- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại quả ăn khi đói chẳng khác gì tự hủy dạ dày, “nhét sỏi” vào trong người
Có những loại quả tưởng chừng như lành mạnh, nhưng nếu ăn lúc bụng rỗng lại gây ra tác dụng ngược, khiến dạ dày "biểu tình", thậm chí gây tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây 5 loại quả bạn cần tránh xa khi đói để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Có nên ăn chuối khi đói?
Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, ăn chuối khi đói lại là một sai lầm tai hại. Chuối chứa hàm lượng magie cao. Khi ăn chuối lúc bụng rỗng, magie sẽ đột ngột tăng cao trong máu, gây mất cân bằng khoáng chất, ảnh hưởng đến tim mạch.
Hơn nữa, chuối chứa nhiều đường, kích thích dạ dày tiết acid, gây ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, lâu dần có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Vì vậy, bạn ăn chuối sau bữa ăn 1-2 tiếng, hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để giảm tác động tiêu cực lên dạ dày.
Ăn hồng khi đói có nguy hiểm?
Hồng là loại quả được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm ngon. Thế nhưng, hồng lại chứa nhiều tanin và pectin. Khi ăn hồng lúc đói, các chất này kết hợp với acid dạ dày tạo thành khối kết tủa cứng, giống như "viên sỏi" trong dạ dày.
Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, buồn nôn. Nếu không được điều trị kịp thời, sỏi dạ dày có thể gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng, buộc bệnh nhân phải phẫu thuật để loại bỏ sỏi và tránh những biến chứng nguy hiểm.
Nhiều loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng tuyệt đối không nên ăn vào lúc bụng đói. Ảnh: Getty Images
Trái cây họ cam, quýt
Cam, quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn cam, quýt khi đói lại khiến dạ dày "bội thực" acid. Cam, quýt chứa nhiều acid citric và acid ascorbic. Khi ăn lúc đói, các acid này kích thích niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, nóng rát, đau thượng vị, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.
Người bệnh dạ dày nên tránh ăn cam quýt khi đói, vì lượng axit trong cam quýt có thể làm tình trạng viêm loét trở nên tồi tệ hơn, gây đau rát và khó chịu. Do đó, chỉ nên ăn cam, quýt sau bữa ăn 1-2 giờ; uống nước cam, quýt pha loãng đồng thời, hạn chế ăn cam, quýt vào buổi tối.
Dứa
Dứa chứa bromelain, một loại enzyme có tác dụng phân giải protein. Ăn dứa khi đói khiến bromelain "tấn công" niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, viêm loét. Điều này gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy và đặc biệt nguy hiểm với người bị viêm loét dạ dày tá tràng, người có hệ tiêu hóa yếu.
Để giảm thiểu tác hại, nên ăn dứa sau bữa ăn chính khoảng 2-3 giờ, khi thức ăn đã được tiêu hóa một phần. Nên cắt nhỏ dứa, loại bỏ phần lõi cứng và ngâm trong nước muối loãng trước khi ăn để giảm bớt lượng bromelain. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, có thể thay thế dứa bằng các loại trái cây khác như cam, bưởi, kiwi nhưng cũng nên ăn sau bữa ăn.
Vải thiều
Ít người biết rằng việc ăn vải thiều khi đói có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Lượng đường lớn trong vải thiều sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột, sau đó giảm nhanh chóng, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu.
Đường trong vải thiều khi vào dạ dày trống rỗng sẽ lên men nhanh chóng, sản sinh ra khí, gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu. Để tránh những rắc rối này, bạn nên ăn vải thiều sau bữa ăn chính, khi dạ dày đã có thức ăn.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe49 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.