- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món thuộc "danh sách đen" dù giảm giá cũng đừng mua ăn Tết vì có thể khiến cả gia đình rước bệnh
Không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua vì vẫn có những món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh.
Trong những ngày cuối năm nhu cầu mua sắm thường tăng cao nhất, bởi gia đình nào cũng tất bật mua sắm đồ ăn để sẵn sàng đón Tết. Chính vì thế đây là thời điểm có nhiều chương trình giảm giá nhất trong năm.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua. Bên cạnh những thực phẩm tươi ngon thì vẫn luôn có những "danh sách đen" toàn món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về những mặt hàng không nên mua về ăn.
Đi sắm Tết dù giá rẻ cũng đừng mua những món ăn này
1. Các thực phẩm có bao bì đã hư hỏng
Thực phẩm chỉ ngon khi bao bì còn nguyên vẹn, nhưng nếu bạn thấy bao bì bị rách hỏng thì hãy bỏ qua chúng. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Lauren Twigge chia sẻ: "Tốt nhất đừng mua thực phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ví dụ túi đựng khoai tây chiên bị thủng, lớp niêm phong sữa bị rò rỉ hoặc hộp bị móp méo... Đừng bị cám dỗ dù chúng được giảm giá vì có thể các món đó đã hết hạn hoặc tệ hơn là không còn ăn được nữa".
2. Thực phẩm có màu sắc lạ
Nếu thịt, nông sản hoặc bánh mì trông không còn ngon mắt thì dù giảm giá cũng nhất định đừng mua. Chuyên gia Twigge cho biết: “Nếu thấy bánh mì xuất hiện nấm mốc màu xanh, thịt chuyển sang màu xám... hoặc chúng có mùi kỳ lạ thì đó là dấu hiệu đồ ăn đã bị hỏng. Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Hơn nữa, cần đảm bảo rằng bao bì đựng thịt còn nguyên vẹn, không bị rách, bong tróc hoặc rò rỉ...".
Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Ảnh minh họa
3. Hoa quả cắt sẵn
Chắc hẳn khi đi chợ bạn đã từng thấy những khay hoa quả cắt sẵn được bày bán, chúng có vẻ ngon và rất tiện lợi, hơn nữa thường xuyên được giảm giá. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng đây là thứ không nên mua bậc nhất. Bởi những sản phẩm cắt sẵn có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn gây hại, chúng đến từ quá trình sơ chế hoa quả không tốt, hoặc dụng cụ cắt thái không sạch.
Không những vậy, hoa quả cắt sẵn có thể là loại đã bị hỏng một phần. Để tăng doanh thu, chúng thường được chủ sạp hàng gọt vỏ sẵn, sau đó cắt bỏ phần hỏng và đóng thành những hộp hoa quả "trông có vẻ" tươi ngon. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người ăn.
4. Thịt xay sẵn không rõ nguồn gốc
Thịt xay sẵn rất tiện lợi nhưng chúng cũng là một trong số những món giảm giá không nên mua vì 3 lý do: Thứ nhất, bạn khó kiểm soát được chất lượng thịt xay. Thứ hai, bạn không biết quy trình xay thịt như thế nào. Thứ ba, thịt đã xay rồi không thể rửa được nữa, do đó bạn có thể phải ăn thịt bẩn.
Nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Ảnh minh họa
Theo trang QQ (Trung Quốc), nguyên liệu để làm các loại thịt xay sẵn có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa trộn với nhau. Chưa kể, điều kiện vệ sinh có thể rất kém. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn không được làm sạch.
Do đó, chúng ta nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.
5. Hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc
Theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), hải sản đông lạnh là một trong những thực phẩm nên cân nhắc khi tiêu thụ. Bởi hải sản vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn, số lượng vi khuẩn tăng theo cấp số nhân... Điều đó có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Khách hàng không thể xác định thời điểm hải sản đông lạnh chết và liệu rằng nó có được bảo quản lạnh kịp thời ngay sau khi chết để phòng tránh ôi thiu hay không.
Hải sản nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn... Ảnh minh họa
Nếu muốn mua hải sản đông lạnh, bạn nên mua ở những thương hiệu uy tín, có quy trình cấp đông tốt. Ngược lại nếu là hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng thì không nên mua.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe4 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe12 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.