sắm1 ngày trướcGần 2 tháng qua, giá lợn hơi trên thị trường tăng mạnh là tín hiệu vui cho người chăn nuôi, tuy nhiên một số hộ vẫn “thấp thỏm” e ngại tái đàn.
-
Mua sắm1 ngày trướcThị trường chung cư Hà Nội tháng 4 đã hạ nhiệt về mức độ quan tâm nhưng giá vẫn chưa giảm, nhiều người băn khoăn đây có phải thời điểm tốt để xuống tiền mua?
-
Mua sắm1 ngày trướcQuả nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng, hiện nay chúng được đăng bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 20/5/2024 trên thị trường thế giới tăng thẳng đứng, vượt 2.435 USD/ounce trong bối cảnh nhiều thông tin đang hỗ trợ kim loại quý. Trong nước vàng miếng SJC tăng gần 1 triệu mua vào, chiều bán tăng 200.000 đồng.
-
Mua sắm1 ngày trướcKhông chỉ có màu xanh thông thường, gần đây, nhiều loại xoài có màu sắc lạ, trọng lượng "khổng lồ"... xuất hiện gây tò mò và thu hút người mua.
-
Mua sắm2 ngày trướcCác thương nhân Trung Quốc đã chính thức sang thu mua vải thiều năm nay. Loại quả đặc sản này cũng bắt đầu vào vụ thu hoạch, nông dân hái vải sớm bán được với giá cao chót vót.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 19/5/2024 trên thị trường thế giới chốt tuần thứ 2 tăng, trên mốc 2.400 USD/ounce. Giá vàng trong nước tăng theo, trên mốc 90 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm3 ngày trướcLoại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.
-
Mua sắm3 ngày trướcVới xu hướng tăng nhanh như hiện tại, giá vàng thế giới sớm phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại là 2.431,29 USD/ounce được thiết lập ngày 12/4.