- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thứ là "đại kỵ" với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng
Đậu phụ là món ăn rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng cũng có vài điều cần lưu ý đó bạn nhé!
Đậu phụ là món ăn truyền thống của chúng ta và là một trong những nguyên liệu chính của món ăn chay, rất ngon và tốt cho sức khỏe. Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đậu phụ, nhưng bạn đã biết đậu phụ "kỵ" loại thực phẩm nào và kết hợp với loại thực phẩm nào để tăng gấp đôi dinh dưỡng chưa?
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, chất stigmasterol chứa trong đậu phụ có thể làm giảm cholesterol, ức chế sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất lecithin đậu tương trong đậu phụ còn có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và não bộ.
Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể con người chỉ là 65%, trong khi tỷ lệ tiêu hóa của đậu phụ có thể tăng lên 92% đến 95%. Đậu phụ rất giàu phytoestrogen, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Thực phẩm "đại kỵ" với đậu phụ
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi và đậu phụ sinh ra là kẻ thù của nhau bởi vì các ion canxi trong đậu phụ và axit oxalic trong cải bó xôi sẽ kết hợp với nhau tạo thành canxi oxalat không tan trong nước, chất này sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể người và tồn đọng trong máu, thận và là mối đe dọa đối với sức khỏe con người.
2. Đường nâu
Protease trong đậu phụ và các axit hữu cơ khác nhau trong đường nâu sẽ biến tính và kết tủa protein sau khi gặp nhau, khiến cơ thể con người khó hấp thụ, nhưng đường trắng sẽ không xảy ra tình trạng này.
3. Mật ong
Cách uống mật ong tốt nhất là pha với nước ấm, nhưng sau khi uống nước mật ong, tốt nhất không nên ăn đậu phụ ngay, vì đậu phụ và mật ong là thức ăn dễ tiêu, cả hai sẽ làm tăng nhu động ruột, kích thích ruột, dễ gây tiêu chảy.
4. Sữa
Mọi người nên nhớ không nên ăn đậu phụ và sữa chung với nhau vì chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Hành lá
Điều này là do một số thành phần trong hành lá có thể kết hợp với các ion canxi trong đậu phụ, do đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ ion canxi của cơ thể, bạn có thể dùng hẹ để ăn cùng đậu phụ nhưng dùng hành lá thì không nên.
Nhân đôi dinh dưỡng với 4 loại thực phẩm
Đậu phụ và cá
Đậu phụ rất giàu protein nhược điểm là nó có ít methionine. Methionine là một axit amin thiết yếu cấu thành cơ thể con người và tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Thành phần axit amin trong cá phù hợp hơn với nhu cầu của con người, đặc biệt giàu methionine, rõ ràng có thể đóng vai trò bổ sung protein khi kết hợp với đậu phụ.
Đậu phụ và rong biển
Saponin trong đậu phụ có ưu điểm là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tuy nhiên dễ gây thiếu i-ốt cho cơ thể, ăn cùng rong biển có thể tránh được vấn đề này.
Đậu phụ và củ cải
Tránh khó tiêu vì đậu phụ rất giàu đạm thực vật nhưng ăn nhiều có thể gây khó tiêu, củ cải rất tốt cho tiêu hóa, nếu ăn kèm với củ cải thì có thể loại bỏ được nhược điểm này.
Đậu phụ với trứng
Trứng chứa hàm lượng protein chất lượng cao, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu phụ tốt hơn, ngoài ra còn có lợi cho việc hấp thụ canxi.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.