- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường, phòng ngừa biến chứng
Dưới đây là 7 loại quả bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn, vừa giúp hạ đường huyết lại còn giúp phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm.
- 5 kiểu ngứa cho thấy bệnh tiểu đường đang ẩn nấp trong cơ thể nhưng thường bị người trẻ tuổi xem nhẹ
- Thức uống vừa là "thần dược" của bệnh tiểu đường, vừa cung cấp collagen cho da
- Loại quả kiểm soát đường huyết, cực tốt cho người tiểu đường: Nhưng khi ăn cần tránh 3 điều cấm kỵ kẻo gây nguy hiểm tính mạng
Không gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức những miếng hoa quả tươi mát vào bữa sáng. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường gần như hoàn toàn không dám ăn hoa quả vì sợ lượng đường từ trái cây sẽ làm tăng đường huyết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Farah Z. Khan, RD, đồng thời là huấn luyện viên sức khỏe tại Mỹ, cho biết: "Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo lắng ăn trái cây sẽ làm hại đường huyết. Tuy nhiên, đường fructose và glucose tự nhiên có trong trái cây rất khác với đường bổ sung có trong đồ ngọt như kem, bánh quy và nước ngọt.
Người bệnh không nên loại bỏ hoàn toàn trái cây khỏi chế độ ăn vì chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, đồng thời nó cũng có chất xơ, làm trì hoãn tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát lượng đường trong máu".
Ngoài ra, chế độ ăn có đủ trái cây và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.
Dưới đây là 7 loại trái cây mà người tiểu đường có thể ăn. Ngay cả người khỏe mạnh cũng nên tích cực tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
7 loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường
1. Quả táo
Táo là loại trái cây rất giàu chất xơ và pectin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể một cách hiệu quả. Chất pectin trong táo còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch do tiểu đường rất tốt. Vì vậy, ăn một quả táo mỗi ngày là cách để người tiểu đường đảm bảo sức khỏe.
2. Quả kiwi
Quả kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ kiwi cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. Nhất là trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
3. Dâu tây
Chứa đầy chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C, dâu tây là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều vitamin A có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt do bệnh tiểu đường gây ra.
4. Quả bưởi
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ), trong các tép bưởi có thành phần tựa như insulin giúp hạ đường huyết nên phòng ngừa được bệnh tiểu đường. Chưa kể bưởi cũng chứa chất naringenin, chống oxy hóa giúp gan đốt cháy lượng mỡ thừa, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
5. Mâm xôi
Nhờ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà mâm xôi là lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường, những quả mâm xôi mọng nước có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp đôi so với dâu tây. Chất xơ làm trì hoãn tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường, vì thế rất lành mạnh với người có đường huyết cao.
6. Quả lê
Lê là một trong những loại quả chứa lượng nước nhiều nhất, cụ thể là 84%. Loại quả này cũng được các chuyên gia khuyên rằng cực kỳ có lợi với bệnh nhân tiểu đường, nguyên do là vì chúng làm tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp.
7. Anh đào (cherry)
Trong cherry chứa chất anthocyanidin có thể làm tăng insulin. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa gluxit, glucose có trong máu nên dễ dàng giảm thiểu đường huyết cùng các tác nhân gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, người tiểu đường ăn quả cherry điều độ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.