- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân
Có câu “bệnh từ miệng mà ra”. Thông thường, ăn không đúng thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Và 3 loại thực phẩm này ăn càng nhiều càng khiến gan bị bệnh nặng hơn, nên tránh.
Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến khi bạn ăn không đúng loại thực phẩm. Nó sẽ thường xuất hiện chỉ sau một thời gian ngắn khi loại thực phẩm không tốt đó đi vào cơ thể. Tuy nhiên, điều này không đáng sợ bằng việc mầm mống bệnh cứ tích lũy dần trong cơ thể để rồi một ngày nào đó bùng phát.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Tất cả thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể cần được gan phân hủy và chuyển hóa. Do đó, gan còn được gọi là "người quản lý giải độc" của cơ thể. Nếu những thực phẩm bạn ăn không tốt thì gan chính là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân.
1. Thực phẩm nướng, hun khói, ngâm muối và chiên
Ví dụ, nhiều loại thực phẩm hun khói, ngâm chua vượt quá tiêu chuẩn nitrit (chất gây ung thư), thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy tạo ra chất gây ung thư hydrocacbon thơm đa vòng, không chỉ gây ung thư gan, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng… mà còn có mối quan hệ nhất định đến hàng loạt bệnh mãn tính khác.
Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, ít ăn đồ nướng, đồ chiên, hun khói, đồ chua, rửa sạch rau quả để tránh hấp thụ quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào cơ thể, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.
2. Thực phẩm bị mốc
Sau khi ăn thực phẩm bị mốc sẽ rất có hại cho gan, chủ yếu là do thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra chất độc aflatoxin, độc tố aflatoxin dễ dẫn đến ung thư gan, thậm chí đe dọa an toàn tính mạng con người.
Thông thường, sau khi ăn thực phẩm mốc xong bạn sẽ không cảm thấy có hại hay phản ứng bất lợi nào cho sức khỏe của mình cả. Nhưng thực chất đó mới là điều đáng sợ của aflatoxin, nó sẽ tích lũy dần trong cơ thể và gâu ung thư.
Thực phẩm ẩm mốc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày bao gồm bánh mì, đậu phộng, hoa quả... Mặc dù chúng ta luôn đề cao sự thanh đạm (tiết kiệm) trong cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta nên lấy sức khỏe làm tiêu chí hàng đầu.
Ngoài ra, chúng ta nên chú ý hơn đến dầu ăn hàng ngày, nên chọn thương hiệu lớn, nếu nguyên liệu làm ra dầu ăn bị mốc thì dầu ăn được sản xuất ra cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người.
3. Tất cả các loại rượu bia
Rượu gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu, ung thư gan.
Sau khi uống, rượu bia sẽ được phân hủy và chuyển hóa tại gan, khi tế bào gan của chúng ta hoạt động, bia rượu sẽ làm tổn thương tế bào gan khiến tế bào gan phân hủy và quá trình chuyển hóa axit béo bị cản trở, từ từ khiến mỡ lắng đọng, dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu tình trạng này tiếp tục tiến triển sẽ dẫn đến xơ hóa gan, sau đó là xơ gan do rượu. Một số người bị bệnh này sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư gan.
Do đó, rượu bia không phải là một loại nước mà bạn nên uống thường xuyên, hạn chế lượng và tần suất uống càng nhiều càng tốt là yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ lá gan của mình.
THEO PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.