- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món có mặt trên mọi bàn tiệc lễ Tết nhưng là kẻ âm thầm phá hủy mạch máu
Nhiều món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc ngày lễ Tết nhưng cần lưu ý về số lượng, tránh gây hại cho sức khoẻ.
1. Đồ ngọt
Những loại bánh kẹo, mứt... thường xuất hiện nhiều trong các dịp lễ Tết ở bất cứ gia đình nào với mong muốn mang đến vị ngọt ngào, sự may mắn cho cả năm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể gây hại cho sức khoẻ.
Các loại đồ ngọt thường chứa lượng đường và calo lớn. Khi lượng đường đi vào cơ thể không thể tiêu thụ hết sẽ dần chuyển hoá thành chất béo và tích tụ, gây ra tình trạng béo phì. Cùng với đó, lượng chất béo trong máu tăng cao cũng khiến máu trở nên đặc hơn, dễ tích tụ huyết khối cũng như gây tiểu đường, huyết áp cao...
Cùng với đó, trong những loại đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy... cũng chứa hàm lượng chất béo chuyển hoá cao. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm tăng cholesterol có hại LDL và làm giảm lượng cholesterol tốt HDL. Những chất này sẽ gây hại cho sức khoẻ tim mạch, dễ hình thành các mảng bám trên thành mạch máu.
Những căn bệnh này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mạch máu mà tác hại lớn nhất là dẫn đến xơ vữa động mạch.
Tương tự, những loại đồ uống có gas, nước ngọt dường như là "nhân vật" không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan dịp lễ Tết. Tuy nhiên, chúng có lượng đường rất lớn, tăng gánh nặng cho cơ thể và phá huỷ mạch máu nếu sử dụng quá nhiều.
2. Thực phẩm siêu chế biến
Cuộc sống hiện đại khiến những loại thực phẩm siêu chế biến ngày càng xuất hiện nhiều với chủng loại ngày càng phong phú, hương vị thơm ngon và tiện lợi... phục vụ nhu cầu của nhiều người, đặc biệt trong những dịp bận rộn như lễ Tết.
Tuy nhiên, những thực phẩm này thường chứa lượng muối cũng như chất phụ gia cao, có thể gây hại cho sức khoẻ. Khi hấp thụ lượng muối quá lớn có thể gây cao huyết áp, nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não...
3. Đồ chiên rán
Những món chiên rán nhiều dầu mỡ thường được ưa chuộng trong dịp lễ Tết bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên ăn quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng lipid máu cũng như tổn hại mạch máu.
Cùng với đó, các loại dầu xấu, chất béo chuyển hóa, gốc tự do và các chất khác dùng trong thực phẩm chiên rán có thể làm hỏng mạch máu. Dầu khi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng có thể chứa lượng lớn gốc tự do và chất gây ung thư. Khi ăn vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công các tế bào nội mô tim mạch, dẫn đến xơ cứng, vôi hóa, hẹp van tim.
Mạch máu rất quan trọng đối với mỗi người, một khi mạch máu bị tổn thương gần như không thể phục hồi và dẫn đến nhiều biến chứng như các bệnh tim mạch vành, nhồi máu não thậm chí tử vong.
Chính vì vậy, không chỉ trong các dịp lễ Tết mà trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng nên hạn chế sử dụng những thực phẩm trên để bảo vệ mạch máu, có một sức khoẻ tốt hơn.
Nguồn: Sohu
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.