- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thứ là "đại kỵ" với đậu phụ nên biết để tránh ăn, thay vào đó hãy ăn cùng với 4 loại thực phẩm để tăng gấp đôi dinh dưỡng
Đậu phụ là món ăn rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng cũng có vài điều cần lưu ý đó bạn nhé!
Đậu phụ là món ăn truyền thống của chúng ta và là một trong những nguyên liệu chính của món ăn chay, rất ngon và tốt cho sức khỏe. Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đậu phụ, nhưng bạn đã biết đậu phụ "kỵ" loại thực phẩm nào và kết hợp với loại thực phẩm nào để tăng gấp đôi dinh dưỡng chưa?
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, chất stigmasterol chứa trong đậu phụ có thể làm giảm cholesterol, ức chế sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất lecithin đậu tương trong đậu phụ còn có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và não bộ.
Tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể con người chỉ là 65%, trong khi tỷ lệ tiêu hóa của đậu phụ có thể tăng lên 92% đến 95%. Đậu phụ rất giàu phytoestrogen, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
Thực phẩm "đại kỵ" với đậu phụ
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi và đậu phụ sinh ra là kẻ thù của nhau bởi vì các ion canxi trong đậu phụ và axit oxalic trong cải bó xôi sẽ kết hợp với nhau tạo thành canxi oxalat không tan trong nước, chất này sẽ tạo thành sỏi trong cơ thể người và tồn đọng trong máu, thận và là mối đe dọa đối với sức khỏe con người.
2. Đường nâu
Protease trong đậu phụ và các axit hữu cơ khác nhau trong đường nâu sẽ biến tính và kết tủa protein sau khi gặp nhau, khiến cơ thể con người khó hấp thụ, nhưng đường trắng sẽ không xảy ra tình trạng này.
3. Mật ong
Cách uống mật ong tốt nhất là pha với nước ấm, nhưng sau khi uống nước mật ong, tốt nhất không nên ăn đậu phụ ngay, vì đậu phụ và mật ong là thức ăn dễ tiêu, cả hai sẽ làm tăng nhu động ruột, kích thích ruột, dễ gây tiêu chảy.
4. Sữa
Mọi người nên nhớ không nên ăn đậu phụ và sữa chung với nhau vì chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
5. Hành lá
Điều này là do một số thành phần trong hành lá có thể kết hợp với các ion canxi trong đậu phụ, do đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ ion canxi của cơ thể, bạn có thể dùng hẹ để ăn cùng đậu phụ nhưng dùng hành lá thì không nên.
Nhân đôi dinh dưỡng với 4 loại thực phẩm
Đậu phụ và cá
Đậu phụ rất giàu protein nhược điểm là nó có ít methionine. Methionine là một axit amin thiết yếu cấu thành cơ thể con người và tham gia vào quá trình tổng hợp protein. Thành phần axit amin trong cá phù hợp hơn với nhu cầu của con người, đặc biệt giàu methionine, rõ ràng có thể đóng vai trò bổ sung protein khi kết hợp với đậu phụ.
Đậu phụ và rong biển
Saponin trong đậu phụ có ưu điểm là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tuy nhiên dễ gây thiếu i-ốt cho cơ thể, ăn cùng rong biển có thể tránh được vấn đề này.
Đậu phụ và củ cải
Tránh khó tiêu vì đậu phụ rất giàu đạm thực vật nhưng ăn nhiều có thể gây khó tiêu, củ cải rất tốt cho tiêu hóa, nếu ăn kèm với củ cải thì có thể loại bỏ được nhược điểm này.
Đậu phụ với trứng
Trứng chứa hàm lượng protein chất lượng cao, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu phụ tốt hơn, ngoài ra còn có lợi cho việc hấp thụ canxi.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe21 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.