- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật có xác suất ung thư rất thấp, hiếm khi bị tiểu đường và cao huyết áp, bí mật của họ nằm trong chính bữa ăn hàng ngày
Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới, tuổi thọ trung bình của họ có thể vượt trên 80 tuổi. Không những vậy, khả năng mắc bệnh ung thư còn rất thấp, rất ít người mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, cao huyết áp, tim mạch. Vậy bí quyết của họ là gì?
- "Tắm rửa" thường xuyên bộ phận này, tuổi thọ chắc chắn được kéo dài, nhưng tiếc rằng hầu hết mọi người đều không quan tâm
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Người sắp mắc bệnh ung thư thường có 3 dấu hiệu kỳ lạ ở mắt: Làm ngơ sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và "bào mòn" tuổi thọ
Tuổi thọ trung bình của người Nhật đứng đầu thế giới trong hơn 20 năm liên tục. Tại sao người Nhật sống lâu nhất, có trái tim khỏe mạnh nhất và vượt trội hơn phần còn lại của thế giới?
Điều thú vị là người Nhật không thích thể thao và thường không có thói quen tập thể dục, bí mật về tuổi thọ của họ ẩn sâu hơn trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, và đây là điều mà chúng ta có thể học hỏi.
Tuổi thọ của người Nhật có liên quan đến ăn uống
Những người cao tuổi khỏe mạnh ở Nhật thường không dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đắt tiền, cũng như không thường xuyên thưởng thức yến sào, nhân sâm, đông trùng hạ thảo… và họ còn ăn cùng một loại thức ăn hàng chục năm nay.
Eina Matsunaga, một chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực Nhật Bản đã vào bếp của những người cao tuổi này để tìm hiểu. Trong căn bếp của bà lão 104 tuổi - Okumura, thực đơn bữa trưa của bà là: cơm, đậu hũ ky và canh giá đỗ, da heo xào mướp đắng, cá luộc chấm muối và cá khô kho rau.
Ecai Matsunaga nói: "Đừng coi thường những món ăn khiêm tốn này. Rau củ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, nguồn cung cấp protein tuyệt vời từ cá thu, đậu phụ và da heo. Sau khi bước vào nhà của những người già khác, cô nhận thấy bàn ăn ở mỗi nhà đều giống nhau, đậu phụ, rong biển, cá và rau luôn là nhân vật chính nhưng cách làm lại hơi khác một chút".
1. Cá
Người Nhật rất thích ăn hải sản và chế độ ăn của họ không thể tách rời cá. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ăn cá trong thời gian dài, đặc biệt là các loại cá biển sâu như cá hồi, cá ngừ không những có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm cholesterol mà còn giảm hơn 52% bệnh tim mạch.
DHA trong cá biển sâu (như cá thu, cá hồi, cá tuyết, cá mòi) có thể cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức, EPA có thể làm giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Cá rất giàu axit béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và duy trì lưu lượng máu. Đồng thời, nó cũng tốt cho não và mắt. Ngoài ra cá rất giàu selen - một loại chất quan trọng đối với khả năng chống oxy hóa.
2. Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất bao gồm iốt, kẽm, magiê, canxi, kali và hàng chục nguyên tố vi lượng khác, những khoáng chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của con người, giúp chống oxy hóa và sức khỏe tim mạch.
Người Nhật rất thích ăn rong biển, thông thường họ sử dụng rong biển để chế biến các món nguội, sushi và nhiều món ăn ngon khác.
Trong một nghiên cứu về rong biển cho thấy ăn 5g - 10g rong biển khô mỗi ngày còn có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Hơn nữa, đối với người cao huyết áp, vị umami của rong biển vẫn rất nổi bật, một số loại rong biển còn có thể dùng thay muối, ngoài ra rong biển còn có tác dụng tạo cảm giác no.
3. Tương miso và các sản phẩm từ đậu nành
Người Nhật không chỉ ăn đậu nành, họ thích các loại thực phẩm từ đậu nành lên men truyền thống như miso, tempeh và natto. Tương miso có chứa isoflavone, rất có lợi cho phụ nữ mãn kinh, bởi isoflavone trong đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, ngăn ngừa loãng xương và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu và có thể thay thế một phần lương thực chính, ăn thường xuyên rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư vú và các bệnh về vú.
Bản thân đậu nành rất giàu protein nhưng không dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cơ thể con người, trong khi đậu phụ đã qua chế biến giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng và thêm mùi thơm độc đáo. Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất cho con người, đồng thời nó cũng cung cấp lượng canxi và magiê dồi dào.
Theo tiêu chuẩn tiêu dùng lành mạnh, mỗi người nên tiêu thụ 25g - 35g hạt và các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Ngoài các sản phẩm từ đậu nành, người Nhật còn thích ăn sushi, rau lá xanh, cà rốt, dưa chuột... Họ thực hiện rất tốt chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng về mặt dinh dưỡng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe56 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.