- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thứ trong mâm cơm dù không ngọt nhưng có thể khiến đường huyết tăng mạnh: Tiết lộ 5 món là insulin tự nhiên, cần tăng cường để phòng ngừa tiểu đường
Quản lý bệnh tiểu đường là thực hiện một số điều chỉnh về những gì bạn ăn, lượng bạn ăn và thời điểm bạn ăn.
- Loại rau, quả này cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường, lại còn giúp hạ đường huyết nhanh, ở Việt Nam bán rất nhiều lại rẻ
- 4 sai lầm tai hại trong bữa sáng khiến đường huyết tăng vọt mất kiểm soát, có thể đe dọa sức khỏe của người tiểu đường
- 5 loại thực phẩm không ngọt nhưng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, toàn món những người Việt ưa thích
Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính mà chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Trên thực tế, điều chỉnh và kiểm soát chế độ ăn uống có thể giúp bạn cải thiện khả năng tái tạo insulin của cơ thể và giúp kiểm soát bệnh tật về lâu dài.
Thực đơn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường đó là những thực phẩm đơn giản hàng ngày. Một bữa ăn lành mạnh dành cho bệnh nhân tiểu đường nên hội tụ các tiêu chí sau đây: chất xơ cao, giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất, nhiều protein nạc.
Theo bác sĩ Sanjay Kalra, Chuyên gia tư vấn Nội tiết tại Bệnh viện Bharti Karnal, Ấn Độ: Một chế độ ăn ít carbohydrate, ít calo, giàu chất dinh dưỡng tự nhiên... rất lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường. Quản lý bệnh tiểu đường là thực hiện một số điều chỉnh về những gì bạn ăn, lượng bạn ăn và thời điểm bạn ăn.
Dưới đây là 3 thứ trong mâm cơm dù không ngọt nhưng có thể khiến đường huyết tăng.
3 thứ trong mâm cơm dù không ngọt nhưng có thể khiến đường huyết tăng
1. Muối
Muối không có vị ngọt, nhưng lại có thể ảnh hưởng rất lớn đến đường huyết của bạn. Nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, dễ tăng cân, và có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Vanderbilt, Mỹ và được công bố trên The Journal of Clinical Investigation (Tạp chí điều tra lâm sàng) cho thấy muối có liên quan đến việc tăng cân.
Theo suy nghĩ của nhiều người, ăn mặn sẽ khiến họ uống nhiều nước hơn, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi hết khát, họ lại có cảm giác thèm ăn hơn. Đây được cho là hội chứng chuyển hóa, dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh nghiêm trọng khác. Mặt khác, muối còn ảnh hưởng đến lượng dopamine, quá trình đào thải của nó khiến cơ thể luôn cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn.
2. Phần thịt nhiều mỡ
Nhiều người thích vị béo của mỡ nên rất ưa chuộng những miếng thịt nhiều mỡ. Hơn nữa, họ cho rằng thịt không chứa đường thì sẽ không gây tiểu đường. Tuy nhiên, thịt mỡ chứa nhiều cholesterol và chất béo, nếu người có đường huyết cao ăn mỡ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của đường huyết, tốt nhất là nên hạn chế ăn chúng.
3. Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng cũng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến, chủ yếu được làm từ đậu phộng. Bơ đậu phộng chứa nhiều protein, ion canxi, ion sắt và các khoáng chất khác, cũng như vitamin B, vitamin E... Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng lượng calo rất cao. Mỗi 100 gam bơ đậu phộng chứa hơn 600 calo. Ngoài ra, bơ đậu phộng còn chứa nhiều đường, muối và hàm lượng chất béo cao.
Nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh. Người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn bơ đậu phộng để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.
Tóm lại, người bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý đến việc duy trì thói quen ăn uống. Hãy ăn một chế độ cân bằng, ít thịt, nhiều rau. Đồng thời, kiểm soát tổng lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày và tính toán chặt chẽ theo cân nặng và sức lao động của bạn.
