- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại trái cây mà bác sĩ xưa nay không bao giờ ăn, là mầm mống kích hoạt ung thư
Mọi người đều thích ăn trái cây, nhưng nếu gặp 4 loại sau đây thì nên tránh càng xa càng tốt.
Trái cây không chỉ thơm ngọt, ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trái cây cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hoàn toàn tự nhiên, vì vậy bạn có thể hưởng lợi cả từ hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của chúng.
Với sự phát triển của nông nghiệp và khoa học hiện nay, trái cây có rất nhiều loại và con người có thể ăn trái cây từ khắp nơi trên thế giới. Vận tải tốc hành đã mang lại rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên, không thể tránh được những trường hợp rủi ro làm ảnh hưởng tới chất lượng trái cây. Cũng có một số trường hợp do chính bàn tay con người muốn mưu lợi bất chính nên đã sử dụng các phương pháp không tốt cho sức khỏe, biến loại trái cây bổ dưỡng nguyên bản trở thành "thuốc độc" cho người sử dụng. Vì thế, mọi người nên hết sức cảnh giác, đặc biệt là với 4 loại trái cây sau đây:
1. Chuối "nhúng hóa chất" để ép chín
Chuối là loại quả quen thuộc, giá thành rẻ lại có quanh năm tuy nhiên đây cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Loại hóa chất này là chất kích thích phát triển tế bào trong lá cực nhanh mà lại giúp tiêu diệt các vi sinh vật bám vào trái cây, do đó nhúng vào dung dịch này không chỉ giúp trái cây nhìn tươi ngon hơn, cứng hơn, mà còn có thể bảo quản được rất lâu. Khi được dùng để ngâm chuối, dung dịch này có thể ngấm qua vỏ, qua cuống để vào thịt quả, gây hại cho sức khỏe. Nếu ăn quá nhiều rất có hại cho gan, gây tổn hại chức năng gan, thậm chí gây ung thư.
Chuối là loại quả quen thuộc, giá thành rẻ lại có quanh năm tuy nhiên đây cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Ảnh minh họa: Internet
2. Ăn xoài khi đói bụng cơ địa dị ứng hoặc bị bệnh thận
Xoài là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt thanh, thơm ngon, khi ăn khá mềm, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên ăn xoài cũng cần có thời điểm và không phải tất cả mọi người đều có thể ăn được.
Dù là xoài chín hay xoài xanh, bạn cũng không ăn chúng khi đói bụng. Axit có trong xoài sẽ kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Ăn xoài khi đói còn dễ bị say, ngộ độc tạm thời.
Đồng thời, những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay. Vì lý do đó, người mắc bệnh hen suyễn cũng không nên ăn xoài để tránh bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra, người mắc bệnh ngoài da, bị mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài vì lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng.
Xoài cũng có thể gây hại cho sức khỏe của thận nên người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn.
3. Loại quả bị va đập dẫn đến dập, thối, mốc
Trái cây hầu hết đều mềm, chứa nhiều nước, nên không thể tránh khỏi tình trạng bị va đập, dẫn đến dập nát ở một số chỗ, sinh ra thối hoặc mốc. Ảnh minh họa: Internet
Trái cây hầu hết đều mềm, chứa nhiều nước, nên không thể tránh khỏi tình trạng bị va đập, dẫn đến dập nát ở một số chỗ, sinh ra thối hoặc mốc. Nhiều người tiếc rẻ nên không vứt đi, chỉ khoét bỏ phần bị hư hỏng rồi tiếp tục sử dụng phần còn lại. Mặc dù nhìn bề ngoài, phần còn lại của hoa quả không khác gì bình thường, nhưng các loại vi khuẩn, nấm mốc có thể đã âm thầm lây lan ở bên trong. Tiêu thụ những loại trái cây này thường xuyên có thể gia tăng nguy cơ ung thư, gây hại cho sức khỏe.
4. Ăn trầu cau
Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế vừa công bố danh sách 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư, trong đó việc ăn trầu cau, nhai thuốc lá là thủ phạm quan trọng. Cụ thể, những người có thói quen ăn trầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 28 lần so với người bình thường.
Cũng theo các chuyên gia, nếu như người có thói quen ăn trầu kết hợp với hút thuốc lá thì tỉ lệ mắc ung thư vòm họng sẽ cao hơn 89 lần so với người thường. Nếu như những người này uống thêm rượu thì nguy cơ sẽ cao gấp 123 lần.
Những người có thói quen ăn trầu sẽ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 28 lần so với người bình thường. Ảnh minh họa: Internet
Nguyên nhân là do trong quá trình nhai trầu có têm vôi sẽ sinh ra một hóa chất khiến các tế bào trong hốc miệng phát triển đột biến, gây ung thư. Vị trí ung thư thường gặp ở niêm mạc môi, má, nướu răng, lưỡi, sàn miệng. Nhiều người lại quan niệm nhai trầu sẽ khiến răng miệng thơm, sạch, có thể thay thế cả việc chải răng. Do đó, người ăn trầu không để ý đến vệ sinh răng miệng, lâu ngày vôi răng tích tụ càng tạo điều kiện cho virus phát sinh. Đặc biệt, những người ăn trầu xỉa thêm thuốc rê có nguy cơ bị ung thư cao gấp 3 - 4 lần người chỉ ăn trầu têm vôi.
*Nguồn: Sohu
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.