- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại rau chính là "vua bao tử", phụ nữ ăn mỗi ngày sẽ khiến dạ dày khỏe, thúc đẩy tiêu hóa và sống thọ vượt bậc
Đây đều là những loại rau giá rẻ, có bán khắp các chợ vì vậy gia đình bạn nên ăn đều đặn.
Không phải tự nhiên mà những bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày và đường ruột lại thường có cơ thể gầy gò, mệt mỏi. Lý do là bởi khi dạ dày và ruột mắc bệnh, bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng khi ăn, đồng thời dinh dưỡng khi đi vào cơ thể cũng không được hấp thụ trọn vẹn. Khi ruột và dạ dày gặp vấn đề thì các bộ phận khác của cơ thể cũng không thể khỏe mạnh, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.
Nói đến bồi bổ dạ dày thì phải nói đến các loại rau mệnh danh là "vua bao tử" (tốt cho bao tử). Lúc này, nhiều người sẽ nghĩ đến khoai mỡ, tuy nhiên đây lại là loại rau mất nhiều công sức chế biến, hơn nữa có nhiều người bị dị ứng với loại rau này.
Theo Sohu (TQ), có 2 loại rau được bán quanh năm, giá thành rẻ lại có tác dụng bồi bổ dạ dày đó là bắp cải và đậu bắp. Nếu ăn thường xuyên 2 loại rau này có thể làm khỏe dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời kéo dài tuổi thọ.
1. Rau bắp cải
Bắp cải được mệnh danh là vua của các loại rau. Theo Heathline, trong 89g bắp cải có chứa 22 calo, 1g đạm, 2g chất xơ... cùng nhiều vitamin K, C, folate...
Điều đáng nói là hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong các loại rau. Hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa, vì vậy người ăn bắp cải thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu canxi.
Bắp cải được mệnh danh là vua của các loại rau.
Loại rau giòn này còn chứa đầy chất xơ không hòa tan có lợi cho đường ruột, một loại carbohydrate không thể bị phân hủy trong ruột. Chất xơ không hòa tan giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên.
Lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của dạ dày và ruột. Do đó, ăn bắp cải có thể tốt cho dạ dày và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón.
2. Đậu bắp
Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.
Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng. Do đó, nếu đang bị táo bón, bạn nên bổ sung đậu bắp vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
Mặc dù cả bắp cải và đậu bắp đều có tác dụng tăng cường sức khỏe cho dạ dày và tiêu hóa thức ăn nhưng khi ăn chúng cũng cần lưu ý một số điều kiêng kỵ
1. Những điều kiêng kỵ khi ăn bắp cải
Vì bắp cải chứa nhiều chất xơ thô, giòn cứng nên đối với một số bệnh nhân có chức năng tiêu hóa kém và bị viêm dạ dày mãn tính thì không ăn bắp cải sống, tốt nhất nên ăn bắp cải đã nấu chín mềm.
Những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải. Bởi đây là loại thực phẩm có tính hàn. Bắp cải không nên ăn cùng gan động vật vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
2. Lưu ý khi ăn đậu bắp
Đậu bắp thích hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng vì đậu bắp chứa ít chất xơ thô nên một số chất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, vừa không ngon lại giảm dinh dưỡng. Tốt nhất không nên nấu đậu bắp quá chín mà chỉ cần chần qua nước là đủ.
Đậu bắp và bắp cải là những loại rau có mặt xung quanh chúng ta, rất tốt cho dạ dày. Ngoài bắp cải với đậu bắp, còn có rất nhiều loại rau tốt cho dạ dày như rau mồng tơi, bí đỏ, củ cải...
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.