- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thứ là "đại kỵ" với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng
Đậu phụ là món ăn rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng cũng có vài điều cần lưu ý đó bạn nhé!
Đậu phụ là món ăn truyền thống của chúng ta và là một trong những nguyên liệu chính của món ăn chay, rất ngon và tốt cho sức khỏe. Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đậu phụ, nhưng bạn đã biết đậu phụ "kỵ" loại thực phẩm nào và kết hợp với loại thực phẩm nào để tăng gấp đôi dinh dưỡng chưa?
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, chất stigmasterol chứa trong đậu phụ có thể làm giảm cholesterol, ức chế sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất lecithin đậu tương trong đậu phụ còn có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và não bộ.
Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể con người chỉ là 65%, trong khi tỷ lệ tiêu hóa của đậu phụ có thể tăng lên 92% đến 95%. Đậu phụ rất giàu phytoestrogen, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Thực phẩm "đại kỵ" với đậu phụ
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi và đậu phụ sinh ra là kẻ thù của nhau bởi vì các ion canxi trong đậu phụ và axit oxalic trong cải bó xôi sẽ kết hợp với nhau tạo thành canxi oxalat không tan trong nước, chất này sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể người và tồn đọng trong máu, thận và là mối đe dọa đối với sức khỏe con người.
2. Đường nâu
Protease trong đậu phụ và các axit hữu cơ khác nhau trong đường nâu sẽ biến tính và kết tủa protein sau khi gặp nhau, khiến cơ thể con người khó hấp thụ, nhưng đường trắng sẽ không xảy ra tình trạng này.
3. Mật ong
Cách uống mật ong tốt nhất là pha với nước ấm, nhưng sau khi uống nước mật ong, tốt nhất không nên ăn đậu phụ ngay, vì đậu phụ và mật ong là thức ăn dễ tiêu, cả hai sẽ làm tăng nhu động ruột, kích thích ruột, dễ gây tiêu chảy.
4. Sữa
Mọi người nên nhớ không nên ăn đậu phụ và sữa chung với nhau vì chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Hành lá
Điều này là do một số thành phần trong hành lá có thể kết hợp với các ion canxi trong đậu phụ, do đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ ion canxi của cơ thể, bạn có thể dùng hẹ để ăn cùng đậu phụ nhưng dùng hành lá thì không nên.
Nhân đôi dinh dưỡng với 4 loại thực phẩm
Đậu phụ và cá
Đậu phụ rất giàu protein nhược điểm là nó có ít methionine. Methionine là một axit amin thiết yếu cấu thành cơ thể con người và tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Thành phần axit amin trong cá phù hợp hơn với nhu cầu của con người, đặc biệt giàu methionine, rõ ràng có thể đóng vai trò bổ sung protein khi kết hợp với đậu phụ.
Đậu phụ và rong biển
Saponin trong đậu phụ có ưu điểm là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tuy nhiên dễ gây thiếu i-ốt cho cơ thể, ăn cùng rong biển có thể tránh được vấn đề này.
Đậu phụ và củ cải
Tránh khó tiêu vì đậu phụ rất giàu đạm thực vật nhưng ăn nhiều có thể gây khó tiêu, củ cải rất tốt cho tiêu hóa, nếu ăn kèm với củ cải thì có thể loại bỏ được nhược điểm này.
Đậu phụ với trứng
Trứng chứa hàm lượng protein chất lượng cao, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu phụ tốt hơn, ngoài ra còn có lợi cho việc hấp thụ canxi.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.