- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trên bàn thờ có 1 thứ nếu dùng không đúng có thể gây độc, dẫn đến ung thư, ngày lễ Tết càng nên thận trọng
Đây là thứ ngày Tết gia đình nào cũng cần sử dụng, tuy nhiên sẽ gây hại nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng và dùng không đúng cách.
Khói hương cũng có thể gây hại cho sức khỏe
Thắp hương trên bàn thờ gia tiên đã là tập quán lâu đời của người Việt mang ý nghĩa bày tỏ thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng khói hương cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc chia sẻ: Mọi người cần phải có nhận thức về các rủi ro sức khỏe liên quan đến việc đốt nhang trong môi trường trong nhà.
Mâm cúng ông Công ông Táo của người Việt. Ảnh minh họa
Các chuyên gia đã thử nghiệm hương thơm từ trầm hương và gỗ đàn hương, đây đều là những thành phần phổ biến nhất thường được sử dụng để làm ra sản phẩm này. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy khói hương có chứa các đặc tính hóa học, có khả năng thay đổi vật liệu di truyền như DNA và do đó gây đột biến. Thậm chí, khói hương còn gây độc tế bào, gây độc gen còn nhiều hơn thuốc lá.
Các chất gây đột biến, độc tố gen và tế bào này đều có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Tổng hợp lại, các nhà nghiên cứu cho thấy những mẫu khói nhang được tìm hiểu đều chứa 64 hợp chất. Mặc dù một số loại hương chỉ chứa chất gây kích ứng hoặc chỉ có hại nhẹ, nhưng có tới 2 mẫu hương được nghiên cứu chứa độc tính cao. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Springer.
Trả lời về mức độ nguy hiểm của khói nhang trên truyền thông, bác sĩ Hoàng Xuân Đại (chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế) đã chia sẻ như sau: Hiện tại, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của khói nhang tới sức khỏe con người nhưng thực tế cho thấy nó có những tác động nhất định.
Đã có nhiều người cảm thấy cay mắt, choáng váng, khó thở, nhức đầu khi tiếp xúc với khói nhang. Thậm chí, nếu liên tục tiếp xúc với khói nhang, mọi người có thể chịu tổn thương về da, hệ hô hấp, hệ thần kinh...
Ảnh minh họa
Vị bác sĩ chia sẻ, dù khói nhang không chứa nicotin như thuốc lá nhưng lại chứa chất rất độc là carbon dioxide. Đáng nói, carbon dioxide kết hợp với hương liệu hóa chất tẩm ướp tạo mùi cho nhang là benzen thì sẽ sản sinh ra một số chất mà về lâu dài có khả năng gây ung thư.
Độc tố của khói nhang sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu đó là loại nhang tẩm hóa chất, không rõ nguồn gốc. Theo bác sĩ Đại, những loại nhang sử dụng nguyên liệu là gỗ trầm, quế... thì sẽ ít gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên ngày nay các nguyên liệu này ngày càng khan hiếm, do đó các cơ sở sản xuất đã sử dụng hóa chất để tạo mùi hương, gây nguy hiểm cho cơ thể.
Tại Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận các bệnh nhân bị hen dị ứng, dấu hiệu khó thở, chóng mặt, buồn nôn... do tiếp xúc quá lâu với khói nhang.
Ngày Tết nên thắp hương thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, dù có nhiều nghiên cứu cho thấy khói nhang gây độc thế nhưng chất độc không quá nghiêm trọng. Nhang nếu mua được các sản phẩm chất lượng tốt, làm từ gỗ trầm, quế, hương bài, long não... thì không gây hại, bởi theo Đông y thì đây là các vị thuốc tạo cảm giác thư thái. Tốt nhất là người dân nên tìm mua nhang ở những cơ sở uy tín.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, trong lúc đốt nhang mà cảm thấy dấu hiệu ho, sặc, khó thở, cay mắt... thì nên thoát khỏi khu vực đó càng sớm càng tốt.
Khi thắp nhang, các gia đình phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ.
Lưu ý rằng không nên thiết kế nơi đốt nhang gần chỗ có người ngủ, nghỉ. Chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày.
Trẻ em và người có bệnh về hô hấp, có cơ địa dị ứng nên tránh tiếp xúc với khói nhang.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe8 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.