- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món có mặt trên mọi bàn tiệc lễ Tết nhưng là kẻ âm thầm phá hủy mạch máu
Nhiều món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc ngày lễ Tết nhưng cần lưu ý về số lượng, tránh gây hại cho sức khoẻ.
1. Đồ ngọt
Những loại bánh kẹo, mứt... thường xuất hiện nhiều trong các dịp lễ Tết ở bất cứ gia đình nào với mong muốn mang đến vị ngọt ngào, sự may mắn cho cả năm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể gây hại cho sức khoẻ.
Các loại đồ ngọt thường chứa lượng đường và calo lớn. Khi lượng đường đi vào cơ thể không thể tiêu thụ hết sẽ dần chuyển hoá thành chất béo và tích tụ, gây ra tình trạng béo phì. Cùng với đó, lượng chất béo trong máu tăng cao cũng khiến máu trở nên đặc hơn, dễ tích tụ huyết khối cũng như gây tiểu đường, huyết áp cao...
Cùng với đó, trong những loại đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy... cũng chứa hàm lượng chất béo chuyển hoá cao. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm tăng cholesterol có hại LDL và làm giảm lượng cholesterol tốt HDL. Những chất này sẽ gây hại cho sức khoẻ tim mạch, dễ hình thành các mảng bám trên thành mạch máu.
Những căn bệnh này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mạch máu mà tác hại lớn nhất là dẫn đến xơ vữa động mạch.
Tương tự, những loại đồ uống có gas, nước ngọt dường như là "nhân vật" không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan dịp lễ Tết. Tuy nhiên, chúng có lượng đường rất lớn, tăng gánh nặng cho cơ thể và phá huỷ mạch máu nếu sử dụng quá nhiều.
2. Thực phẩm siêu chế biến
Cuộc sống hiện đại khiến những loại thực phẩm siêu chế biến ngày càng xuất hiện nhiều với chủng loại ngày càng phong phú, hương vị thơm ngon và tiện lợi... phục vụ nhu cầu của nhiều người, đặc biệt trong những dịp bận rộn như lễ Tết.
Tuy nhiên, những thực phẩm này thường chứa lượng muối cũng như chất phụ gia cao, có thể gây hại cho sức khoẻ. Khi hấp thụ lượng muối quá lớn có thể gây cao huyết áp, nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não...
3. Đồ chiên rán
Những món chiên rán nhiều dầu mỡ thường được ưa chuộng trong dịp lễ Tết bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên ăn quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng lipid máu cũng như tổn hại mạch máu.
Cùng với đó, các loại dầu xấu, chất béo chuyển hóa, gốc tự do và các chất khác dùng trong thực phẩm chiên rán có thể làm hỏng mạch máu. Dầu khi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng có thể chứa lượng lớn gốc tự do và chất gây ung thư. Khi ăn vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công các tế bào nội mô tim mạch, dẫn đến xơ cứng, vôi hóa, hẹp van tim.
Mạch máu rất quan trọng đối với mỗi người, một khi mạch máu bị tổn thương gần như không thể phục hồi và dẫn đến nhiều biến chứng như các bệnh tim mạch vành, nhồi máu não thậm chí tử vong.
Chính vì vậy, không chỉ trong các dịp lễ Tết mà trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm trên để bảo vệ mạch máu, có một sức khoẻ tốt hơn.
Nguồn: Sohu
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe40 phút trướcTrong lúc tiêm chất làm đẹp vào vùng mặt, cô gái trẻ bất ngờ phát hiện mình bị tiêm nhầm sữa rửa mặt chứ không phải dưỡng chất meso giúp da căng bóng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhững dấu hiệu bất thường ở bàn chân có thể cảnh báo bệnh thận.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHầu hết mọi người chỉ cho rằng uống cà phê khi bụng đói không tốt cho dạ dày mà không hay nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.