- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại trái cây nổi tiếng bổ dưỡng nhưng 6 nhóm sau đây không nên ăn nhiều
Quả bơ được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên nước ta. Dó có nhiều công dụng với sức khỏe, bơ được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, một số nhóm người không nên ăn quá nhiều loại quả này hằng ngày.
Cây bơ là giống ngoại nhập, có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ, được đưa vào Việt Nam trồng vào những năm 1940 của thế kỷ trước. Do có nét tương đồng về khí hậu nên cây bơ phát triển và sinh trưởng mạnh tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và lân cận.
Quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, trong đó có chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B - E - C - K, gluxit…
Trong 100g thịt quả bơ gồm: Chất đạm 1,9g (bao gồm lysin 147mg); tinh bột 2,3g; chất béo 9,4g; chất xơ 0,5g; canxi 60mg; sắt 1,6mg; magie 24mg; đồng 311mg; kali 351mg; vitamin E 2,66mg; beta-carotene 53mcg; vitamin C 17mg; folat 35mcg.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, quả bơ được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có tác động tích cực đến cơ thể.
Loại quả được nhiều người yêu thích, rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Pixabay.
Cụ thể, bơ là nguồn giàu kali, 100g bơ cung cấp được khoảng 14% lượng kali cần thiết cho cơ thể, mức cao hơn so với chuối (chỉ cung cấp 10% nhu cầu kali). Do đó, bơ giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt.
Đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên, với 25% thành phần là chất xơ hoà tan. Nhờ đó, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ kiểm soát mức đường trong máu, giảm nguy cơ mắc viêm đại tràng hoặc ung thư đại tràng.
Khi ăn một nửa quả bơ sẽ cung cấp khoảng 18% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Vitamin K rất quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin K thông qua khẩu phần ăn thường ít được chú trọng.
Một tác dụng không thể bỏ qua là quả bơ chứa nhiều folate, phytochemical và carotenoid, các thành phần này có khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một quả bơ trung bình (khoảng 400g) có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng folate cần thiết hàng ngày cho người trưởng thành, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và bảo vệ não bộ.
Phụ nữ mang thai bổ sung folate từ loại quả này hàng ngày cũng rất hữu cho thai nhi. Ăn bơ còn tốt cho răng miệng, làm đẹp da, phục hồi tóc, bảo vệ thị lực và sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa viêm nhiễm …
Trong y học cổ truyền, thịt quả bơ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, giúp ổn định thần kinh, giảm căng thẳng, giúp dễ ngủ, giúp hỗ trợ bệnh đau dạ dày. Ăn bơ vào buổi sáng tốt hơn buổi tối, ăn trước bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng.
Tuy vậy, không nên lạm dụng giá trị dinh dưỡng từ quả bơ mà cần sử dụng một cách cân nhắc, đúng lượng để tránh những rủi ro không mong muốn.
Ở Việt Nam, bơ được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên và lân cận. Ảnh minh hoạ: Pixabay.
Một số đối tượng cần lưu ý hạn chế ăn bơ, bao gồm:
Phụ nữ đang cho con bú: Mặc dù quả bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều có thể gây giảm tiết sữa và gây khó chịu cho trẻ nhỏ. Do đó, nên ăn bơ ở mức độ vừa phải.
Người đang bị bệnh về đường ruột: Đối tượng này nếu ăn quá nhiều bơ có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy.
Người bị dị ứng với các hợp chất của quả bơ: Người có cơ địa nhạy cảm cần chú ý biểu hiện như buồn nôn, da bị nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, chóng mặt sau khi ăn bơ, có thể đó là dấu hiệu của dị ứng.
Người có vấn đề liên quan đến gan cũng nên giới hạn ăn bơ. Quả bơ chứa nhiều collagen. Chất này, khi không được tiêu hóa hoàn toàn, có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương đến tế bào gan.
Người béo phì hoặc đang áp dụng chế độ giảm cân: Bơ chứa nhiều chất béo, do đó nên cân nhắc việc giảm lượng bơ trong thực đơn hàng ngày, tìm thực phẩm thay thế để đảm bảo mục tiêu giảm cân.
Người đang sử dụng thuốc: Quả bơ có thể gây tác dụng tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc như thuốc chống đông, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống viêm không steroid, tăng tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol … Vì vậy, người đang uống thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được tư vấn trước khi ăn loại trái cây này.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.