Ngoài ra, hãy tập thể dục nhiều hơn. Tập thể dục có thể cải thiện mức độ trao đổi chất của cơ thể. Đồng thời giúp cơ thể đào thải độc tố, rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết.
5 món là insulin tự nhiên, cần tăng cường để phòng ngừa tiểu đường
1. Râu ngô
Râu ngô có chứa crom và sapoin, là một thành phần có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân có đường huyết cao. Ngoài ra, râu ngô là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do.
2. Cà chua
Giàu lycopene, vì thế cà chua rất tốt cho tim của bạn. Chúng cũng làm giảm huyết áp và nguy cơ biến chứng tim liên quan đến bệnh tiểu đường. Cà chua chứa nhiều Vitamin C, Vitamin A và Kali. Chúng có hàm lượng carb thấp và cũng ít calo nên chúng trở thành siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Hạt sen tuyết
Hạt sen tuyết chứa nhiều chất xơ thực vật, rất thích hợp cho người tiểu đường, béo phì, táo bón. Đây là loại thực phẩm thiên nhiên có chỉ số đường huyết thấp nên phù hợp cho người tiểu đường.
4. Hạt bí ngô
Hãy mang theo một ít hạt bí ngô bên cạnh để chống lại cảm giác thèm ăn đồ béo và đường. Loại hạt này rất giàu chất sắt và chất béo không bão hòa, giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.
5. Hạt lanh
Hạt lanh chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan được gọi là lignan. Hạt lanh giúp giảm nguy cơ biến chứng tim và nguy cơ đột quỵ liên quan đến bệnh tiểu đường. Nó điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể và cải thiện sức khỏe đường ruột và độ nhạy insulin. Do đó, đây là 1 thực phẩm mà người tiểu đường nên tăng cường mỗi ngày.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBác sĩ Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, nhận định cô gái có thể mắc chứng "hoang tưởng tự cao". Bệnh lý khiến chủ thể nghĩ mình là lãnh đạo cao cấp, đi đâu cũng có người thanh toán hộ, ăn không mất tiền.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMới đây, một người phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện mắc ung thư của em gái cô với mong muốn nâng cao nhận thức về dấu hiệu bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThấy con trai càng lớn càng trắng trẻo, mũi cao trong khi mình mũi thấp, da ngăm đen, anh Huy lấy mẫu tóc đem đi xét nghiệm thì nhận kết quả không thể ngờ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chàng trai 20 tuổi đã phải đến gặp bác sĩ sau khi mắc một sai lầm khi làm “chuyện ấy” với bạn gái quen qua mạng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người bệnh truyền tai nhau bị ung thư có thể chữa bằng cách sắc lá đu đủ để uống, vấn đề này có đúng?
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững ngày vừa qua, vụ việc lùm xùm gia đình Decao - Lâm Minh đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Cùng với đó, những vấn đề liên quan trầm cảm và rối loạn lo âu cũng được quan tâm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau hơn 2 giờ đi xe máy từ Hà Nội về quê Phú Thọ giữa trưa nắng, nam thanh niên 21 tuổi đau đầu dữ dội, người nóng như than, sau đó ý thức giảm dần, gọi hỏi không biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông phải điều gì quá cao siêu, mà đây mới là bí quyết sống khỏe, vui vẻ để trường thọ của cụ ông 97 tuổi đến từ Trung Quốc.
-
19 giờ trước
-
Sức khỏe9 giờ trướcNam bệnh nhân 38 tuổi vào viện trong tình trạng "cậu nhỏ" cương cứng không thể hạ xuống kèm theo hiện tượng xuất tinh không tự chủ, nôn nhiều.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDựa trên bộ dữ liệu khổng lồ của gần 25 triệu bệnh nhân ung thư ruột kết, các nhà khoa học đã chỉ ra 3 dấu hiệu phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài căn bệnh ung thư máu, anh D. còn có một ổ sán lá gan lớn do thói quen thích ăn rau muống, rau ngổ sống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMận có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu loại quả này mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ăn bánh mì tại chợ đầu mối nông sản ở Quảng Ngãi, 6 người nhập viện, chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm.