- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món thuộc "danh sách đen" dù giảm giá cũng đừng mua ăn Tết vì có thể khiến cả gia đình rước bệnh
Không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua vì vẫn có những món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh.
Trong những ngày cuối năm nhu cầu mua sắm thường tăng cao nhất, bởi gia đình nào cũng tất bật mua sắm đồ ăn để sẵn sàng đón Tết. Chính vì thế đây là thời điểm có nhiều chương trình giảm giá nhất trong năm.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua. Bên cạnh những thực phẩm tươi ngon thì vẫn luôn có những "danh sách đen" toàn món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về những mặt hàng không nên mua về ăn.
Đi sắm Tết dù giá rẻ cũng đừng mua những món ăn này
1. Các thực phẩm có bao bì đã hư hỏng
Thực phẩm chỉ ngon khi bao bì còn nguyên vẹn, nhưng nếu bạn thấy bao bì bị rách hỏng thì hãy bỏ qua chúng. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Lauren Twigge chia sẻ: "Tốt nhất đừng mua thực phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ví dụ túi đựng khoai tây chiên bị thủng, lớp niêm phong sữa bị rò rỉ hoặc hộp bị móp méo... Đừng bị cám dỗ dù chúng được giảm giá vì có thể các món đó đã hết hạn hoặc tệ hơn là không còn ăn được nữa".
2. Thực phẩm có màu sắc lạ
Nếu thịt, nông sản hoặc bánh mì trông không còn ngon mắt thì dù giảm giá cũng nhất định đừng mua. Chuyên gia Twigge cho biết: “Nếu thấy bánh mì xuất hiện nấm mốc màu xanh, thịt chuyển sang màu xám... hoặc chúng có mùi kỳ lạ thì đó là dấu hiệu đồ ăn đã bị hỏng. Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Hơn nữa, cần đảm bảo rằng bao bì đựng thịt còn nguyên vẹn, không bị rách, bong tróc hoặc rò rỉ...".
Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Ảnh minh họa
3. Hoa quả cắt sẵn
Chắc hẳn khi đi chợ bạn đã từng thấy những khay hoa quả cắt sẵn được bày bán, chúng có vẻ ngon và rất tiện lợi, hơn nữa thường xuyên được giảm giá. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng đây là thứ không nên mua bậc nhất. Bởi những sản phẩm cắt sẵn có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn gây hại, chúng đến từ quá trình sơ chế hoa quả không tốt, hoặc dụng cụ cắt thái không sạch.
Không những vậy, hoa quả cắt sẵn có thể là loại đã bị hỏng một phần. Để tăng doanh thu, chúng thường được chủ sạp hàng gọt vỏ sẵn, sau đó cắt bỏ phần hỏng và đóng thành những hộp hoa quả "trông có vẻ" tươi ngon. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người ăn.
4. Thịt xay sẵn không rõ nguồn gốc
Thịt xay sẵn rất tiện lợi nhưng chúng cũng là một trong số những món giảm giá không nên mua vì 3 lý do: Thứ nhất, bạn khó kiểm soát được chất lượng thịt xay. Thứ hai, bạn không biết quy trình xay thịt như thế nào. Thứ ba, thịt đã xay rồi không thể rửa được nữa, do đó bạn có thể phải ăn thịt bẩn.
Nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Ảnh minh họa
Theo trang QQ (Trung Quốc), nguyên liệu để làm các loại thịt xay sẵn có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa trộn với nhau. Chưa kể, điều kiện vệ sinh có thể rất kém. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn không được làm sạch.
Do đó, chúng ta nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.
5. Hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc
Theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), hải sản đông lạnh là một trong những thực phẩm nên cân nhắc khi tiêu thụ. Bởi hải sản vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn, số lượng vi khuẩn tăng theo cấp số nhân... Điều đó có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Khách hàng không thể xác định thời điểm hải sản đông lạnh chết và liệu rằng nó có được bảo quản lạnh kịp thời ngay sau khi chết để phòng tránh ôi thiu hay không.
Hải sản nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn... Ảnh minh họa
Nếu muốn mua hải sản đông lạnh, bạn nên mua ở những thương hiệu uy tín, có quy trình cấp đông tốt. Ngược lại nếu là hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng thì không nên mua.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.