- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng lợi ích, ăn vừa ngon vừa khỏe
Theo Tiến sĩ Rohini Patil (Chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của thương hiệu ăn kiêng Nutracy Lifestyle tại Ấn Độ): Dưới đây là một số món cần phải ngâm trước khi bạn nấu chín chúng.
Một số loại thực phẩm nếu được ngâm qua đêm trước khi nấu sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Lý do là bởi chúng sẽ bắt đầu nở to khi được ngâm trong nước, làm tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các độc tố thực phẩm như oxalat và phytate. Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm được ngâm trước khi nấu còn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus.
Theo Tiến sĩ Rohini Patil (Chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của thương hiệu ăn kiêng Nutracy Lifestyle tại Ấn Độ): Dưới đây là một số món cần phải ngâm trước khi bạn nấu chín chúng.
5 nhóm thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng gấp bội lợi ích
1. Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào và quả hồ trăn đặc biệt giàu chất xơ, vitamin E, magiê, phốt pho, chất béo tốt và chất chống oxy hóa.
Khi các loại hạt này được ngâm, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, canxi và kẽm sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nước rửa trôi axit phytic có trong hạt, đây vốn dĩ là nguyên nhân gây khó tiêu. Ngoài ra, khi ngâm hạt trong nước, chất tanin sẽ bị loại bỏ, đồng thời hương vị và kết cấu của hạt được cải thiện.
Các loại hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu. Các loại hạt ngâm lâu (hạnh nhân, hồ trăn và hạt phỉ) cần ít nhất 8 giờ. Cách đơn giản nhất là ngâm vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ, sau đó rửa sạch, để ráo khô. Ngoài ra, ngâm vào buổi sáng để sử dụng vào ban đêm.
2. Các loại đậu
Tiến sĩ Rohini Patil cho hay, việc ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu không chỉ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn kích thích Amylase, một phân tử hỗ trợ quá trình phân hủy tinh bột phức tạp trong đậu lăng và các loại đậu khác, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.
Ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu sẽ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều Oligosaccharide phức hợp, là một loại đường gây đầy hơi và đầy bụng. Để làm mềm kết cấu của đậu và nấu nhanh hơn, người ta thường ngâm các loại đậu trước khi nấu qua một đêm.
3. Ngũ cốc
Carbohydrate phức hợp và chất xơ đều được tìm thấy trong ngũ cốc với số lượng tốt. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa các vitamin B như niacin và B6; các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali và kẽm.
Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt.
Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt. Enzyme này sau đó phân hủy axit phytic, axit liên kết với các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm. Khi phytase phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, các khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt được giải phóng và giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.
4. Sản phẩm từ đậu nành
Ngâm các sản phẩm đậu nành giúp giảm mức độ phytoestrogen và cải thiện tiêu hóa. Cho dù đó là hạt đậu nành hay miếng đậu phụ, bạn cũng phải ngâm chúng trong vài giờ trước khi nấu để có lợi hơn cho sức khỏe.
5. Quả nho khô
Nho khô có nhiều chất sắt và chất chống ôxy hóa nên có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết rằng việc ngâm nho khô qua đêm và ăn vào sáng hôm sau giúp làn da khỏe mạnh và sáng mịn.
Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào.
Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào. Ngâm nho cũng hỗ trợ giải phóng đường, làm cho chúng trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn. Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt, ăn nho khô có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máu ở những phụ nữ này.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcÔng cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGia đình có nhiều người mắc ung thư qua đời, sợ mình cũng bị bệnh, chàng trai tìm đủ cách để phòng, kết quả rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMỗi ngày một cốc có thể giúp chị em có làn da trắng sáng và vóc dáng đẹp như trong mơ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNếu sử dụng bơ sai cách hay chưa hiểu hết về tác dụng phụ của quả bơ bạn có thể sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHo liên tục trong hai tháng, dù dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhưng anh Huy vẫn không hết bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNghiên cứu mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra các cách đơn giản để đẩy lùi nguy cơ đau tim, đột quỵ và những năm sống chung với bệnh tật.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTuy giá thành rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau đay lại bổ dưỡng sánh ngang với nhân sâm khi giàu các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy rau đay cũng có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐu đủ rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân làm bất cứ việc gì cũng phải đi bói bài Tarot. Ngay cả đi khám bệnh, cô gái trẻ cũng phải đi bói bài để đưa ra quyết định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều nghiên cứu chứng minh rằng, những người mạnh khỏe, trường thọ thường có những đặc điểm này trên cơ thể.