- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 chất kịch độc trong bánh chưng bị mốc, cố cắt mốc để ăn là tiếp tay cho ung thư ác tính
Nhiều người thường tiếc của nên chỉ cắt bỏ phần bánh chưng mốc để ăn phần còn lại. Trên thực tế đó lại là hành động gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Bánh chưng là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong những ngày Tết. Tuy nhiên, tình trạng bánh chưng ‘ế’ sau những ngày Tết chính lại xảy ra đối với rất nhiều gia đình. Việc bảo quản không phải ai cũng làm tốt nên bánh chưng hay bị mốc. Phần lớn mọi người đều có thói quen bỏ phần mốc đi rồi vẫn ăn ngon lành. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng đây là hành động cực nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bản thân và gia đình.
Chất độc hại có chứa trong bánh chưng mốc
Theo các chuyên gia thì sức khỏe của người dùng đều sẽ bị ảnh hưởng khi ăn phải những loại thực phẩm bị mốc. Alfatoxin và Ochratoxin chính là chất độc được sinh ra từ các thực phẩm nấm mốc vừa gây hại cho gan, vừa hại thận. Cho dù bạn có cắt bỏ đi phần nấm mốc, rửa sạch rồi đun kĩ vẫn không thể nào có thể đảm bảo được an toàn. Trên thực tế, những loại vi khuẩn có thể lây lan từ vùng bị mốc ra khắp chiếc bánh. Phần bánh bạn tưởng chưa bị mốc nhưng có thể đã nhiễm rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm rồi. Chính vì thế, bạn không nên tiếp tục ăn nếu như thấy bánh có dấu hiệu chớm mốc.
Bánh chưng mốc vẫn được nhiều người tiếc của tận dụng lại để ăn
Cách bảo quản giúp hạn chế bánh chưng bị mốc
Thời tiết nồm ẩm những ngày sau Tết luôn là điều kiện tốt nhất để vi khuẩn sinh sôi nên bánh chưng rất dễ bị mốc. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần chuẩn bị từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản.
Khi gói bánh chưng bạn chú ý không nên gói quá chặt tay hoặc quá lỏng tay bởi cả hai đều có thể khiến bánh không được ngon, quá mềm và dễ bị mốc. Trong khi nấu cần phải luộc sao cho bánh được chín đều. Sau khi bánh được dỡ ra thì nên ngâm trong một chậu nước đun sôi để nguội để có thể rửa hết những nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh.
Bạn nên để bánh trong tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu hơn. Mặc dù để tủ lạnh sẽ khiến cho bánh bị cứng, hạt gạo trong bánh bị sượng nhưng bạn vẫn có thể hấp hoặc luộc lại cho nóng trước khi ăn. Công thức để bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh tốt nhất đó là để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C, để bánh còn nguyên lá khi cho vào tủ. Khi ăn thì ăn tới đâu cắt tới đó, phần còn lại phải được gói kĩ trong túi nilon. Khi thấy bánh có dấu hiệu mốc thì bạn phải bỏ ngay lập tức, đừng tiếc của mà rước họa vào thân.
Bánh khi bị mốc đều rất độc
Theo Thethaoxahoi
-
Sức khỏe24 phút trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.