- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 loại rau củ quả bạn nên ăn trong mùa thu đông
Để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng để phòng bệnh tốt nhất trong mùa thu đông, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây
Mặc dù thời tiết mùa thu đông dễ chịu nhưng nó cũng gây khó chịu
cho không ít người. Những người có hệ miễn dịch kém sẽ có nguy cơ bị các
bệnh phổ biến như dị ứng, hô hấp cao hơn trong mùa này.
Để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng để phòng bệnh tốt nhất trong mùa thu đông, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây:
1. Củ cải đường:
Loại thực phẩm màu đỏ này chứa nhiều sắt, magie, axit folic, vitamin C,
vitamin A, cacbohydrate, kali, photpho... nên không những bổ sung dưỡng
chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa rất
tốt. Với hàm lượng vitamin B12 phong phú, củ cải đường còn giúp thúc đẩy
sự hấp thu sắt và tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng
cao giúp bồi bổ thể lực.
Ngoài ra, củ cải đường có chứa nhiều chất xơ nên có thể trị táo bón rất hiệu quả.
2. Táo: Loại
trái cây này đặc biệt nổi tiếng về lợi ích cho sức khỏe mà ai cũng
biết. Đặc điểm nổi bật của táo là chứa nhiều chất xơ hòa tan nên rất tốt
trong việc làm giảm rối loạn ở đường tiêu hóa, phòng bệnh trĩ... Chất
pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol nên có tác dụng giúp bạn
duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Táo còn là thực
phẩm chứa tổng hợp các loại vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho,
sắt và canxi nên cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
3. Bí ngô:
Trong số họ nhà bí, bí ngô được coi là có hàm lượng sắt phong phú nhất.
Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin K
và T. Vitamin K và T là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các
thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương.
Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất
quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu. Hai loại vitamin
này lại phong phú rong bí ngô, vì vậy, bạn càng nên tiêu thụ bí ngô
trong mùa thu để tăng cường sức khỏe của mình.
4. Bông cải xanh: Hiệp
hội chống ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn bông cải xanh và các loại
rau thuộc họ cải, vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt
động "trơn tru". Vitamin C, canxi, magiê, kẽm và phốt pho phong phú
trong cải xanh giúp nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề
kháng của cơ thể để phòng bệnh trong mùa này.
5. Cải brussels:
Cải Brussels chứa hàm lượng vitamin C nhiều hơn 50% so với 500g cam
quýt nên nó rất có lợi cho việcătng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể
khỏi các bệnh trong các mùa, đặc biệt là mùa thu. Không chỉ vậy, nhờ
giàu vitamin C mà tiêu thụ cải brussel còn có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại cái lạnh trong mùa thu đông.
6. Quả sung: Quả
sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic
acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi,
phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1... nên nó không những có
cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết
áp và phòng chống ung thư và các bệnh tật khác.
7. Khoai lang: Khoai
lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các
acid amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ
thể như: calci, kẽm, sắt, magiê… Vì khoai tây chứa nhiều kẽm, sắt,
magiê, nên có thể chống nghẹt mũi, hen suyễn, viêm phế quản hay thấp khớp... những bệnh thường gặp trong mùa thu đông.
8. Nho: Nho
có nhiều trong mùa thu và thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe.
Trong lớp vỏ của nho có các chất resveratrol giúp làm giảm cholesterol,
bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể. Điều này giải thích tại sao uống
rượu vang đỏ lại có tác dụng tốt cho tim mạch. Trong quả nho có chứa
nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có
tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh.
Theo MASK
Theo MASK
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.