- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại rau được ví là "thuốc làm tan cục máu đông", bảo vệ mạch máu vượt trội, tất cả đều bán rất nhiều ở Việt Nam
Ngoài việc kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt là 5 loại rau quen thuộc dưới đây.
Ngày nay, có rất nhiều người gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạch máu do hình thành huyết khối.
Huyết khối là cục máu đông trong mạch máu, xảy ra do tiểu cầu lắng đọng và fibrin không hòa tan. Một khi huyết khối xuất hiện, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể sẽ gặp trục trặc. Từ đó, lượng máu cung cấp cho các mô và cơ quan sẽ giảm, gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu phổi, nhồi máu não, đột quỵ. Trong trường hợp nặng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, đối với những người bị bệnh huyết khối phải được cấp cứu kịp thời, hơn nữa cần làm tốt việc điều độ chế độ ăn uống.
Ngoài việc kiêng ăn nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường và nhiều gia vị, mọi người nên ăn nhiều rau củ quả. Đặc biệt, những loại rau quả đã được công nhận là “thuốc làm tan huyết khối” dưới đây thì lại càng nên tăng cường.
5 loại rau giúp bảo vệ mạch máu, làm tan cục máu đông
1. Bí đao
Bí đao là một loại thực phẩm ít calo, nhiều kali và ít natri, có tác dụng lợi tiểu và hạ huyết áp rất tốt. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong bí đao rất cao, có thể làm giảm lipid và cholestrerol trong ruột và máu, bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Những người có cục máu đông, cao huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao, hoặc một số bệnh tim mạch và mạch máu não nên tăng cường bổ sung bí đao trong khẩu phần ăn của mình.
2. Măng tây
Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K... cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người. Đặc biệt, măng tây có chứa axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ sức khỏe mạch máu.
Ngoài ra, thành phần axit nucleic và axit lưu huỳnh trong măng tây đặc biệt cao, chúng có thể loại bỏ cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể, từ đó giúp đào thải cục máu đông hiệu quả.
Hơn nữa, măng tây còn là một loại thực phẩm giàu chất xơ, những chất xơ này sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu tổng thể.
3. Rau diếp
Rau diếp là một loại thực phẩm giàu vitamin, nhiều chất xơ và nó cũng chứa nhiều canxi, phốt pho và magiê. Loại rau này không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu.
Ngoài ra, chất mannitol có trong rau diếp còn có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, oại bỏ cục máu đông và giảm lipid máu.
4. Hành tây
Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà còn chứa các axit amin lưu huỳnh. Những thành phần này tác dụng làm tan huyết khối rất mạnh, giảm mỡ máu, làm sạch mạch máu.
Ngoài ra, chất prostaglandin có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể thải nhanh một số chất thải chuyển hóa trong mạch máu.
5. Cà tím
Cà tím là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân mắc chứng “ba cao”, hàm lượng đường trong cà tím đặc biệt thấp, trong khi đó hàm lượng chất xơ trong chúng rất cao. Ăn cà tím đều đặn không chỉ có thể giúp giảm huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn tăng cường độ đàn hồi của các mạch máu. Ngoài ra, thành phần vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng hạ cholesterol trong mạch máu. Thành phần vitamin P có trong cà tím có thể ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch máu.
5 loại rau trên đều có tác dụng làm tan huyết khối rất tốt, nhất định có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp, hạ lipid máu và hạ đường huyết.
Ngoài 5 loại rau này, các chất dinh dưỡng trong cần tây, nấm đông cô, cà rốt, đậu bắp, nấm hương, nấm mỡ gà cũng có tác dụng ngăn ngừa huyết khối và giúp loại bỏ cục máu đông.
Ngoài ra, chúng ta nên uống đủ nước mỗi ngày để kích thích mạch máu hoạt động trơn tru và hỗ trợ làm tan huyết khối.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.