- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đẩy lùi viêm gan với 7 thực phẩm quen thuộc này
Một số loại thực phẩm giúp giảm viêm gan như cá béo, rau lá xanh, các loại quả mọng… Những thực phẩm này giàu chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp giải độc và cải thiện tiêu hóa.
Gan là cơ quan quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình giải độc, trao đổi chất và tiêu hóa. Gan nhiễm mỡ là tình trạng viêm gan thường gặp. Do đó việc bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ, hỗ trợ chức năng gan, tránh tình trạng viêm gan. Dưới đây là bảy loại thực phẩm bạn nên cân nhắc.
Các loại thực phẩm giúp giảm viêm gan
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi giàu axit béo omega-3. Những chất béo lành mạnh này có tác dụng chống viêm và giúp giảm viêm gan, cải thiện các chỉ số lipid máu. Omega-3 cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể, mang lại lợi ích kép cho cơ thể.
Các loại thực phẩm giúp giảm viêm gan
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn và cải cầu vồng rất giàu chất chống oxy hóa và dưỡng chất, giúp bảo vệ gan. Chúng chứa diệp lục, giúp giải độc cơ thể và có thể làm giảm viêm. Bạn có thể dễ dàng bổ sung các loại rau này vào món salad, sinh tố, hoặc các món ăn nấu chín để tăng cường sức khỏe gan.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, và mâm xôi giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, đã được chứng minh giúp giảm viêm. Những loại quả này cũng ít đường và nhiều chất xơ, là lựa chọn tốt cho sức khỏe gan.
Dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải và đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm gan.
Giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, dầu ô liu giúp giảm lượng mỡ gan và hỗ trợ sức khỏe gan tổng thể. Bạn có thể sử dụng dầu này cho món trộn salad hoặc nấu ăn ở nhiệt độ thấp.
Nghệ
Nghệ chứa curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh có lợi cho sức khỏe gan. Curcumin giúp giảm viêm gan và bảo vệ gan khỏi hư hại. Hãy cân nhắc thêm nghệ vào các bữa ăn của bạn hoặc sử dụng dưới dạng thực phẩm bổ sung sau khi tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.
Tỏi
Tỏi đã được chứng minh có các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó chứa các hợp chất giúp giảm mỡ và viêm gan. Bạn có thể dùng tỏi trong các món xào, nước sốt, hoặc ướp.
Trà xanh
Trà xanh giàu catechin, một loại chất chống oxy hóa có liên quan đến việc cải thiện chức năng gan và giảm viêm. Uống trà xanh đều đặn sẽ giúp giảm nồng độ enzyme gan và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo. Mỗi ngày một hoặc hai tách trà có thể mang lại lợi ích cho gan.
Việc bổ sung bảy loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp giảm viêm gan và hỗ trợ sức khỏe gan tổng thể. Tuy nhiên, điều quan trọng là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục đều đặn và uống đủ nước. Nếu có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe gan hoặc tình trạng viêm mạn tính, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để có lời khuyên và hướng dẫn phù hợp.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng đặc biệt tốt cho sức khoẻ nhất là ăn vào buổi sáng, vậy mỗi sáng ăn một lát gừng tươi có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcTối 2/12, khi đang chơi pickleball, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến lá đinh lăng đun nước uống mà không hề biết rằng lá đinh lăng xào trứng là món ăn rất tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi thụt rửa đại tràng theo hướng dẫn trên mạng xã hội, người phụ nữ bị rò bàng quang, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng với một số nhóm người nếu sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.