- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba gây tử vong tại Hoa Kỳ và là “thủ phạm số 1” của tình trạng tàn tật vĩnh viễn.
Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba gây tử vong tại Hoa Kỳ và là “thủ phạm số 1” của tình trạng tàn tật vĩnh viễn. Nhiều yếu tố về lối sống, dinh dưỡng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mắc căn bệnh này. Dưới đây là 4 siêu thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Cà chua là nguồn thực phẩm giàu carotenoid (lycopene) - chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm sự hình thành mảng bám trong động mạch, góp phần ngăn chặn đột quỵ.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phần Lan công bố trên tạp chí Thần kinh học, 1.031 nam giới ở độ tuổi 46-65 đã được xét nghiệm máu và theo dõi 12 năm.
59% người đàn ông tham gia nghiên cứu có nồng độ lycopene trong máu cao ít bị đột quỵ do cục máu đông.
Và có đến 55% người có nồng độ lycopene trong máu cao sẽ ít mắc các bệnh khác, so với người mà nồng độ lycopene trong máu thấp.
Quả bơ
Quả bơ rất giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe
Những loại thực phẩm giàu kali như bơ, khoai lang, chuối có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.
Các nhà nghiên cứu từ Albert Einstein College of Medicine ở New York đã theo dõi trên 90.137 phụ nữ tuổi từ 50-79 trong vòng 11 năm.
Kết quả cho thấy, phụ nữ có nồng độ kali cao trong chế độ ăn sẽ ít bị đột quỵ do cục máu đông hơn so với người có kali thấp.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thông qua việc cân bằng cholesterol và ổn định huyết áp.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bordeaux (Pháp) đã điều tra thông qua bảng câu hỏi với 7.625 người từ 65 tuổi trở lên về mức độ sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn hoặc gia vị.
Sau đó, họ theo dõi dữ liệu hồ sơ y tế của người tham gia trong quá trình 5 năm. Kết quả cho thấy, những người sử dụng dầu ô liu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với người không bao giờ sử dụng.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, dầu ô liu nên được sử dụng thay thế cho những loại dầu thực vật khác.
Đậu tương lên men giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ
Nattokinase là enzyme được tìm thấy trong món đậu tương lên men của Nhật Bản
Natto là món ăn truyền thống, dân dã có giá trị dinh dưỡng cao của người Nhật, được chế biến bằng cách lên men đậu tương ở điều kiện thích hợp.
Đặc biệt, trong Natto rất giàu enzyme nattokinase có tác dụng phòng ngừa, phá được các cục máu đông, giúp tăng tuần hoàn và lưu thông máu.
Nhờ vậy mà enzyme nattokinase đã được chiết xuất làm thành phần chính của một loại thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ não, cải thiện di chứng, ngăn chặn bệnh tái phát.
Đột quỵ não có thể khiến một người khỏe mạnh bỗng dưng gục xuống, liệt nửa người, hôn mê, thậm chí tử vong hoặc sống với các di chứng nặng nề.
Vì vậy, chúng ta cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng của bệnh.
Và cách đơn giản để bạn có thể xua tan nỗi lo về đột quỵ là thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ enzyme nattokinase mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.