- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo giảm chất gây ung thư khi nướng thịt ai cũng nên biết
Ai cũng biết ăn thịt nướng nhiều làm tăng nguy cơ ung thư, vì vậy bạn nên biết một số mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt.
Việc nướng đồ ăn ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra các amin dị vòng hoặc HCAs. Các hợp chất này có thể bám vào bề mặt của thịt và làm tăng nguy cơ ung thư.
Những loại thịt chứa nhiều mỡ như thịt bò, thịt gà và cá ẩn chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA (heterocyclic amine) thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giàu đạm ở nhiệt độ cao như nướng, rán, đun sôi...
Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta nhất thiết phải từ bỏ các món nướng thơm ngon, hấp dẫn.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư do ăn món nướng, bạn phải tìm cách hạn chế việc thu nạp chất HCAs vào trong cơ thể. Các mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt cũng như việc ăn với lượng phù hợp có thể giúp giảm ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ.
Mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt
Không dùng vỉ nướng bằng nhôm
Tuyệt đối không nên dùng các loại vỉ bằng nhôm để nướng đồ ăn vì phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.
Khi nướng đồ ăn, nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Sau khi nướng, cần cạo sạch các thực phẩm bị cháy còn bám lại ở vỉ để loại bỏ các chất gây ung thư còn tồn lại.
Bạn cần biết các mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt.
Nướng kèm thịt với rau củ
Đây là mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt hiệu quả. Trái cây và rau củ nướng không tạo ra PAHs và HCAs. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa có trong rau củ sẽ phát huy tác dụng khi ăn kèm với thịt, giúp phòng ngừa ung thư.
Các loại rau củ có thể dùng để nướng kèm với thịt là cà chua, hành, ớt chuông, dưa chuột, đậu bắp, cà tím…
Hạn chế nướng thịt mỡ
Có thể hạn chế tác hại của các món nướng bằng cách lựa chọn thịt nhiều nạc ít mỡ hoặc lọc bỏ bớt mỡ trước khi nướng để hạn chế sự cháy, sinh ra chất gây ung thư. Ưu tiên chọn cá do thực phẩm này ít calorie, ít béo và nhanh chín, tốt cho sức khỏe.
Những miếng thịt nhiều nạc sẽ hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, ngăn ngừa phản ứng của mỡ với khói tạo thành hóa chất có hại PAH.
Ướp đồ ăn trước khi nướng
Ướp thịt nướng là một bước rất quan trọng trong việc giúp món ăn ngon hơn và đậm đà hơn. Nên sử dụng nước sốt dành riêng cho đồ nướng, phần nước sốt sẽ hạn chế chất béo từ món ăn chảy xuống. Nước sốt càng đặc thì càng có hiệu quả cao.
Nước sốt có vị cay làm giảm sự hình thành chất HCAs. Các loại gia vị như húng tây, tỏi… có thể làm giảm lượng HCAs đến 60%. Nước sốt làm từ giấm và chanh có tác dụng thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.
Nên ướp thịt và để thịt nghỉ ít nhất 30 phút trước khi nướng để giảm sự hình thành HCAs. Quá trình ướp cũng là cách tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt.
Giảm thời gian nướng
Nướng thịt quá lâu cũng là nguyên nhân hình thành các chất gây ung thư do thịt phải tiếp xúc với khói và lửa trong thời gian dài. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc quay qua thức ăn trong lò vi sóng trước khi nướng có thể loại bỏ 90% các HCAs.
Có thể giảm thời gian nướng thực phẩm bằng cách cắt chúng thành từng miếng nhỏ hoặc chế biến sơ qua bằng bếp hay lò vi sóng trước khi nướng. Nên nướng đồ ăn ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói, thường xuyên lật các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.
Hạn chế uống rượu bia khi ăn đồ nướng
Khi ăn các món nướng, mọi người rất thích uống bia, rượu, nước có gas kèm theo. Dường như sự kết hợp này sẽ phát sinh các chất độc trong cơ thể. Vì vậy cần hạn chế các thức uống trên để đảm bảo sức khỏe khi ăn đồ nướng.
Ngoài ra, khi đã hoàn thành món nướng, trước khi đặt lên bàn ăn, bạn nên dùng kéo để loại bỏ những phần thịt đã bị cháy để món ăn giữ được mùi vị và đảm bảo sức khoẻ.
Áp dụng các mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt trên đây, bạn sẽ giữ được sự an toàn cho bản thân và gia đình.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt1 giờ trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.