- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật có xác suất ung thư rất thấp, hiếm khi bị tiểu đường và cao huyết áp, bí mật của họ nằm trong chính bữa ăn hàng ngày
Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, tuổi thọ trung bình của họ có thể vượt trên 80 tuổi. Không những vậy, khả năng mắc bệnh ung thư còn rất thấp, rất ít người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, cao huyết áp, tim mạch. Vậy bí quyết của họ là gì?
- "Tắm rửa" thường xuyên bộ phận này, tuổi thọ chắc chắn được kéo dài, nhưng tiếc rằng hầu hết mọi người đều không quan tâm
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Người sắp mắc bệnh ung thư thường có 3 dấu hiệu kỳ lạ ở mắt: Làm ngơ sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và "bào mòn" tuổi thọ
Tuổi thọ trung bình của người Nhật đứng đầu thế giới trong hơn 20 năm liên tục. Tại sao người Nhật sống lâu nhất, có trái tim khỏe mạnh nhất và vượt trội hơn phần còn lại của thế giới?
Điều thú vị là người Nhật không thích thể thao và thường không có thói quen tập thể dục, bí mật về tuổi thọ của họ ẩn sâu hơn trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, và đây là điều mà chúng ta có thể học hỏi.
Tuổi thọ của người Nhật có liên quan đến ăn uống
Những người cao tuổi khỏe mạnh ở Nhật thường không dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đắt tiền, cũng như không thường xuyên thưởng thức yến sào, nhân sâm, đông trùng hạ thảo… và họ còn ăn cùng một loại thức ăn hàng chục năm nay.
Eina Matsunaga, một chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực Nhật Bản đã vào bếp của những người cao tuổi này để tìm hiểu. Trong căn bếp của bà lão 104 tuổi - Okumura, thực đơn bữa trưa của bà là: cơm, đậu hũ ky và canh giá đỗ, da heo xào mướp đắng, cá luộc chấm muối và cá khô kho rau.
Ecai Matsunaga nói: "Đừng coi thường những món ăn khiêm tốn này. Rau củ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, nguồn cung cấp protein tuyệt vời từ cá thu, đậu phụ và da heo. Sau khi bước vào nhà của những người già khác, cô nhận thấy bàn ăn ở mỗi nhà đều giống nhau, đậu phụ, rong biển, cá và rau luôn là nhân vật chính nhưng cách làm lại hơi khác một chút".
1. Cá
Người Nhật rất thích ăn hải sản và chế độ ăn của họ không thể tách rời cá. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ăn cá trong thời gian dài, đặc biệt là các loại cá biển sâu như cá hồi, cá ngừ không những có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm cholesterol mà còn giảm hơn 52% bệnh tim mạch.
DHA trong cá biển sâu (như cá thu, cá hồi, cá tuyết, cá mòi) có thể cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức, EPA có thể làm giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Cá rất giàu axit béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và duy trì lưu lượng máu. Đồng thời, nó cũng tốt cho não và mắt. Ngoài ra cá rất giàu selen - một loại chất quan trọng đối với khả năng chống oxy hóa.
2. Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất bao gồm iốt, kẽm, magiê, canxi, kali và hàng chục nguyên tố vi lượng khác, những khoáng chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của con người, giúp chống oxy hóa và sức khỏe tim mạch.
Người Nhật rất thích ăn rong biển, thông thường họ sử dụng rong biển để chế biến các món nguội, sushi và nhiều món ăn ngon khác.
Trong một nghiên cứu về rong biển cho thấy ăn 5g - 10g rong biển khô mỗi ngày còn có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Hơn nữa, đối với người cao huyết áp, vị umami của rong biển vẫn rất nổi bật, một số loại rong biển còn có thể dùng thay muối, ngoài ra rong biển còn có tác dụng tạo cảm giác no.
3. Tương miso và các sản phẩm từ đậu nành
Người Nhật không chỉ ăn đậu nành, họ thích các loại thực phẩm từ đậu nành lên men truyền thống như miso, tempeh và natto. Tương miso có chứa isoflavone, rất có lợi cho phụ nữ mãn kinh, bởi isoflavone trong đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, ngăn ngừa loãng xương và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu và có thể thay thế một phần lương thực chính, ăn thường xuyên rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư vú và các bệnh về vú.
Bản thân đậu nành rất giàu protein nhưng không dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cơ thể con người, trong khi đậu phụ đã qua chế biến giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng và thêm mùi thơm độc đáo. Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất cho con người, đồng thời nó cũng cung cấp lượng canxi và magiê dồi dào.
Theo tiêu chuẩn tiêu dùng lành mạnh, mỗi người nên tiêu thụ 25g - 35g hạt và các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Ngoài các sản phẩm từ đậu nành, người Nhật còn thích ăn sushi, rau lá xanh, cà rốt, dưa chuột... Họ thực hiện rất tốt chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng về mặt dinh dưỡng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe35 phút trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe52 phút trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.