- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm bổ dưỡng cho bé không tốt như lời đồn
Không phải giá trị dinh dưỡng của nguồn thực phẩm nào cho bé cũng tốt như… “lời đồn đại”.
Rất nhiều mẹ Việt nuôi con nhỏ vẫn thường mách nhau và quan niệm rằng thịt cóc rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng hay nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… Tuy nhiên, không phải giá trị dinh dưỡng của nguồn thực phẩm nào cho bé cũng tốt như… “lời đồn đại”.
Thịt cóc có thực bổ dưỡng!?Nhiều người cứ rỉ tai nhau về cái sự quý hiếm và bổ dưỡng của thịt cóc. Nhưng nó bổ dưỡng như thế nào, hiếm ra sao thì mấy ai đã biết?
Theo BS. Nguyễn Thị Kim Hưng (Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM) cho biết hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh về công dụng của thịt cóc. Còn về dinh dưỡng, dù thịt cóc có nhiều đạm thật, nhưng nó cũng không cao hơn thịt gà là bao trong khi hàm lượng kẽm thì thua xa các loại hải sản, hàm lượng sắt thì thua gan, tỳ…
Hơn nữa, vì thịt cóc không an toàn khi chất độc có trong nọc và da cóc được xếp vào loại độc dược nhóm I (nhóm độc nhất), nên chúng ta chỉ nên dùng thịt cóc như loại thuốc chữa một số bệnh chứ không nên xem cóc là một loại thực phẩm.
Ninh xương lấy nước nấu cháo giúp bé bổ sung nhiều canxi
Quan niệm nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… của nhiều mẹ là sai khi các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, thường xuyên ninh xương ống nấu cháo cho trẻ (quá 3 lần/tuần) sẽ ”lợi bất cập hại”.
Theo các bác sĩ, canxi trong xương tuyệt đối không dễ bị hòa tan nên cơ thể bé không hấp thụ được. Vì thế, khi nấu đồ cho con ăn, mẹ vẫn cần cho bé ăn cả phần cái của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, xay nhỏ, cắt nhỏ, nấu nhừ,... và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần để bé không chán ăn.
Vỏ tôm tưởng giàu canxi nhưng không phải
Rất nhiều người lầm tưởng vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất, giúp bé phát triển chiều cao, vì vậy mà thường xay tôm cả vỏ để nấu cháo cho con ăn hoặc bắt con ăn tôm cả vỏ (đối với trẻ lớn). Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi như vậy. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Nếu ăn phải vỏ tôm, cơ thể sẽ bài tiết ra ngoài. Vỏ tôm chỉ là chất tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi.
Ăn trứng ngỗng giúp bé thông minh
Lâu nay, nhiều bà mẹ vẫn truyền nhau kinh nghiệm ăn trứng ngỗng giúp con thông minh. Không ít người cho rằng trứng ngỗng chứa các chất dinh dưỡng giúp bé phát triển tư duy tốt và lanh lợi hơn. Vì thế, nhiều bà mẹ đang mang thai dù không hề thích thực phẩm này nhưng vẫn cố ăn để sau này con sẽ thông minh.
Song theo phân tích của các chuyên gia, trứng ngỗng chỉ có 13,5% chất protein, trong khi tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%. Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng ít hơn trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Do đó các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ có thai nên tẩm bổ bằng trứng gà và bổ sung thêm sữa bầu có chứa DHA, Choline… thay cho trứng ngỗng.
Hoàng Lan/Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe16 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.