- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường, phòng ngừa biến chứng
Dưới đây là 7 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm.
- 5 kiểu ngứa cho thấy bệnh tiểu đường đang ẩn nấp trong cơ thể nhưng thường bị người trẻ tuổi xem nhẹ
- Thức uống vừa là "thần dược" của bệnh tiểu đường, vừa cung cấp collagen cho da
- Loại quả kiểm soát đường huyết, cực tốt cho người tiểu đường: Nhưng khi ăn cần tránh 3 điều cấm kỵ kẻo gây nguy hiểm tính mạng
Không gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức những miếng hoa quả tươi mát vào bữa sáng. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường gần như hoàn toàn không dám ăn hoa quả vì sợ lượng đường từ trái cây sẽ làm tăng đường huyết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Farah Z. Khan, RD, đồng thời là huấn luyện viên sức khỏe tại Mỹ, cho biết: "Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo lắng ăn trái cây sẽ làm hại đường huyết. Tuy nhiên, đường fructose và glucose tự nhiên có trong trái cây rất khác với đường bổ sung có trong đồ ngọt như kem, bánh quy và nước ngọt.
Người bệnh không nên loại bỏ hoàn toàn trái cây khỏi chế độ ăn vì chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, đồng thời nó cũng có chất xơ, làm trì hoãn tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu".
Ngoài ra, chế độ ăn có đủ trái cây và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.
Dưới đây là 7 loại trái cây mà người tiểu đường có thể ăn. Ngay cả người khỏe mạnh cũng nên tích cực tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
7 loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường
1. Quả táo
Táo là loại trái cây rất giàu chất xơ và pectin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể một cách hiệu quả. Chất pectin trong táo còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch do tiểu đường rất tốt. Vì vậy, ăn một quả táo mỗi ngày là cách để người tiểu đường đảm bảo sức khỏe.
2. Quả kiwi
Quả kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ kiwi cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. Nhất là trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
3. Dâu tây
Chứa đầy chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C, dâu tây là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều vitamin A có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường gây ra.
4. Quả bưởi
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ), trong các tép bưởi có thành phần tựa như insulin giúp hạ đường huyết nên phòng ngừa được bệnh tiểu đường. Chưa kể bưởi cũng chứa chất naringenin, chống oxy hóa giúp gan đốt cháy lượng mỡ thừa, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
5. Mâm xôi
Nhờ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà mâm xôi là lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường, những quả mâm xôi mọng nước có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp đôi so với dâu tây. Chất xơ làm trì hoãn tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường, vì thế rất lành mạnh với người có đường huyết cao.
6. Quả lê
Lê là một trong những loại quả chứa lượng nước nhiều nhất, cụ thể là 84%. Loại quả này cũng được các chuyên gia khuyên rằng cực kỳ có lợi với bệnh nhân tiểu đường, nguyên do là vì chúng làm tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp.
7. Anh đào (cherry)
Trong cherry chứa chất anthocyanidin có thể làm tăng insulin. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa gluxit, glucose có trong máu nên dễ dàng giảm thiểu đường huyết cùng các tác nhân gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, người tiểu đường ăn quả cherry điều độ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe50 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.