- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'3 giảm, 3 khỏe mạnh' - bí quyết sống khỏe 'hot rần rần' mạng xã hội Trung Quốc
Để người dân có sức khỏe tốt nhất, Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến dịch với những giải pháp thiết thực, hữu ích, ai cũng làm được.
Theo thông tin từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, muốn có sức khỏe tốt thì phải thực hiện “3 giảm, 3 khỏe mạnh”. Khẩu hiệu này đang trở nên "hot rần rần” nhờ thông điệp dễ nhớ, dễ làm và hiệu quả thiết thực. Vậy “3 giảm, 3 khỏe mạnh” là gì?
Muốn sống khỏe mạnh cần phải duy trì thói quen tốt.
Công thức “3 giảm”
Đó là giảm lượng muối, giảm lượng đường và giảm lượng chất béo. Đây là cơ sở để có sức khỏe ổn định, phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Chế độ ăn nhiều muối, nhiều dầu và nhiều đường trong thời gian dài có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như huyết áp cao, tăng lipid máu (mỡ máu), béo phì và các vấn đề khác, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não và tiểu đường.
Nếu như tình trạng rối loạn lipid máu kéo dài cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, đột quỵ, xơ cứng động mạch thận, tăng huyết áp thận, viêm tụy, viêm túi mật và các bệnh khác.
- Giảm lượng muối
Người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 5 gam muối mỗi ngày (bao gồm cả lượng muối trong nước chấm và các thực phẩm khác). Để điều chỉnh khẩu vị dành cho người ăn quá mặn, bạn có thể dùng giấm, nước cốt chanh, gia vị, gừng và các loại gia vị khác để cải thiện vị đậm đà của món ăn.
Bạn nên áp dụng kiểm soát tổng lượng muối ăn vào, sử dụng thìa để đong/đo muối và nêm nếm các món ăn theo số lượng phù hợp. Dùng nước tương, nước chấm ăn kèm có hàm lượng natri thấp, ít natri hoặc nước mắm chấm có lượng muối hạn chế, sử dụng ít bột ngọt.
Chúng ta cũng cần ăn ít dưa chua, đồ muối chua và các đồ ăn vị mặn khác. Ăn ít đồ ăn nhẹ, đồ ăn chế biến sẵn, học cách đọc nhãn thực phẩm và từ chối/tiết chế thực phẩm có nhiều muối.
- Giảm lượng đường
Lượng đường bổ sung hàng ngày của mỗi người không được vượt quá 50 gam, tốt nhất chúng ta nên kiểm soát ở mức dưới 25 gam. Uống nhiều nước lọc, nước đun sôi thông thường và không hoặc ít dùng đồ uống có đường. Ăn ít đồ ngọt và đồ ăn nhẹ. Sử dụng ít đường hơn trong quá trình nấu thức ăn.
- Giảm lượng chất béo
Kiểm soát lượng dầu khi nấu ăn, ít chế biến các món ăn dùng nhiều dầu, lượng dầu ăn tiêu thụ hàng ngày của mỗi người là 25 gam.
Bạn cần sử dụng các phương pháp chế biến món ăn không dầu và ít dầu như hấp, luộc, hầm và trộn. Áp dụng kiểm soát tổng lượng dầu được phép trong quá trình chế biến, sử dụng dụng cụ đong/đo lượng dầu để kiểm soát dầu và sử dụng theo lượng thức ăn nấu cùng.
Bạn cũng cần ăn ít đồ chiên rán, chẳng hạn như gà rán, khoai tây chiên, thực phẩm rán sẵn, quẩy chiên, bánh bột chiên các loại. Bạn cũng Không ăn các loại nước hầm canh chứa nhiều dầu mỡ. Ăn ít thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn có chứa các thành phần liên quan đến dầu, mỡ, bơ, kem.
Công thức "3 khỏe mạnh"
- Mức cân nặng khỏe mạnh
Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải là chìa khóa để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Mỗi người cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, chủ yếu là ngũ cốc. Duy trì nguyên tắc ăn uống điều độ, giữ cân nặng hợp lý.
Bạn cần ăn nhiều trái cây, rau quả, sữa, đậu nành. Ăn vừa phải cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc. Ăn ít dầu, kiểm soát lượng đường và hạn chế rượu bia.
Không ăn quá nhiều, ăn đều đặn, đủ lượng và nhai chậm. Từ bỏ lối sống ngồi nhiều, ít vận động. Tăng cường tập thể dục bất kỳ khi nào có thể, điều quan trọng nhất là sự kiên trì. Bổ sung thói quen đi bộ 5-10 nghìn bước mỗi ngày trong khả năng của mình.
- Khoang miệng khỏe mạnh
Đây là cách quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, nhấn mạnh đến thói quen vệ sinh răng miệng tốt, chức năng răng miệng tốt và không có bệnh răng miệng.
Đánh răng vào buổi sáng và buổi tối để giữ cho miệng sạch sẽ. Súc miệng hoặc nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn. Sử dụng kem đánh răng có fluoride. Ăn ít đường và uống ít đồ uống có ga. Cha mẹ nên giúp đỡ hoặc giám sát trẻ dưới 6 tuổi đánh răng kỹ càng, cẩn thận và đều đặn. Cạo vôi răng (lấy cao răng) mỗi năm một lần. Kiểm tra răng miệng định kỳ. Hút thuốc có hại cho sức khỏe nha chu.
Nếu có các triệu chứng như chảy máu nướu răng, sưng nướu răng, mảng bám thức ăn trên răng thì nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
- Hệ xương khỏe mạnh
Canxi là yếu tố then chốt quyết định sức khỏe của xương. Khi mức “chi tiêu” canxi trong cơ thể lớn hơn “thu nhập” sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe xương như loãng xương.
Lời khuyên là hãy ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa, sữa chua, đậu và các sản phẩm từ đậu nành, tôm khô, cá biển, trứng và gan động vật. Ăn chế độ ăn nhẹ và giảm lượng muối ăn vào. Uống ít cà phê, đồ uống có ga và rượu. Trung bình có ít nhất 20 phút tắm nắng mỗi ngày.
Tập thể dục vừa phải để duy trì và cải thiện chức năng cơ và khớp. Các bài tập giữ thăng bằng (như đứng một chân, nhảy bằng một chân,…) để giảm nguy cơ té ngã và gãy xương.
Để có sức khỏe tốt và lâu dài, hãy thực hiện lời khuyên "3 giảm, 3 khỏe mạnh" đều đặn, đầy đủ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.