- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại quả "rẻ bèo" cực tốt cho người gan nhiễm mỡ, ai cũng nên biết
Chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 7 loại trái cây tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Lê
Lê có lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan hoàn hảo giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ cholesterol và điều chỉnh chức năng đường ruột. Và cũng giúp chống lại chứng táo bón nhờ chứa pectin.
Ăn 2 quả lê mỗi ngày sẽ cung cấp 20% nhu cầu vitamin C hằng ngày, khoảng 10% nhu cầu axít folic hằng ngày và lượng lớn vitamin B phức hợp, gồm B1, B2, B3, B6 và vitamin E.
Tất cả những điều này làm cho lê trở thành loại quả hỗ trợ gan tuyệt vời, theo Step To Health.
Các axít hữu cơ trong lê làm cho lê trở thành phương thuốc tự nhiên chữa đau dạ dày bằng cách tăng tiết dịch vị. Điều này cũng làm sạch tuyến tụy và gan.
Me
Me có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.
Do chứa nhiều chất xơ và a xít không bão hòa, nên me cũng rất tốt trong điều trị chứng xơ cứng động mạch, hỗ trợ tiêu hóa. Và cũng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Nhờ me có đặc tính bảo vệ và chống sung huyết, nên nó có tác dụng đối với gan.
Me là cách hoàn hảo để điều trị các vấn đề về ống mật vì có thể giúp dẫn lưu và chữa lành túi mật. Nó cũng có thể có tác dụng thanh lọc và giúp giảm mức cholesterol bằng cách giảm lượng mỡ xung quanh gan.
Lựu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids, polyphenols và vitamin C. Những chất này có khả năng chống lại tổn thương tế bào gan do stress oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương gây ra bởi mỡ độc hại.
Lựu cũng chứa các hợp chất chống viêm như punicalagins và anthocyanins. Viêm cũng là một yếu tố quan trọng trong phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Việc tiêu thụ lựu có thể giúp giảm viêm gan và giảm nguy cơ bệnh gan.
Bưởi
Loại trái cây này có tác dụng phục hồi các tổn thương gan xảy ra sau khi gan nhiễm mỡ. Tiến sĩ Jinal Patel, Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao, Bệnh viện Apollo Spectra, Mumbai (Ấn Độ) cho biết, vitamin C và chất chống oxy hóa có trong quả bưởi giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể để cải thiện sức khỏe của gan.
Chuối
Tiến sĩ Jinal Patel cũng gợi ý người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn chuối thường xuyên. Chuối rất giàu vitamin B6, C và A và cũng chứa nhiều tinh bột kháng, rất tốt cho sức khỏe của lá gan.
Nho
Nho đỏ chứa resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan, giữ cho các tế bào khỏe mạnh, giúp cải thiện sức khỏe gan cũng như sức khỏe tổng thể. Tiến sĩ Patel cho biết, nho chứa vitamin C và magie - đều là những chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp giảm đáng kể biểu hiện viêm gan và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Táo
Táo là một loại quả quen thuộc với hương vị thơm ngon, táo còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin C, chất xơ, carbohydrate, kali, magie... Đây là một loại trái cây giúp cải thiện sức khỏe gan rất hiệu quả vì nó chứa chất xơ và có thể giúp giải độc gan.
Nhớ rằng, việc ăn trái cây chỉ là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Người được phát hiện mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần phải có thói quen ăn uống lành mạnh, tránh thức ăn vặt, đồ cay, đồ nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn và đồ hộp. Uống nhiều nước là biện pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Với các loại trái cây kể trên, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống dưới dạng nước ép, sinh tố.
Nước giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu và đẩy nhanh hơn quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, hơi thở, mồ hôi. Tuy nhiên, cũng không nên uống quá nhiều vì có thể gây hiện tượng đi tiểu thường xuyên.
Duy trì khám sức khỏe định kỳ và thực hiện hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những gì nên ăn, nên kiêng để khắc phục các vấn đề về gan.
Theo Người Đưa Tin
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.