- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thói quen khi ăn cơm "độc hại" có thể khiến bạn béo lên, gây ung thư, toàn thói quen xấu mà người Việt hay làm trong ngày Tết
Những ngày đầu xuân năm mới, nhiều người thường tặc lưỡi bỏ qua các rủi ro mà những thói quen xấu này mang lại.
Nhiều người tự hỏi, vì sao con người cần ăn uống?
Câu trả lời chính là: Ăn giúp cơ thể thư giãn, ăn để thu nạp chất dinh dưỡng và duy trì các hoạt động sống.
Thế nhưng, nếu ăn không đúng cách cũng dễ gây ra các căn bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó, lây truyền vi khuẩn HP là phổ biến nhất, loại vi khuẩn này có trong dạ dày của rất nhiều người Việt, có thể gây viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Ăn giúp cơ thể thư giãn, ăn để thu nạp chất dinh dưỡng và duy trì các hoạt động sống.
Ngoài ra, trong bữa cơm nhiều người cũng sử dụng những loại thực phẩm, thức uống kém lành mạnh gây tổn thương cho cơ thể. Những ngày đầu xuân năm mới, nhiều người thường tặc lưỡi bỏ qua những rủi ro mà những thói quen xấu này mang lại.
3 kiểu ăn cơm khiến bạn béo lên, gây ung thư và thậm chí tử vong
1. Uống rượu bia trong bữa ăn
Trong những ngày Tết, bia rượu là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nhưng đã có không ít trường hợp nhập viện cấp cứu vì uống quá nhiều rượu.
Theo một bài báo đăng trên tạp chí The Lancet: Dù bạn uống bao nhiêu rượu cũng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Uống rượu lâu ngày có thể gây hại cho gan, tim, lá lách, tuyến tụy, dễ dẫn đến cao huyết áp, tim mạch và thậm chí là ung thư... Do đó trong ngày Tết dù ham vui tới đâu chúng ta cũng nên lưu ý đến việc hạn chế rượu bia.
2. Ăn khi thực phẩm còn nóng
Người Việt rất thích ăn những món nóng, nhất là khi thời tiết se lạnh thì các món ấm nóng càng được ưa chuộng. Nhưng bạn có biết rằng thói quen ăn đồ quá nóng này đang âm thầm đẩy bạn đến bờ vực của bệnh ung thư!
Khi thức ăn vượt quá 65 độ C sẽ gây sung huyết niêm mạc, gây viêm nhiễm. Nếu nhiệt độ vượt quá 70 độ C sẽ gây tổn thương trực tiếp đến thực quản và dạ dày. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn thức ăn có nhiệt độ cao trong 25 ngày liên tục có thể dẫn đến tăng sản các biểu mô thực quản, đây chính là dấu hiệu tổn thương tiền ung thư. Để đảm bảo an toàn cho cơ thể, nhiệt độ ăn uống phù hợp nhất chỉ nên ở mức 35-40 độ C.
3. Vừa ăn vừa nói chuyện hoặc xem điện thoại
Khi ngồi vào bàn ăn, hầu hết chúng ta không chỉ tập trung ăn uống mà thường kết hợp nhiều việc cùng một lúc: vừa nói chuyện với gia đình, vừa xem TV, vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không tốt.
Vừa ăn vừa nói có thể là nguyên nhân làm lan truyền giọt bắn cho người xung quanh, trong giọt bắn đó có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh, nguy hiểm nhất là vi khuẩn HP. Không những thế, thói quen nói chuyện trong lúc ăn có thể khiến bạn bị hóc, bị nghẹn. Thậm chí, việc mất tập trung khi ăn còn khiến cho bạn có xu hướng nhai nhanh, nuốt nhanh hơn, điều này gây hại không nhỏ đến dạ dày.
Thói quen vừa ăn vừa xem TV, dùng điện thoại cũng rất nguy hiểm. Bởi thói quen này sẽ khiến một lượng lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn. Thực phẩm chưa được hệ tiêu hóa xử lý sẽ tồn đọng lại, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn. Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các bác sĩ khuyên nên ăn chậm nhai kỹ để thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, giúp cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn, đồng thời dạ dày cũng bớt "vất vả".
Ăn uống tưởng như chỉ là một việc làm quá đỗi đơn giản, nhưng nếu tiêu thụ đồ ăn thiếu khoa học chúng sẽ trở thành "con dao 2 lưỡi" gây hại cho sức khỏe. Bạn đã sẵn sàng để thay đổi những thói quen ăn uống tai hại của mình chưa?
THEO NHỊP SỐNG VIỆT
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe18 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.