- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng lợi ích, ăn vừa ngon vừa khỏe
Theo Tiến sĩ Rohini Patil (Chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của thương hiệu ăn kiêng Nutracy Lifestyle tại Ấn Độ): Dưới đây là một số món cần phải ngâm trước khi bạn nấu chín chúng.
Một số loại thực phẩm nếu được ngâm qua đêm trước khi nấu sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Lý do là bởi chúng sẽ bắt đầu nở to khi được ngâm trong nước, làm tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các độc tố thực phẩm như oxalat và phytate. Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm được ngâm trước khi nấu còn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus.
Theo Tiến sĩ Rohini Patil (Chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của thương hiệu ăn kiêng Nutracy Lifestyle tại Ấn Độ): Dưới đây là một số món cần phải ngâm trước khi bạn nấu chín chúng.
5 nhóm thực phẩm nên ngâm trước khi nấu để tăng gấp bội lợi ích
1. Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào và quả hồ trăn đặc biệt giàu chất xơ, vitamin E, magiê, phốt pho, chất béo tốt và chất chống oxy hóa.
Khi các loại hạt này được ngâm, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, canxi và kẽm sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nước rửa trôi axit phytic có trong hạt, đây vốn dĩ là nguyên nhân gây khó tiêu. Ngoài ra, khi ngâm hạt trong nước, chất tanin sẽ bị loại bỏ, đồng thời hương vị và kết cấu của hạt được cải thiện.
Các loại hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu. Các loại hạt ngâm lâu (hạnh nhân, hồ trăn và hạt phỉ) cần ít nhất 8 giờ. Cách đơn giản nhất là ngâm vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ, sau đó rửa sạch, để ráo khô. Ngoài ra, ngâm vào buổi sáng để sử dụng vào ban đêm.
2. Các loại đậu
Tiến sĩ Rohini Patil cho hay, việc ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu không chỉ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn kích thích Amylase, một phân tử hỗ trợ quá trình phân hủy tinh bột phức tạp trong đậu lăng và các loại đậu khác, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.
Ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu sẽ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều Oligosaccharide phức hợp, là một loại đường gây đầy hơi và đầy bụng. Để làm mềm kết cấu của đậu và nấu nhanh hơn, người ta thường ngâm các loại đậu trước khi nấu qua một đêm.
3. Ngũ cốc
Carbohydrate phức hợp và chất xơ đều được tìm thấy trong ngũ cốc với số lượng tốt. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa các vitamin B như niacin và B6; các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali và kẽm.
Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt.
Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt. Enzyme này sau đó phân hủy axit phytic, axit liên kết với các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm. Khi phytase phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, các khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt được giải phóng và giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.
4. Sản phẩm từ đậu nành
Ngâm các sản phẩm đậu nành giúp giảm mức độ phytoestrogen và cải thiện tiêu hóa. Cho dù đó là hạt đậu nành hay miếng đậu phụ, bạn cũng phải ngâm chúng trong vài giờ trước khi nấu để có lợi hơn cho sức khỏe.
5. Quả nho khô
Nho khô có nhiều chất sắt và chất chống ôxy hóa nên có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết rằng việc ngâm nho khô qua đêm và ăn vào sáng hôm sau giúp làn da khỏe mạnh và sáng mịn.
Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào.
Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào. Ngâm nho cũng hỗ trợ giải phóng đường, làm cho chúng trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn. Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt, ăn nho khô có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máu ở những phụ nữ này.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.