- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm "cao thủ" làm nhuận tràng, chống táo bón, khó tiêu
Mùa hè là thời điểm cơ thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Thời tiết nắng nóng làm mất nước nhanh cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối, đặc biệt là táo bón, phân khô.
Mùa hè là thời điểm cơ thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Thời tiết nắng nóng làm mất nước nhanh cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối, đặc biệt là táo bón, phân khô.
Mùa hè là thời điểm cơ thể có nhiều nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thời tiết nắng nóng làm mất nước nhanh mà không bổ sung nước kịp thời cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối, trong đó có chứng táo bón, phân khô.
Ăn uống và điều chỉnh thực đơn ăn uống đúng cách luôn là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng táo bón. Tạo thói quen ăn uống khoa học không chỉ phòng bệnh mà còn chữa bệnh đơn giản, an toàn, không tốn kém.
Các chuyên gia cho rằng 5 thực phẩm, đồ uống sau đây giúp bạn nhanh chóng "tống khứ" chất thải cứng đầu ra khỏi cơ thể mà không cần dùng thuốc.
1. Giá đỗ
Giá đỗ, rau mầm, vốn được làm từ hạt đậu xanh, đậu tương hoặc các loại hạt khác, là món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Giá cũng giàu chất xơ. Ngoài ra, trong quá trình nảy mầm, loại rau này còn làm biến mất chất axit tranexamic, từ đó giải phóng nhiều phốt pho, kẽm và các khoáng chất khác, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng tuyệt vời. Các chất béo, carbohydrate, một số yếu tố vi lượng thiết yếu rất có lợi cho cơ thể, ăn nhiều có thể phòng bệnh ung thư đường ruột.
Ngoài ra, những người hay bị nhiệt miệng, ăn giá cũng có thể cải thiện tình trạng mọc nhọt, viêm trong miệng. Bên cạnh đó, giá còn có tác dụng cải thiện trí nhớ. Lưu ý, để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất, bạn chỉ nên nấu giá chín tới, không nên nấu quá kỹ.
(Ảnh minh họa)
2. Bí ngồi
Trong
100g bí ngồi chứa thành phần thủy phân lên tới 94g, là món ăn giải
nhiệt tốt nhất. Giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và
khoáng chất khác cũng rất dồi dào.
Ngoài ra, bí ngồi cũng chứa một lượng kali, magiê với tỷ lệ cao; cellulose, hemicellulose, lignin và pectin cũng khá phong phú.
Những chất này không thể tiêu hóa enzyme thủy phân, nhưng lại có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Bí ngồi nên nấu chín kỹ để có tác dụng tối ưu hơn. Nếu cần thiết có thể nấu cùng với cháo, súp để tăng hiệu quả nhuận tràng.
(Ảnh minh họa)
3. Nước tinh khiết
Cách
đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được đó là uống nước.
Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể uống nước theo khả năng, điều này giúp
thông ruột và thuận lợi cho việc đại tiện.
Uống nhiều nước không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, làm mát các cơ quan bên trong, mà còn giúp đẹp da, nhuận tràng, lợi tiểu, bài trừ độc tố, loại bỏ cặn bã tích tụ trong cơ thể.
Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe cần lưu ý đặc biệt, bạn nên uống khoảng 240ml nước vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy. Đây là thời điểm đường ruột rỗng, nước có thể nhanh chóng xuống dạ dày, kích thích các cơ, đẩy chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn.
(Ảnh minh họa)
4. Củ cải
Củ cải cùng họ với cà rốt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Củ cải có hàm lượng Vitamin C cao gấp 10 lần quả lê, ngoài ra còn chứa chất interferon inducer, có tác dụng chống virus, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cà rốt, củ cải có vị cay, ngọt, mát, có tác dụng loại bỏ chất độc, long đờm, giải độc khi bị viêm phế quản, giảm ho hiệu quả.
Củ cải giàu Vitamin, ăn nhiều có tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn, chống sỏi mật, giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim mạch vành. Muốn nhuận tràng, thông đại tràng, bạn nên ăn khoảng 0.5kg củ cải cho mỗi đợt cần "thông" ruột.
(Ảnh minh họa)
5. Bắp cải
Bắp
cải là một món ăn phổ biến, có vị lạnh, ngọt, có tác dụng giải nhiệt,
giải độc nên hỗ trợ chức năng tiêu hóa, dạ dày khó chịu, háo nước, táo
bón, nước tiểu vàng…
Bắp cải có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, đặc biệt nhiều vitamin C. Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ dàng tiêu hóa và ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Nếu bắp cải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên làm salat, ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng cao hơn.
Mỗi lần cảm thấy khó tiêu, khó đi ngoài, bạn nên ăn khoảng 0.5kg bắp cải và uống thêm nước. Cách này sẽ có tác dụng nhanh chóng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe13 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.