- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân
Có câu “bệnh từ miệng mà ra”. Thông thường, ăn không đúng thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Và 3 loại thực phẩm này ăn càng nhiều càng khiến gan bị bệnh nặng hơn, nên tránh.
Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến khi bạn ăn không đúng loại thực phẩm. Nó sẽ thường xuất hiện chỉ sau một thời gian ngắn khi loại thực phẩm không tốt đó đi vào cơ thể. Tuy nhiên, điều này không đáng sợ bằng việc mầm mống bệnh cứ tích lũy dần trong cơ thể để rồi một ngày nào đó bùng phát.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Tất cả thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể cần được gan phân hủy và chuyển hóa. Do đó, gan còn được gọi là "người quản lý giải độc" của cơ thể. Nếu những thực phẩm bạn ăn không tốt thì gan chính là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân.
1. Thực phẩm nướng, hun khói, ngâm muối và chiên
Ví dụ, nhiều loại thực phẩm hun khói, ngâm chua vượt quá tiêu chuẩn nitrit (chất gây ung thư), thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy tạo ra chất gây ung thư hydrocacbon thơm đa vòng, không chỉ gây ung thư gan, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng… mà còn có mối quan hệ nhất định đến hàng loạt bệnh mãn tính khác.
Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, ít ăn đồ nướng, đồ chiên, hun khói, đồ chua, rửa sạch rau quả để tránh hấp thụ quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào cơ thể, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.
2. Thực phẩm bị mốc
Sau khi ăn thực phẩm bị mốc sẽ rất có hại cho gan, chủ yếu là do thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra chất độc aflatoxin, độc tố aflatoxin dễ dẫn đến ung thư gan, thậm chí đe dọa an toàn tính mạng con người.
Thông thường, sau khi ăn thực phẩm mốc xong bạn sẽ không cảm thấy có hại hay phản ứng bất lợi nào cho sức khỏe của mình cả. Nhưng thực chất đó mới là điều đáng sợ của aflatoxin, nó sẽ tích lũy dần trong cơ thể và gâu ung thư.
Thực phẩm ẩm mốc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày bao gồm bánh mì, đậu phộng, hoa quả... Mặc dù chúng ta luôn đề cao sự thanh đạm (tiết kiệm) trong cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta nên lấy sức khỏe làm tiêu chí hàng đầu.
Ngoài ra, chúng ta nên chú ý hơn đến dầu ăn hàng ngày, nên chọn thương hiệu lớn, nếu nguyên liệu làm ra dầu ăn bị mốc thì dầu ăn được sản xuất ra cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người.
3. Tất cả các loại rượu bia
Rượu gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu, ung thư gan.
Sau khi uống, rượu bia sẽ được phân hủy và chuyển hóa tại gan, khi tế bào gan của chúng ta hoạt động, bia rượu sẽ làm tổn thương tế bào gan khiến tế bào gan phân hủy và quá trình chuyển hóa axit béo bị cản trở, từ từ khiến mỡ lắng đọng, dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu tình trạng này tiếp tục tiến triển sẽ dẫn đến xơ hóa gan, sau đó là xơ gan do rượu. Một số người bị bệnh này sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư gan.
Do đó, rượu bia không phải là một loại nước mà bạn nên uống thường xuyên, hạn chế lượng và tần suất uống càng nhiều càng tốt là yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ lá gan của mình.
THEO PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
-
Sức khỏe52 phút trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.